Đến “cục đất” còn không chịu nổi

Nói ông Phạm Công Lộc là “cục đất” thì cũng xin ông lượng thứ, không có ý xúc phạm gì ở đây mà chỉ để hình tượng rõ hơn những nỗi uất ức mà ông đang gánh chịu. Trong giới HLV, ông Lộc được xếp vào dạng… hiền như cục đất mà. Đã là dân miền Tây, còn kín tiếng nữa chứ. Vậy mà còn chịu không nổi.

Hãy khoan bàn đến quyết định kỷ luật của VFF là đúng hay sai, nặng hay nhẹ, bởi chỉ cần thấy thái độ hết sức kiên quyết của HLV Phạm Công Lộc khi ông tuyên bố sẵn sàng chia tay bóng đá vì chuyện này cũng đủ hiểu ông bất mãn đến thế nào trước cách nhìn nhận vấn đề của án phạt.

Điều chúng tôi muốn đề cập ở đây là vì sao, giới HLV lại “gây chuyện” với các trọng tài nhiều như thế.

HLV Phạm Công Lộc. Ảnh: Nguyễn Nhân

Người lão làng, giàu cá tính, nắm “thóp” giới trọng tài như ông Lê Thụy Hải cũng không chịu nổi, phải phản ứng và nhận án phạt 2 trận. Rồi đến một người từng là quan chức cấp cao trong bóng đá, nổi tiếng nhỏ nhẹ và am hiểu luật lệ như ông Mai Đức Chung cũng đòi “cạch mặt” trọng tài.

Nay đến lượt một người tưởng chừng khó có thể nổi giận như ông Phạm Công Lộc cũng phải thốt lên “tôi chịu không nổi”. Ba ông HLV đều khẳng định được tay nghề, tên tuổi và hết sức khôn khéo mà còn không kiềm chế được thì liệu chúng ta có nên đặt ngược lại vấn đề: Trọng tài chính là nguồn cơn của mọi sự việc hay không?

Tất nhiên, nói như vậy là “quơ đũa cả nắm”, là thiếu sự rạch ròi giữa chính các trọng tài với nhau. Nhưng sự thật vẫn là sự thật: nếu 3 ông HLV kia đều cảm giác bất an trước trọng tài thì liệu còn mấy ai có thể bình tĩnh được. Nên khi ông Lộc thốt lên: “Tôi sẵn sàng bỏ bóng đá” thì sự việc đã đến tận cùng của giới hạn chịu đựng.

Bây giờ, hãy nói đến quyết định kỷ luật của VFF. Trong tình huống sau trận đấu đó, đúng là ông Phạm Công Lộc có hành động cho thấy ông tham gia vào vòng quay xung quanh trọng tài Nguyễn Văn Kiên. Tuy nhiên, qua hình ảnh trên truyền hình, có thể ông Lộc đang can ngăn các cầu thủ, có ý kiến với trọng tài nhưng chưa đến mức là người “kích động” hoặc xúc phạm trọng tài. Nhưng án phạt dành cho ông lại quá nặng, quá nhanh. Hồi ở vòng 2, ông Lê Thụy Hải bị đuổi thẳng lên khán đài, sự việc rành rành ra đấy nhưng án cũng chẳng nặng hơn và nhanh như trường hợp ông Lộc.

Liệu chăng có sự nặng tay đối với trường hợp của ông Phạm Công Lộc? Theo nhận định của chúng tôi, đây là giả thuyết rất thực tế.

Thứ nhất, như đã nói, ông Lộc thuộc tuýp HLV làm nhiều hơn nói. Thật hiếm khi thấy ông phản ứng trên sân. Thậm chí, ngay cả việc chỉ đạo cũng từ tốn, kiệm lời nên nói ông có thái độ không đúng mực đối với trọng tài Nguyễn Văn Kiên thì cũng cần phải xem lại.

Thứ hai, tình huống đó diễn ra khi trận đấu đã kết thúc và ông Lộc cũng chỉ là một trong số đông xung quanh trọng tài Kiên. Trong bầu không khí dữ dội từ khán đài, bất kỳ ai vây quanh trọng tài có lẽ cũng cùng một kiểu thái độ như nhau.

Theo lý thuyết, phản ứng của cầu thủ còn quyết liệt hơn vì họ ở trong tâm trạng mệt mỏi nhiều hơn ông Lộc. Vậy nhưng, án phạt chỉ ghi tên một mình HLV này dù như đã nói trên, sự có mặt của ông Lộc ở tình huống đó có thể là để ngăn cản sự quá khích của các học trò.

Thứ ba, đã có thông tin râm ran cho hay CS.Đồng Tháp đang dính “đòn hội đồng” khi đã “làm hơi quá” ở lượt đi. Trước đây, vẫn có dư luận rằng Đồng Tháp “quan hệ tốt” với giới trọng tài nên giờ đây, muốn “phá” họ chẳng có gì hay bằng dùng chính trọng tài. Vậy mới thực sự là “đòn đau”.

Dù là gì đi nữa, án phạt dành cho HLV Phạm Công Lộc thật sự có nhiều điều đáng bàn chứ chẳng chờ đến khi ông tuyên bố “bỏ bóng đá”. Trọng tài vẫn đang là vấn đề gây bức xúc và vẫn luôn được bảo vệ một cách bền bỉ, bất chấp những bất cập thấy rõ trong chất lượng chuyên môn cũng như phân công trọng tài. Trình độ trọng tài Việt Nam thực sự đáng đặt dấu hỏi và cũng nên đặt thêm những dấu hỏi khác xung quanh các án phạt của VFF cũng như những diễn biến bắt đầu phức tạp của lượt về V-League mùa này.

Riêng với ông Lộc, hy vọng ông đừng từ bỏ bóng đá, vì có lẽ, CS.Đồng Tháp đang cần ông trong giai đoạn mà đội sẽ còn gặp nhiều khó khăn hơn nữa.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất