Đêm “tận số” của một ông lớn

Đêm thứ Ba mới chỉ Tottenham, vậy mà sang đến đêm thứ Tư đã có thêm Chelsea, Liverpool và Man.City sớm chia tay Cúp Liên đoàn. Với Chelsea thì còn phần nào lý giải được, bởi dù sao họ cũng ưu tiên nhất cho Champions League và Premier League. Nhưng với Man.City và đặc biệt là Liverpool vốn đang khát khao thành tích như nắng hạn chờ mưa thì quả là không thể nuốt trôi thất bại này.

Liverpool đá sân nhà. Đội hình Liverpool bước ra sân giữa một rừng camera. Đối thủ của họ là một Northampton đang đứng mãi tít ở hạng 17/24 của League Two, tức là bảng hạng tư của bóng đá Anh. Tính thứ bậc từ Premier League xuống tới Championship, League One rồi League Two thì Liverpool đang đứng trên Northampton tới 69 bậc. Quá đủ điều kiện cho một trận thắng dễ dàng để Liverpool đi tiếp vào vòng 4 ở Cúp Liên đoàn.

HLV Hodgson đứng lặng ngắt dưới cơn mưa đêm trong trận thua Northampton.

Vậy mà vẫn không thắng nổi. Những hình ảnh đáng nhớ cuối cùng về trận Cúp Liên đoàn này là các cầu thủ Northampton hăm hở tràn lên ở những phút cuối hiệp phụ, khi Liverpool vừa gỡ lại 2-2. Rồi cũng những anh chàng ấy lại một lần nữa chạy ào đến với nhau trong niềm sướng vui tột độ sau khi thắng Liverpool 4-2 ở thi sút 11m luân lưu. Giữa lúc đó, Anfield ướt đẫm, chết lặng. Đối với một CLB đang giữ kỷ lục về số lần vô địch Cúp Liên đoàn, một tên tuổi lớn rất có ý thức giữ gìn danh tiếng và truyền thống thì thất bại này thật sự là một cú sốc khủng khiếp.

Phải chăng nếu không có Gerrard, Torres và Joe Cole thì Liverpool cũng chẳng còn gì để tạo nên sự khác biệt với bất cứ đối thủ nào? Có lẽ. Liverpool mở tỷ số ngay ở phút thứ 9 nhờ công Jovanovic, nhưng không giữ được. Họ bị McKay gỡ 1-1 ở phút 56. Rồi họ vào hiệp phụ. Ở đó, họ bị Northampton vượt lên dẫn 2-1 bằng bàn thắng của Jacobs ở phút 98 trước khi cú đánh đầu của tiền đạo David Ngog ở phút 116 gỡ lại 2-2 và đưa trận đấu vào loạt thi sút 11m luân lưu.

Thế mà cơ may cuối cùng ấy cũng chẳng giữ được nốt. Liverpool thua trong loạt đấu súng này là do Ngog và Nathan Eccleston sút không thành.

o0o

Trong cơn mưa đêm như trút nước, đã có bao nhiêu nước mắt sầu bi của khán giả Liverpool, nhất là những ai đang cố níu kéo lại ký ức về một thời vàng son xa vắng?

Ngược lại, đã có bao nhiêu nước mắt hạnh phúc của khán giả Northampton, những người mà có lẽ là dù mơ ước cả đời cũng chẳng dám mơ đến một kết cục thế này? Trước Northampton, từ xưa đến nay mới chỉ xảy ra duy nhất một trường hợp có một đội hạng dưới thắng được Liverpool ở Anfield trong Cúp Liên đoàn, đó là năm 2001. Northampton chính là trường hợp thứ nhì, và Northampton đã làm điều đó một cách đường hoàng. Chơi tốt hơn, quyết tâm hơn, táo bạo hơn Liverpool ngay trên sân Liverpool.

Vì thế, HLV Hodgson đã làm một việc không thể không làm là tỏ thái độ xin lỗi người hâm mộ Anfield. Đúng, không thể viện bất cứ lý do gì để biện hộ. Vì chẳng còn lý do nào nữa. Không Gerrard, không Torres và không Joe Cole, nhưng đội hình Liverpool vẫn còn đó nửa tá tuyển thủ quốc tế, nên nếu đá kém và thua thì đó là điều không thể chấp nhận. “Tôi không biết nói gì với người hâm mộ bây giờ, bởi Liverpool đã thua một đối thủ xếp dưới rất nhiều hạng đấu”, Hodgson nói, “Đội bóng của tôi không toát lên được bất cứ điều gì mà tôi đã mong chờ nơi họ”.

Kể cả vấn đề tinh thần: “Khi sút luân lưu 11m trước khu vực khán đài Kop lịch sử, tôi đã hy vọng điều đó sẽ giúp họ có đủ bình tĩnh và tự tin để thành công. Thế mà vẫn không thành công. Tôi nói như thế không có nghĩa là Northampton thắng không hay. Đối thủ đã chơi tốt và xứng đáng chiến thắng, nhưng tôi vẫn thất vọng cay đắng với đội ngũ mà tôi đã quá tin tưởng”.

o0o

Nói như thế là Hodgson đã đụng vào đúng chỗ rất cần nói trong những ngày này: Niềm tin. Trận thua Northampton là Cúp Liên đoàn, nó chẳng làm cho Liverpool mất thêm điểm nào hoặc rớt thêm một bậc nào ở Premier League - nơi Liverpool mới chỉ có 5 điểm sau 5 lượt trận. Nhưng sau một chuỗi ngày dài hy vọng thật nhiều nhưng rồi chỉ thất vọng nhiều hơn, một thất bại tầm tã như thế này có nguy cơ giáng thêm một đòn chí mạng vào niềm tin đang lung lay dữ dội của họ.

“Tôi đã từng thua một trận chung kết Cúp UEFA ở thi sút 11m luân lưu. Không còn cái thua nào tệ hại hơn thế, và tôi hiểu sự tổn thương của những cầu thủ sút hỏng 11m”, Hodgson nói, “Nhưng nếu họ là cầu thủ Liverpool chân chính, họ sẽ phải biết vượt qua thất bại này”. Nói thì nói vậy, nhưng làm như thế nào thì sẽ là cả một câu chuyện dài.

Giữa lúc Hodgson buồn rầu như thế, “dàn đồng ca” gồm hàng ngàn khán giả Northampton khoái chí ngân nga một khúc ca bất hủ của The Beatles - ban nhạc huyền thoại một thời của thành phố Liverpool. “Hey Jude, don’t make it bad”. Sự trêu chọc ngẫm ra lại đúng. Liverpool, Liverpool, ôi Liverpool! Đừng làm cho tồi tệ thêm nữa...

Hưng Nguyên

Các tin, bài viết khác