Tranh cãi quanh luật chống doping mới

Đến lượt Serena ủng hộ Nadal

Sau khi tay vợt nam số 1 thế giới Rafael Nadal lên tiếng phản đối luật chống doping mới, giờ đây, lại đến phiên tay vợt nữ số 1 thế giới Serena Williams lên tiếng… ủng hộ quan điểm của Nadal.

Cho biết khi vừa đánh bại Karolina Sprem 6/2, 6/1 ở vòng 2 Paris Open hôm thứ Năm rồi, Serena cho biết: “Như vậy là quá nhiều (theo luật chống doping cũ, các tay vợt chỉ phải thông báo địa điểm họ sẽ ở - hay sẽ đến - trong 5 ngày một tuần. Còn giờ đây, họ sẽ phải thông báo vào mỗi ngày trong một giờ đồng hồ nhất định - PV). Nếu tôi muốn đi nghỉ mát ở Barbados trong một ngày. Tôi sẽ nên hay không nên nói là tôi sẽ đến Barbados? Tôi đã luôn phàn nàn chuyện này với những người đại diện của tôi. Tôi chưa bao giờ phải nói với bất kỳ ai rằng tôi đang ở đâu, vì rằng tôi thích làm những gì mình thích”.

Ủy ban phòng chống doping thế giới (WADA) đã quy định thời hạn có hiệu lực của “chuỗi 3 lần bỏ lỡ các ca xét nghiệm doping” - tương đương với một án phạt sử dụng doping - là trong 18 tháng. Theo Serena, nếu người ta cứ đi áp dụng phương cách này, cô chắc chắn sẽ… phạm luật vì trước đó cô cũng từng bị dính một vi phạm tương tự dù không hề muốn.

Serena kể lại: “Một lần, tôi ra ngoài để ăn tối mà khi đó thì lại có ai đó của ban kiểm tra đến nhà tôi với ý định tiến hành xét nghiệm doping tôi. Tôi nghĩ tôi có thể đã dính một lỗi bỏ lỡ kiểm tra doping. Thật là kỳ quặc. Tôi không thể chạy về nhà từ chỗ ăn tối chỉ để thực hiện kiểm tra doping. Luật chống doping mới là một bộ luật xâm phạm quá nhiều đến đời tư, đến cuộc sống của các VĐV quần vợt, của các tay vợt”.

Quan điểm mới của Serena hẳn khiến không ít người ngạc nhiên vì trước đó, cô gái người Mỹ này hiện diện trong nhóm những người ủng hộ luật chống doping mới của WADA. Thật ra thì không phải như vậy. Nguyên tắc của Serena vẫn là ủng hộ các bộ luật chống doping (hay chống gian lận trong thể thao nói chung - PV), có điều, cái cách thức áp dụng theo bộ luật mới có thể không khiến Serena hoàn toàn ủng hộ.

Serena nói: “Tôi chấp nhận quan điểm bảo vệ sự trong sạch trong thể thao của WADA. Nhưng tôi nghĩ quần vợt là một môn thể thao trong sạch nhất thế giới. Trong quần vợt, chúng tôi không có những vấn đề như người ta đối mặt trong các môn thể thao khác. Quần vợt chắc chắn trong sạch, và do vậy nên có cách thức áp dụng phù hợp”.

TIỂU SIÊU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Văn Quyết cùng Quang Hải toả sáng ở giai đoạn quyết định của CLB Hà Nội

Văn Quyết sẽ là thủ lĩnh hàng công ĐTQG?

Ở lần tập trung đội tuyển lần này ngoài những cái tên lớn tuổi như Bùi Tấn Trường, Sầm Ngọc Đức, Nguyễn Minh Tùng thì HLV Park Hang Seo đã cho gọi lại tiền đạo Nguyễn Văn Quyết của Hà Nội sau khoảng thời gian dài ông bỏ quên cầu thủ này.

Bóng đá quốc tế

Các môn khác

Các VĐV judo khiếm thi thi đấu tại Cúp các CLB toàn quốc 2020. Ảnh: NGUYỄN ANH

Judo người khiếm thị hướng đến ASEAN Para Games 2021

Nằm trong khuôn khổ các hoạt động thể thao cấp quốc gia dành cho người khuyết tật (diễn ra từ ngày 21-11 đến 23-12 tại TPHCM) do Sở Văn hoá và Thể thao Thành phố phối hợp cùng Tổng cục TDTT, Hiệp hội Paralympic Việt Nam tổ chức, giải Vô địch Cúp các CLB Judo người khiếm thị toàn quốc năm 2020 sẽ là cơ sở giúp các chuyên gia tuyển chọn lực lượng vận động viên chuẩn bị cho ASEAN Para Games 2021.