Thể thao trong những ngày tết

Đem lại những niềm vui

Cũng như mọi năm, tết năm nay có rất ít các giải thi đấu thể thao bởi lẽ hầu hết các vận động viên đều nghỉ ngơi, đoàn tụ cùng gia đình sau 1 năm miệt mài, vất vả tập luyện. Dù vậy, nhằm duy trì truyền thống hơn 20 năm qua, giải cầu mây truyền thống Nhà Văn hóa Thanh niên lần thứ 24 vẫn diễn ra vào lúc 18 giờ trong các ngày 29 tháng Chạp Canh Dần, mùng 4 và mùng 6 Tết Tân Mão. Đây sẽ là cuộc so tài hấp dẫn giữa các đội mạnh như: Trẻ TPHCM,  quận 1, Gò Vấp và Tân Bình…

Trong tình trạng hiếm hoi của các giải thi đấu thể thao thì tại các điểm vui chơi lớn của TP xuất hiện 2 loại hình biểu diễn thể thao được nhiều người yêu thích là múa lân và cờ người.

Thi đấu biểu diễn cờ người. Ảnh: TRÚC QUỲNH

Thật khó có thể hình dung tết ở TPHCM mà lại thiếu múa lân. Nếu muốn thưởng thức Mai hoa thung, sư tử hí cầu… và các màn biểu diễn võ thuật, nội công đặc sắc, giới hâm mộ sẽ được mãn nhãn khi đến Cung Văn hóa Lao Động, Hội hoa xuân Tao Đàn, Công viên văn hóa Đầm Sen. Dành nhiều công phu tập luyện, chắc chắn những VĐV của Nhơn Nghĩa Đường, Hằng Anh Đường, Thắng Anh Đường, Quốc Oai, Liên Hữu, Lâm Minh… sẽ mang lại cho khán giả những giây phút vui tươi lẫn hồi hộp.

Nếu quý bạn đọc yêu thích trò chơi dân gian, xin mời đến xem thi đấu biểu diễn cờ người ở Cung Văn hóa Lao Động, Nhà Văn hóa Thanh niên, lăng Lê Văn Duyệt và thường xuyên tại Hội hoa xuân Tao Đàn. Biểu diễn cờ người là minh họa những ván cờ hay của các cao thủ bằng 2 hình thức: ván cờ quy ước dựa theo các nước đi của một ván cờ hoặc một thế cờ nổi tiếng được ghi lại và ván cờ không quy ước minh họa trực tiếp từng nước đi của quân cờ do 2 kỳ thủ đang thi đấu.

Ở phía Bắc thường tuyển chọn 16 thanh niên khỏe mạnh và 16 cô gái xinh đẹp tượng trưng cho 32 quân cờ. Cờ tướng là môn nghệ thuật nên khi 2 kỳ thủ đấu trí ngay tại sân cờ thì các quân cờ cũng di chuyển nhịp nhàng với những điệu múa, câu hò đối ứng rộn rã. Mỗi quân cờ ngồi trên một chiếc ghế có lọng, tàn che. Khi một quân cờ nào đó bị bắt thì người thủ diễn rời ghế ra khỏi sân để quân cờ thắng thế chỗ.

Một nét khác biệt tại miền Nam so với khu vực phía Bắc - cờ người gắn liền với võ thuật. Khởi đầu, các quân cờ diễn võ mang tính ước lệ như các tuồng hát trên sân khấu rồi từng bước cải biên thành một cuộc biểu diễn võ thuật mà võ sư Hồ Văn Tường và cố võ sư Lê Văn Vân phối hợp nghiên cứu, dàn dựng vào khoảng cuối thập niên 1980. Thông thường, mỗi quân cờ mặc áo có thêu tên quân cờ trước ngực và sau lưng áo, đầu vấn khăn; tướng cầm cờ và có thể đội mão, mang hia… Khi xướng ngôn viên đọc tên nước cờ của kỳ thủ trên kỳ đài, quân cờ sẽ vừa di chuyển vừa biểu diễn một phân đoạn của một bài quyền nào đó… Lúc thực hiện một thế bắt quân, 2 quân cờ sẽ giao đấu (đã tập dượt trước) khoảng 1 - 2 phút tại “sông” (hà) trong tiếng trống thúc quân dồn dập.

Bên cạnh múa lân, cờ người, giới hâm mộ thể thao cũng có thể thưởng thức sân khấu hóa Sơn Tinh-Thủy tinh ở Suối Tiên với nhiều màn diễn võ phong phú của các võ sinh Hội Võ Cổ truyền TPHCM. Tất cả sẽ góp phần mang đến cho người dân TP nhiều niềm vui trong những ngày đầu xuân…

Với múa lân, tuy đây là một loại hình nghệ thuật xuất xứ từ Trung Quốc nhưng rất được người dân TP mến mộ và xem những tiếng trống lân rộn rã sẽ mang lại nhiều điều may mắn trong năm mới. Khởi đầu, múa lân-sư-rồng chỉ dành để biểu diễn trong những dịp lễ hội, khai trương… nhưng những năm gần đây, nó đã trở thành một môn thể thao. Hiệp hội múa lân-sư thể thao quốc tế, Liên đoàn múa lân-sư thể thao châu Á đã hình thành và múa lân-sư-rồng đã xuất hiện tại Asian Indoor Games lần 2 tại Macau và lần 3 tại TPHCM.

Thiện Tâm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Maradona và người thân

Huyền thoại bóng đá Diego Maradona: Những câu chuyện ít ai biết đến…

Kể về cuộc đời của Diego Maradona, có những câu chuyện trở thành truyền kỳ, thành giai thoại. Trong con người ông, luôn tồn tại 2 mặt sáng - tối, thiên thần - ác quỷ, nhưng cuối cùng, cả thế giới vẫn không thể ghét bỏ ông mà thậm chí cực kỳ yêu mến ông, với những gì ông đã tạo ra, và đã trải qua…

Quần vợt

Các môn khác