Đêm “giao thừa” của bóng đá Việt Nam

TPHCM: Sau tiếng còi trận chung kết lượt về giữa hai đội tuyển bóng đá Việt Nam và Thái Lan kết thúc, cả thành phố như vỡ òa trong tiếng hò reo vui mừng chiến thắng. Khắp con đường, ngõ phố đâu đâu cũng đỏ rực một màu cờ Tổ quốc, băng rôn, hòa cùng tiếng gõ, tiếng khua vang của cả một “biển nhạc” chiêng trống, xoong nồi, thùng thiếc và tiếng hò reo không dứt: “Việt Nam vô địch”, “Việt Nam chiến thắng”, “zô zô zô…”.

Người hâm mộ xuống đường tại TPHCM.Ảnh: LÃ ANH

Hầu như tất cả người dân đều đổ hết ra đường cùng đồng thanh tung hô điệp khúc vui mừng chiến thắng. Niềm vui của thứ bóng đá chiến thắng dường như chưa từng có của hàng chục năm nay-lần đầu tiên Việt Nam bước lên đài vinh quang của niềm tự hào vô địch Đông Nam Á. “Hạnh phúc quá Việt Nam ơi” – Thanh Tùng, nhà ở đường Huỳnh Văn Bánh (quận Phú Nhuận) òa lên khóc như chưa được khóc bao giờ…

 21 giờ 15, tất cả các con đường đều tràn ngập một dòng người và rừng cờ hoa để về trung tâm thành phố. Dòng người hò reo như bất tận. Các tuyến đường như Trần Hưng Đạo, Cách Mạng Tháng Tám, Ba Tháng Hai, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Hai Ba Trưng, Nguyễn Thị Minh Khai…, rừng người và cờ hoa tràn ngập, nhiều đoạn đường dòng người và các phương tiện nhích lên từng mét trong niềm vui náo nhiệt. Cả một biển người, không phân biệt già, trẻ, lứa tuổi tràn ra hai bên đường vẫy cờ hoa reo mừng. Một shop thời trang trên đường Cách Mạng Tháng Tám đóng cửa khiêng thùng loa ra ngoài, mở hết cỡ bài hát về bóng đá A cup of Life. 

 23 giờ đến sau 0 giờ, cả thành phố vẫn chìm trong tiếng reo hò mừng chiến thắng. Trên đường Nguyễn Huệ, khu vực trước tượng đài Bác Hồ, một rừng cờ hoa tung bay mừng chiến thắng. Ngay góc bùng binh Nguyễn Huệ-Lê Lợi, từng nhóm thanh niên tụ lại bên nhau cùng hát vang bài hát “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng”, “Mùa xuân trên TPHCM”... Trên đường Trần Não (quận 2), hàng trăm bạn trẻ tràn ra đường với cờ đỏ sao vàng, ảnh Bác, băng rôn: “Việt Nam vô địch”.

Một bạn trẻ tên Hải Hằng thốt lên: “Không thể tin đó là sự thật. Tuyệt vời quá Việt Nam ơi”. Trên các “phố Tây” Phạm Ngũ Lão, Hàm Nghi, Trần Hưng Đạo (quận 1), hàng đoàn khách nước ngoài cũng cờ, hoa, băng rôn xuống đường. Piter, du khách Úc cũng trào dâng niềm xúc động trong niềm vui chiến thắng với mọi người khi vác trong khách sạn ra hai thau nhựa lớn vừa gõ, vừa la: “Hoan hô Việt Nam, hoan hô Việt Nam…”. Ở một đoạn đường Bùi Viện, một nhóm khách Tây cùng hơn chục bạn trẻ Việt Nam, giăng tấm băng rôn lớn có dòng chữ: “I love Calisto”, “I love Công Vinh”…

Hà Nội: Phút thứ 94 lịch sử, cả Hà Nội bỗng như nổ vỡ sau nhiều phút liền thót tim, nín lặng. Lúc 9 giờ kém 10, không cần biết lễ trao cúp cho những người giành chiến thắng sẽ diễn ra như thế nào, cả rừng người đã đổ ào ra đường như một trận cuồng phong thác vỡ. Trời Mỹ Đình như rung chuyển. Những bà, những cô hàng nước cũng rớt nước mắt, bỏ cả hàng hóa, chạy ra đường, cầm chai lọ đập liên hồi. “Tôi bán nước ở đây đã nhiều năm rồi. Chưa bao giờ tôi sung sướng như bây giờ”.

