Đến lúc phải mạo hiểm

Như đã nhiều lần đề cập, bóng đá Việt Nam hiện tại như một chiếc xe cũ và nhiều hư hỏng. Không thể nào chạy nhanh trên một chiếc xe như vậy dù có tìm ra tài xế giỏi nhất thế giới. Nếu chúng ta chưa có thể dừng lại và tiến hành sửa chữa thì chí ít, cũng đừng ép nó phải chạy quá nhanh bằng cách thay phụ tùng. Câu hỏi đặt ra lúc này: Đã đến lúc phải mạo hiểm dừng lại để đại tu?

Cái cách mà chúng ta đang bàn về chiếc ghế HLV trưởng đội tuyển quốc gia là ngoại hay nội cho thấy dường như nhiều người vẫn có xu hướng tìm “tài xế” cho chiếc xe hơn là tìm cách sửa chữa nó. Thật ra, đây cũng là suy nghĩ đương nhiên bởi chẳng ai muốn bóng đá Việt Nam đi thụt lùi. Tuy nhiên, liệu rằng việc sa đà vào chuyện tìm HLV có giải quyết được vấn đề gì không khi bản chất của chiếc xe bóng đá vẫn là hư hỏng và cũ nát?!

Trụ cột Thành Lương “lọt thỏm” giữa hàng phòng ngự cao to của đội tuyển UAE trong trận vòng loại Asian Cup 2015. Ảnh: Quang Thắng

Nói cách khác, nếu không biết rõ cái chúng ta đang có thì làm sao tìm được HLV trưởng cho phù hợp. Cứ cho rằng chúng ta sẽ may mắn có một HLV ngoại giỏi thì với con người hiện tại của đội tuyển Việt Nam, nhiều lắm cũng chỉ là giữ hạng 3 tại Đông Nam Á. Chất lượng của cầu thủ gốc Việt đang rất sa sút mà cụ thể là vị trí tiền đạo đang phải nhờ cậy một cầu thủ Việt Kiều còn đang cắp cặp đến trường. Nghĩa là đến con người còn không có, lấy gì để HLV ngoại “…gột nên hồ”.

Vì thế, tại sao lại không mạo hiểm nhỉ?

o 0 o

Có rất nhiều lý do để chúng ta phải mạo hiểm mà sự thành công bước đầu của Học viện bóng đá HA.GL là một ví dụ. Hãy đừng vội đánh giá kết quả thi đấu vừa qua của đội bóng trẻ này tại Sanix Cup mà hãy nhìn xa hơn để thấy rằng, để xây dựng một thế hệ có thể chơi bóng đẳng cấp cao là điều có thể. Học viện HA.GL đã đặt những viên gạch đầu tiên, chúng ta còn có những học viện đào tạo khác như PVF chẳng hạn, cũng sẳn sàng cung cấp thềm nguồn cầu thủ. Điều quan trọng là phải kiên nhẫn xây dựng và khuyến khích cho các học viện tương tự ra đời.

Hãy nhìn đội tuyển Việt Nam tại AFF Cup 2012 và vòng loại Asian Cup 2015 vừa rồi. Điều đáng giật mình là chiều cao trung bình của chúng ta quá thấp, đa số trụ cột đều ở mức 1m70 trở xuống. Ở thời buổi này, với kích thước hình thể ấy, đừng nói chuyện đá bóng quốc tế, nói gì đến chuyện phát triển đẳng cấp. Mà muốn tăng sức vóc của đội tuyển, chẳng còn cách nào khác là phải bắt đầu từ các học viện bóng đá chứ cứ nhắm xuống đội U-22, U-19 hiện tại thì cũng chỉ chừng ấy mà thôi.

Cái lý do đáng để mạo hiểm kế tiếp đó là thành tích của đội tuyển hiện đang xuống tận đáy rồi. “Đáy” ở đây là trong thứ hạng 4-5 của khu vực, có cố gắng lắm, cũng chỉ nhích lên 3-4 chứ không thể là số 1 được nữa. Phải chấp nhận thứ hạng trung bình ấy mà làm lại chứ đừng nghĩ rằng tìm cho ra HLV ngoại giỏi rồi ngay lập tức trở lại như trước. Ngay cả việc đặt chỉ tiêu HCV SEA Games 27, theo chúng tôi vẫn là không thể. Nếu phải nhắm đến một cái đích nào đó, thì đấy chính là kỳ Asina Games 2019 trên sân nhà và mục tiêu vào tứ kết, dù sao cũng khả thi hơn.

o 0 o

Tại sao lại không mạo hiểm nhỉ nếu tháng 6 tới, sẽ có một VFF mới? Bây giờ mà bàn chuyện HLV trưởng là nội hay ngoại đâm ra thừa. Cái cần bàn là VFF mới sẽ có thành phần ra sao, định hướng thế nào, mức độ dũng cảm và dấn thân đến đâu. Cái chúng ta hi vọng đó là trong tư thế “không còn gì để mất”, một VFF mới sẽ chấp nhận đặt trọng tâm vào việc xây dựng lại từ nền tảng bóng đá trẻ và củng cố tính chuyên nghiệp thực chất hơn cho các CLB. Chỉ 2 việc ấy thôi, cũng đủ khiến VFF nhiệm kỳ 7 phải bạc trắng cả đầu sau 1 nhiệm kỳ.

Nhưng rõ ràng, nếu phải bạc đầu vì những điều căn bản ấy, cũng đáng để mạo hiểm lắm chứ!

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất