Chuyên đề: Cuộc “nội chiến” truyền hình SEA Games 24

Đến hồi kết!

Ngày 23-8, tại Bangkok (Thái Lan), Ban tổ chức SEA Games 24 (KOSOC) đã tổ chức Hội nghị truyền hình bản quyền truyền hình. Đoàn Việt Nam do ông Hoàng Vĩnh Giang, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Ủy ban Olympic, Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam tại SEA Games 24, tham dự cuộc họp này. Thông điệp mà ông Giang mang đến cho hội nghị rất rõ ràng:

- Phản đối việc nước chủ nhà vi phạm Điều 53 đã ghi trong điều lệ của đại hội, rằng: “Các quyền phát thanh và truyền hình trong lãnh thổ của mỗi quốc gia sẽ chỉ phụ thuộc vào Ủy ban Olympic của quốc gia đó”.

- Đưa ra đề nghị cho Việt Nam giới thiệu lần lượt 4 đài truyền hình là Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Truyền hình Kỹ thuật số (VTC), Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội và Đài Truyền hình TPHCM.

Công văn mà ông Giang cầm trong tay đã được gửi trước bằng con đường fax sang Ban tổ chức, do Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Huỳnh Vĩnh Ái ký.

Cái khó mà ông Giang phải đối mặt là quyết tâm rất cao của Ban tổ chức SEA Games 24, khi họ quyết xóa bỏ Điều 53 trong điều lệ đại hội, vì lý do cần kinh phí bù đắp chi phí tổ chức lên cao theo từng ngày. Được biết, riêng khu liên hợp thể thao ở Ratchasima đã tiêu tốn hết 65 triệu USD, trong tổng số kinh phí lên trên 150 triệu USD mà Chính phủ Thái đã bỏ ra.

Tiến sĩ Santipard Tejavanija, Giám đốc Tiếp thị của KOSOC, người đưa ra ý tưởng “thu tiền truyền hình” tại SEA Games 24 lập luận một cách chắc chắn: “Đây là lần đầu tiên KOSOC có chính sách bán Bản quyền truyền thông các môn thi đấu. KOSOC đã đề nghị đại diện Đài Truyền hình quốc gia Thái Lan tham dự cuộc họp của Hiệp hội phát thanh - truyền hình châu Á - TBD (ABU) tại Maldives (6-2007) thông báo về chính sách của KOSOC liên quan đến việc bán bản quyền. Ban Marketing của KOSOC đã viết thư thông báo tới tất cả Ủy ban Olympic Quốc gia thành viên SEA Games; nhờ các Ủy ban Olympic thành viên đề nghị các đài truyền hình phù hợp tại mỗi nước; KOSOC căn cứ vào đó như là sự ưu tiên khi tiến hành đàm phán. Một phần doanh thu từ tiền bản quyền truyền hình tại mỗi nước được dành cho Ủy ban Olympic nước đó. Đa phần Ủy ban Olympic (NOC) đã nhiệt tình hỗ trợ và hợp tác với KOSOC. Chúng tôi đã đầu tư một khoản ngân sách lớn để đài truyền hình chủ nhà SEA Games có thể sản xuất sóng sạch cho các đài truyền hình còn lại”.

Tiến sĩ Santipard Tejavanija cho rằng: “Bây giờ mọi chuyện không còn như trước nữa. SEA Games với lịch sử gần 50 năm có giá trị lớn về thương mại và kinh doanh. Thực tế từ trước đến nay là đã có rất nhiều đài ĐNA đã sử dụng SEA Games vào mục đích lợi nhuận riêng mà không hề đầu tư lại gì. Nhưng thực tế là những đài này đã kiếm hàng triệu USD thông qua việc bán quảng cáo thương mại và các gói tài trợ. Đến lúc không miễn phí nữa. Chúng ta không thể tiếp tục giấu mình trong cái “áo khoác” cũ kỹ bằng việc lờ đi sự phát triển của phương pháp quản lý thể thao hiện đại”.

Nói như thế thì những phản ứng của Việt Nam và Malaysia tại hội nghị coi như tiêu. Chúng tôi chỉ thắc mắc một điều là tại sao cách đây 4 năm, Ban tổ chức SEA Games 22 đã không phát biểu được như thế, để Chính phủ Việt Nam không tốn hơn 120 tỷ đồng mua các thiết bị hệ thống truyền hình phục vụ miễn phí cho các nước, cũng như thu lại nguồn lợi lớn từ các đài trong khu vực? Và nếu Việt Nam có phát biểu những điều như ông Santipard Tejavanija đã nói hôm nay thì khi ấy các quốc gia trong vùng, trong đó có Thái Lan có chấp thuận? Thế mới biết, chúng ta chỉ giỏi đấu với nhau trong nội bộ, chứ ra ngoài tranh chấp thì thường thua thiệt.