Trong phút chốc, các ngả đường đã rầm rập, kín mít những đoàn người. Trời mưa lất phất sau khi trận cầu kết thúc nhưng mặt đường không kịp ướt. Tiếng còi xe đinh tai nhức óc, tiếng bánh xe rít ầm ầm khắp mặt đường như nước réo. Dọc đường Trần Duy Hưng, Nguyễn Chí Thanh, Cầu Giấy, Kim Mã, Xuân Thủy… hàng trăm chiếc xe tải, xe container chết lặng vì tắc kẹt. Nhiều chàng trai nhảy lên cả thùng xe tải, nóc taxi khua cờ, nhảy múa. Dòng người đổ về trung tâm Hà Nội càng lúc càng đông.

10 giờ đêm, mưa bắt đầu rơi nặng hạt, sương phủ ngập trời nhưng cả khu Mỹ Đình vẫn ầm ào như sóng cuộn. Những cô gái trẻ còn nhảy cả ra giữa lòng đường, hoa chân múa tay ôm chầm những chàng trai lướt qua đường vì sung sướng. Những chàng trai thì đứng giữa đường thi nhau nhảy “lam-bát-đa”. 

Càng về khuya, biển người từ khắp cửa ô càng dồn dập tràn về Bờ Hồ, nơi là linh hồn của cả thủ đô Hà Nội. Mặt hồ cũng như dậy sóng. Tất cả các ngả đường như Lê Thái Tổ, Lý Thái Tổ, Đinh Tiên Hoàng… đều lèn chặt người và xe cộ.

Một gia đình ở Đà Nẵng mừng chiến thắng.Ảnh: NG.KHÔI

TP Hội An: Sau khi tiếng còi kết thúc trận đấu vang lên, cả khu phố cổ Hội An (Quảng Nam) như muốn nổ tung bởi niềm vui quá lớn. Rất nhiều du khách đủ mọi quốc tịch đang có mặt tại Hội An đã hòa mình cùng người dân địa phương chia sẻ niềm vui chiến thắng.  Anh William, người Mỹ vui sướng nói bằng tiếng Việt lơ lớ: “Chúc mừng các bạn, đội tuyển Việt Nam chơi rất hay, họ xứng đáng là người chiến thắng”. 

TP Quy Nhơn:  Ngay từ lúc 18 giờ ngày 28-12, hầu hết các quán cà phê trên đường Phạm Hùng, Nguyễn Huệ, Nguyễn Tất Thành… đã chật cứng người. Ngay sau khi tiếng còi kết thúc trận đấu vừa dứt, hàng vạn người dân thành phố Quy Nhơn đã đổ ra các tuyến đường như Nguyễn Tất Thành, Lê Duẩn, Xuân Diệu… hò reo, diễu hành để mừng chiến thắng. Băngrôn, cờ, dây buộc… tràn ngập khắp các tuyến đường. Thành phố biển Quy Nhơn vốn bình yên nay bỗng náo nhiệt và “chưa có bao giờ đẹp như hôm nay...”. 

TP Vinh: Ngay sau khi Việt Nam giành chiến thắng, mặc dù trời mưa và không khí rất lạnh nhưng hàng ngàn người dân TP Vinh (Nghệ An) vẫn đổ về quảng trường Hồ Chí Minh và các con đường lớn quanh quảng trường như Hồ Tùng Mậu, Lê Mao, Trần Phú… diễu hành, hò reo cuồng nhiệt. Dòng người càng ngày càng đông dù mưa nặng hạt hơn. Niềm vui lớn lao đã khiến cho không khí giá rét dường như tan biến.

TP Huế: Trên khắp các nẻo đường của TP Huế đêm qua ngập trời cờ đỏ sao vàng. “Tôi yêu Việt Nam”, “Việt Nam chiến thắng”, “Tự hào Việt Nam”... là những khẩu hiệu vang lên từ khắp các nẻo đường. Lần đầu tiên, hàng ngàn thanh niên vai mang cờ, mặt dán cờ tung hô vang trời. Tại các ngã sáu Hùng Vương, ngã năm Nguyễn Huệ, ngã tư Hà Nội... hàng ngàn chiếc xe máy tập trung diễu hành. Đây là đêm người dân TP Huế không ngủ. 

TP Đà Nẵng: Cả Đà Nẵng như nổ tung trong tiếng hò reo khi vào những giây phút cuối cùng của hiệp đấu thứ 2, Công Vinh đã đội đầu “thần sầu” làm tung lưới đội tuyển Thái Lan. Hàng vạn người đã xuống đường với cờ, hoa, cúp… ăn mừng chiến thắng. Các tuyến đường chính của đường phố Đà Nẵng như Lê Duẩn, Trần Phú, Bạch Đằng… đỏ rực với cờ, hoa và biểu ngữ cộng với tiếng hò reo vang dội.

