Đến lúc xem lại sân chơi AFC

Hơn 10 năm tham gia sân chơi cấp châu lục, từ các giải C1, C2 châu Á cho đến nay là AFC Champions League, các đại diện Việt Nam thua nhiều hơn thắng. Thậm chí, mới qua hai trận đầu tiên số bàn thủng lưới của hai đội bóng Việt Nam lên đến 13 bàn, mà chỉ ghi được vỏn vẹn 1 bàn thắng (từ chấm 11 mét do công của Dusit).

Đành rằng trong 10 năm qua, bóng đá Việt Nam và trực tiếp là các câu lạc bộ có nhiều tiến bộ về chất lượng, có sự đầu tư chiều sâu về lực lượng và có sự chuyển đổi về hệ thống điều hành từ nghiệp dư sang chuyên nghiệp. Tuy nhiên, những sự chuyển biến về chất cũng như về lượng của các CLB bóng đá của chúng ta còn đóng khung trong sân chơi nhỏ hẹp của các giải trong nước, chưa đủ sức giong buồm ra biển lớn châu lục.

Cầu thủ người Cameroon Felix đi bóng qua một loạt cầu thủ HLBĐ.

Sau khi xem trực tiếp qua màn ảnh nhỏ trận Hoàng Anh Gia Lai-Suwon (1-5) và đọc bản tin tường thuật trận Busan Park-Hoa Lâm Bình Định (8-0) từ trang web của Liên đoàn Bóng đá châu Á, người viết có cảm nhận hai CLB của chúng ta chỉ tham dự giải cho có dự mà thôi.

Nếu như HLBĐ đi Busan với đội hình B thì HAGL tung đội hình A ra sân chơi cầm chừng như muốn dưỡng sức cho vòng 6 V-League 2005. Tất nhiên, “chiến trường” chính của cả hai đội là V-League, nơi mà họ vừa phải giành giật từng điểm để bảo vệ ngôi vô địch (HAGL) hoặc tìm một vị trí cao hơn trong bảng xếp hạng cuối mùa bóng (HLBĐ).  

Một đồng nghiệp cùng xem trận HAGL-Suwon buột miệng nói: “Mua mấy cầu thủ Thái Lan về đá chỉ để dự giải trong nước thôi, chứ nhìn Kiatisak hay Dusit tranh bóng với mấy cầu thủ to lớn của Croatia, Hàn Quốc mà tội nghiệp. Nếu có mua cầu thủ ngoại thì nên mua cầu thủ có thể hình, chất lượng thi đấu cao hơn, xứng tầm châu lục hơn thì mới mong bước ra sân chơi lớn”.

Một ý kiến khác cho rằng muốn nâng chất CLB thì phải nâng chất cầu thủ ngoại mua về, mà như thế phải “nâng chất” túi tiền của các ông bầu lên. Không có nhiều tiền thì làm sao mua nổi cầu thủ giỏi. Đó cũng là lý do chính đáng, nhưng một luồng ý kiến khác thì cho rằng vì cầu thủ ngoại của HAGL và HLBĐ mua về chỉ dùng ở giải trong nước, nếu như trong đội hình của họ có các cầu thủ ngoại của Gạch Đồng Tâm Long An, của Hòa Phát Hà Nội thì dù có thua vẫn ở trong thế trận giằng co, cân bằng hơn.

Câu chuyện đầu tư cho CLB bóng đá trong nước khi chuyển sang chuyên nghiệp là câu chuyện dài, mà phải trải nghiệm qua những lần đọ sức ở những sân chơi lớn mới thấy hết được khiếm khuyết cần san lấp. Vấn đề là ở chỗ các đội bóng lớn của Việt Nam đừng tạo cho mình tâm lý cam chịu, an phận với vị trí hiện nay ở sân chơi lớn, mà nên không ngừng phấn đấu, đầu tư, với mục tiêu mai này lấy lại được những gì đã mất ngày hôm nay.

MINH HÙNG 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Osaka trên trang bìa của Vogue

Naomi Osaka tái xuất trên truyền thông: Chỉ để làm người mẫu cho Tạp chí Vogue

Các CĐV của “Nữ hoàng Grand Slam” Naomi Osaka ít được nghe thông tin về cô gái này sau khi cô quyết định rút lui khỏi Roland Garros - French Open 2021 vì không muốn gây ra phiền phức với quyết định không trả lời họp báo, truyền thông. Tuy vậy, tay vợt người Nhật Bản vừa tái xuất hiện trên Tạp chí Vogue phiên bản phát hành tại Nhật Bản, trong tư cách là người mẫu…

Các môn khác