Biết khó xoay chuyển được tình hình, ông Hoàng Vĩnh Giang thủ sẵn trong túi “hạ sách” là nếu BTC SEA Games 24 không chấp thuận thì quay về đàm phán với VTC xóa chữ “độc quyền”, chia nhỏ khoản tiền mua bản quyền cho các đài còn lại. Và nếu không được nữa thì đành “sút” quả bóng bản quyền lên Chính phủ nhờ giải quyết giúp.

Linh Giao

Phát biểu “độc đáo” của người trong cuộc

– Phó Chủ tịch kiêm TTK Ủy ban Olympic Việt Nam Hoàng Vĩnh Giang: “Tôi ấm ức lắm, vì Thái Lan ở giữa như “ngư ông đắc lợi”. Vì họ bán cái mà ta nghiễm nhiên được hưởng”.

– Phó TGĐ VTV Trần Đăng Tuấn: “VTV chưa bao giờ có ý định độc quyền mà cũng chưa từng đòi hỏi độc quyền bản quyền truyền hình SEA Games. Từ trước tới nay, VTV vẫn “ngồi im” và luôn tuân thủ theo những quy định của LĐ Thể thao Đông Nam Á. Và hiện tại, chúng tôi vẫn cứ phải chờ quyết định từ VOC. Ai nói VTV chậm chân, ai nói VTV tranh chấp với VTC - tôi không công nhận. Đây hoàn toàn không phải cuộc cạnh tranh”.

– Phó TGĐ VTC Lưu Vũ Hải: “Chúng tôi chẳng có giấy mời họp, nhưng vẫn dự vì theo sự chỉ đạo của bộ chủ quản. Nếu nói để phục vụ 80 triệu dân được xem SEA Games 24 thì VTC sẵn sàng chia sẻ miễn phí cho các đài. Tất nhiên phải tiếp sóng nguyên vẹn toàn bộ chương trình của VTC”.

– Đại diện hai đài HTV cùng thốt lên: “Còn chúng tôi chỉ biết trông chờ vào UB Olympic VN!”.

– Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam Nguyễn Danh Thái: “Khi đăng cai SEA Games 22, Chính phủ VN đã từng chấp thuận chi 120 tỷ đồng chỉ để mua các thiết bị truyền hình phục vụ các nước. Không lý gì Thái Lan lại bắt các nước phải mua bản quyền truyền hình”.

– Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Huỳnh Vĩnh Ái: “Các đài không nên tranh cãi nhau làm mất thể diện và uy tín hình ảnh VN. Quan điểm của bộ là vào thời điểm này, SEA Games và một số đại hội thể thao khác chưa nên độc quyền bản quyền truyền hình”.

TH.N.
(Ghi tại cuộc họp 4 đài truyền hình tại Việt Nam
vào chiều 22-8)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lễ trao giải trận chung kết Monte Carlo Masters 2013, khi Djokovic "dám thắng" Nadal

Monte Carlo Masters: Djokovic và Nadal không cùng nhánh thăm, ai sẽ là “Đại tông sư”?

Sau khi BTC giải Monte Carlo Masters 2021, giải Masters 1.000 trên mặt sân đất nện đầu tiên của mùa giải năm mới, tiến hành bốc thăm phân nhánh, nhiều người đã thở phào nhẹ nhõm khi trông thấy 2 cái tên số 1 của ATP Tour hiện nay, Novak Djokovic và Rafael Nadal, được phân ra ở 2 nhánh thăm đối lập nhau. Điều đó có nghĩa là, nếu phải đối mặt với nhau, Djokovic sẽ chỉ đấu với Nadal ở trận đấu chung kết, trận cuối cùng…

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Roland Garros dời lịch vì... 10 triệu EUR

Ban tổ chức giải Roland Garros 2021, sự kiện Grand Slam trên mặt sân đất nện tại Paris, vừa tuyên bố dời lịch thi đấu năm nay với ngày khai mạc ban đầu là 23-5, sang ngày 30-5. Đây là lần thứ 2 liên tiếp, ban tổ chức (BTC) giải đấu còn có tên là French Open “đơn phương” dời lịch thi đấu vì lợi ích của chính mình. Tuy vậy, Liên đoàn Quần vợt Pháp có cái lý của họ.

Các môn khác