Đến não cũng đòi ăn chia!

Giao lưu y học: Cây thuốc nào cho ai?

Theo thống kê năm 2015 của các hãng bảo hiểm y tế ở CHLB Đức, mỗi đêm có không dưới 4 triệu người bên đó phải dùng một loại thuốc an thần nào đó để mua cho bằng được giấc ngủ gượng ép. Giấc ngủ kiểu này chẳng khác nào đánh thuốc mê qua đường miệng tất nhiên trái với quy luật thiên nhiên. Dù vậy thầy thuốc khó lòng từ chối vì yêu cầu của khách hàng quả thật khẩn thiết để sáng mai còn sức kéo cày trả nợ cuộc đời.

Đến não cũng đòi ăn chia! ảnh 1

Rối loạn giấc ngủ khó gõ cửa vào nhà nếu não còn khỏe. Biết vậy nhưng nếu tưởng muốn não bớt mệt chỉ cần bổ não theo kiểu bơm sinh tố gì đó, nhét thêm khoáng tố nào đó thì lầm. Đúng là thuốc được quảng cáo với tác dụng bổ não khó ế vì người mua phần dễ xiêu lòng trước lời đường mật, phần đang mệt cầm canh như gần chết đuối nên nhìn gì trôi lờ đờ cũng tưởng là phao. Đúng là có nhiều loại thuốc bổ não nhưng thuốc nào bổ cho nổi nếu gia chủ đích thân đầu độc bộ não bằng rượu bia, thuốc lá, thuốc an thần…? Đã vậy các chất kích thích bao giờ cũng có tác dụng dỗ ngọt bộ não. Kẹt chỉ ở chỗ, dùng rồi thích dùng thêm. Tất nhiên trong cảnh rối như tơ vò, mấy ai còn nghiệm cho nổi là việc bồi thêm thuốc vào bộ não đã chật cứng phế phẩm chẳng khác nào tự uống thuốc… độc.

Đúng là có thực mới vực được đạo. Đau tất nhiên phải uống thuốc, nhưng ít ai ngờ thuốc bổ tốt nhất cho bộ não là giấc ngủ yên bình, giấc ngủ thật sâu với nhiều cơn mộng lành, sao cho gia chủ thức dậy với cảm giác sảng khoái, lạc quan. Quả thật không dễ chút nào trong thời buổi stress đang lên ngôi từng giờ. Dưới ảnh hưởng của nội tiết tố sản sinh trong tình huống stress, không ít người tuy đặt lưng có thể ngủ ngay vì quá mệt nhưng mới 1-2 giờ sáng lại giật mình, cứ như ngân hàng đòi nợ lúc canh ba, rồi thức trắng đến sáng trong tâm trạng bồn chồn vì sợ đêm mau qua, vì sợ ngày mai lại đến. Không lạ gì nếu nạn nhân bước vào ngày mới với cảm giảm mệt mỏi chán chường. Cũng dễ hiểu nếu nạn nhân nhanh chân chạy mua thuốc ngủ để từng đêm uống thuốc độc trả góp.

Nếu tưởng mất ngủ chỉ khiến nạn nhân dễ đổ quạu vào sáng hôm sau thì lại lầm. Nếu nghĩ đãng trí, mất khả năng phán đoán, giảm óc suy luận là do thiếu gì đó trong não thì sai cũng gần… cây số. Trong đa số trường hợp, suy giảm trí tuệ xuất hiện là vì dẫn truyền thần kinh bị kẹt xe do vướng quá nhiều ụ đắp bằng rác trong não - nói theo tiếng chuyên môn là tạp niệm. Đã vậy nếu não lúc nào cũng phải ghi nhận kích ứng dồn dập trong cuộc sống được tiếng văn minh, thì dẫn truyền thần kinh khó tránh chạy lạc đường. Câu hỏi là vì sao lắm chuyện đến thế. Đáp án rất đơn giản: tế bào thần kinh mỗi ngày bị công kích cả chục ngàn lần vì độc chất mang tên nghe rất dễ thương, chất oxy-hóa. Chất này được sản sinh trong cơ thể từ cuộc sống đầy stress, từ nếp sinh hoạt với thời biểu thất thường của nạn nhân- nói đúng hơn, của thủ phạm.

Nói cách khác, nếu có cách nào trung hòa mũi nhọn đâm lén của chất oxy-hóa bằng hoạt chất sinh học để có thể áp dụng an toàn dài lâu, thì đó là biện pháp hợp lý nhất để tiếp hơi đúng lúc cho tế bào thần kinh. Giải pháp không quá phức tạp vì chất đối kháng, chất được đặt tên là kháng oxy-hóa, đã được xác minh tác dụng qua nhiều công trình nghiên cứu lâm sàng, có sẵn trong Anthocyanin, Polyphenol, Flavonoides… trong nhiều cây thuốc trời dành cho hệ thần kinh, trong nhiều rau quả thiên nhiên biếu người mệt não. Trở về với thiên nhiên, trở về với hoạt chất ly trích qua công nghệ tiên tiến, chính là lối thoát an toàn cho người còn biết thương bộ não.

Giao lưu y học: Cây thuốc nào cho ai?

Đánh răng với tinh dầu phòng bệnh gì? Cây thuốc nào trời biếu bà nhân xơ, tặng ông phì đại? Tinh dầu diếp cá nên thuốc cho ai? Đạm thực vật có gì khéo? Cử thuốc nào quan trọng nhất cho người đau bao tử? Sâm Hoa Kỳ tốt cho huyết áp cao hay huyết áp thấp?… là trọng điểm của buổi giao lưu (vào cửa tự do) với diễn giả là bác sĩ Lương Lễ Hoàng, được Phòng khám Đa khoa EUROVIE tổ chức vào thứ Bảy 12-11, từ 7 giờ 30 đến 11 giờ 30, tại Hội trường Queen Hall (Lầu 1), Khách sạn Royal Kim Đô, 133 Nguyễn Huệ, quận 1, TPHCM.

GÓC TƯ VẤN CỦA BÁC SĨ LƯƠNG LỄ HOÀNG

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.