Tại ngã tư Hùng Vương – Trần Phú, một số người dân đã dựng cả “đài chiến thắng” để đứng lên đó phất cờ, giơ cao “cúp AFF”, cùng hò reo: “Việt Nam vô địch” và hát vang “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng…”. Các lực lượng CS 113, CSGT, đội đặc nhiệm, dân phòng, thanh niên xung kích…tích cực tham gia “dẫn đường” đoàn ăn mừng để đảm bảo an toàn giao thông.

ĐBSCL:  Hàng chục ngàn cổ động viên tại Cần Thơ đã ùa ra đường để cùng chia vui, cùng mừng bữa tiệc tuyệt vời của bóng đá Việt Nam. Các tuyến đường nội ô thành phố Cần Thơ như: đại lộ Hòa Bình, Mậu Thân, Nguyễn Trãi, 30-4, 3-2… được nhuộm đỏ bởi cờ Tổ quốc, bóng bay; từng nhóm cổ động viên liên tục hò reo “Việt Nam vô địch” và cùng ca vang bài “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng” xen lẫn tiến kèn, trống rộn rã… Có thể nói chưa bao giờ không khí tại đất Tây Đô lại sôi động, lại vui khó tả như đêm nay.

Tại thành phố Long Xuyên (An Giang), không khí cũng sôi động không kém, ngay khu vực gần tượng đài Bác Tôn, hồ Nguyễn Du cổ động viên tập trung chật kín, các tuyến đường chính như Trần Hưng Đạo, Tôn Đức Thắng bị kẹt cứng, toàn thành phố không ngớt tiếng hò reo. Tại công viên Sông Tiền (Vĩnh Long), cũng như đêm Noel đêm nay nhiều cổ động viên lại tiếp tục thả bóng bay đỏ lên bầu trời.

TP Đà Lạt: Dường như có sự chuẩn bị sẵn, khi Công Vinh ghi bàn thắng quyết định thì nhiều thanh niên đã chuẩn bị sẵn cờ Tổ quốc khổ lớn vừa đi vừa hô vang “Việt Nam vô địch”. Quá vui với chiến thắng của đội tuyển, đoàn người đã dạo nhiều vòng quanh hồ Xuân Hương tạo nên hình ảnh lung linh và sôi động giữa mùa đông. Tại Ngã 5 đại học, hàng trăm sinh viên đổ ra hát hò làm kẹt xe ở đường Lê Thánh Tông. Anh Steven (người Anh) cùng vợ là người Việt Nam xem xong trận đấu đã xuống đường cổ vũ, nói: “Xem trận này tôi rất xúc động vì đây là lần đầu tiên Việt Nam đoạt chức vô địch sau 49 năm”

NHÓM PV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Kevin De Bruyne sẽ giải mã hàng thủ chủ nhà

Sheffield United – Manchester City: De Bruyne trở lại để vực dậy Man Xanh

Sheffield United tiếp đón nhà cựu vô địch trên sân nhà Bramall Lane trong trận đấu sớm vào thứ Bảy. Cuộc chiến này dường như đã đến quá muộn với  Sheffield bởi Man City đã vượt qua cơn khủng hoảng chấn thương và phục hồi được đội hình rất mạnh với sự trở lại của Kevin De Bruyne và Laporte.

Quần vợt

Sonego gây sốc khi đánh bại Djokovic

Vienna Open: Sau Nadal, Sonego là người thứ 2 “dám thắng” Djokovic trong mùa giải 2020

Novak Djokovic đã để thua trận thứ 3 trong mùa, và là lần thứ 2 để thua trước một đối thủ cụ thể. Sau trận thua tan nát Rafael Nadal ở chung kết của Roland Garros, Djokovic đã thất thủ với điểm số “không tưởng” trước Lorenzo Sonego (Italia) 2-6, 1-6 ở tứ kết của Vienna Open. Với kết quả này, tham vọng giành 500 điểm để chắc Ngai vàng Nhà Vua của Djokovic hoàn toàn đổ bể!

Các môn khác

Oleksandr Usyk

“Miêu hiệp” Oleksandr Usyk: Không xem mình là lý do mang lại nụ cười cho người Ukraine, nhưng muốn mang thành công về cho tổ quốc

“Miêu hiệp” Oleksandr Usyk vừa có những tâm sự sảng khoái hướng đến “Trận đại chiến 2 làng quyền Anh - Ukraine” khi anh sẽ đấu với Dereck Chisora “cái tát tai” tại sàn đài The SSE Arena vào cuối tuần này. Sau sự sụp đổ của Vasyl Lomachenko, hiện Usyk là quyền thủ người Ukraine duy nhất đang dốc sức chiến đấu để phất cao lá đại kỳ xanh - vàng của nước nhà…