Đệ tử Thiếu lâm học đá bóng

Hãng thông tấn AFP chạy hàng tít “Liệu Thiếu lâm tự có cứu được bóng đá Trung Quốc?”, sau khi Tân Hoa Xã cho biết, Thiếu lâm tự đang đào tạo đệ tử chơi bóng đá với hy vọng làm rạng danh các đội tuyển bóng đá nước nhà. Chuyện tưởng như đùa mà lại có thật 100%!

Chiêu gì đây?...

Cuộc sống vốn muôn màu muôn vẻ. Ý tưởng đào tạo đệ tử Thiếu Lâm đá bóng gây được sự chú ý không chỉ ở Trung Quốc và cả thế giới. Giống như bộ phim hài rất ăn khách của Hồng Kông mang tựa đề “Bóng đá Thiếu Lâm” được trình chiếu hồi năm 2001. Bộ phim kể về các nhà sư xuất thân từ Thiếu Lâm tự áp dụng những chiêu thức siêu phàm trên sân bóng đá. Hôm thứ Năm, Tân Hoa Xã cho biết, Thiếu Lâm tự (nằm ở miền Trung tỉnh Hà Nam, Trung Quốc) mở một trung tâm đào tạo bóng đá hồi tháng 10 và đã thu hút được hơn 40 môn sinh học “lối chơi đẹp”.

HLV Shi Yanlu của Trung tâm cho biết, kỷ luật và những đặc tính của võ Thiếu Lâm có thể được áp dụng cho bóng đá. Ông nói: “Bóng đá Trung Quốc đang rơi vào tình trạng sa sút và  khi một số yếu tố của võ Thiếu Lâm, đặc biệt là tinh thần, được áp dụng bóng đá, chúng tôi hy vọng nó sẽ giúp cải thiện quá trình đào tạo của bóng đá”. Ngoài ra, việc kết hợp quyền cước và thể chất của võ thuật cũng có thể giúp ích cho các cầu thủ bóng đá Trung Quốc, ông Shi Yanlu nói thêm.

CĐV Trung Quốc cảm thấy thất vọng trước sự bất lực của đất nước đông dân nhất thế giới trong môn thể thao phổ biến nhất thế giới. Trung Quốc không giành được quyền tham dự World Cup 2010, chơi thất bát ở TVH Olympic và gần đây nhất là không lọt vào vòng đấu loại trực tiếp của Asian Cup. Giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia mang tai tiếng từ một trận đấu dàn xếp tỷ số, vụ scandal cá cược và tham nhũng và kết quả là 2 cựu quan chức của LĐBĐ Trung Quốc cùng với một số nhân viên cấp dưới bị bắt.

Cũng theo Tân Hoa Xã, ngoài việc học võ thuật, các môn sinh nhỏ tuổi tại Trung tâm đào tạo bóng đá của Thiếu Lâm tự - tất cả khoảng 10 tuổi - còn được học đá bóng bởi một cựu tuyển thủ Cameroon Alphonse Tchami. Trong tương lai, Trung tâm đào tạo bóng đá có kế hoạch tuyển sinh nhiều hơn trong số 2.000 đệ tử đang tập luyện tại Thiếu Lâm tự.

Một độc cước trên không

Chỉ có Thiếu lâm chơi đá bóng được như thế

“Thiết đầu công”

Võ sư Thiếu lâm biểu diễn độc cước trên không ngày 7-7-2010

NGỌC HÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Osaka châm đuốc lên đài lửa Thế vận hội

Osaka biểu tượng mới của thể thao Nhật Bản

Hôm nay 25-7, tay vợt Naomi Osaka - niềm hy vọng “vàng” của quần vợt nói riêng và thể thao Nhật Bản nói chung, sẽ bước ra sân đấu chơi trận đầu tiên của mình ở nội dung đơn nữ quần vợt, để đấu với Zheng Saisai (Trung Quốc). Osaka không chỉ đại diện riêng bản thân cô, mà còn đại diện cho khát vọng Olympic của chủ nhà Nhật Bản.

Các môn khác

Nguyễn Thị Ánh Viên sẽ tập huấn dài hạn tại Hà Nội và được điều chỉnh kế hoạch cho phù hợp.

Nguyễn Thị Ánh Viên sẽ tập huấn tại Hà Nội sau Olympic

Sau xạ thủ Hoàng Xuân Vinh (bắn súng), VĐV bơi lội Nguyễn Thị Ánh Viên là người không đạt được kết quả tốt tại Olympic Tokyo 2020. Thể thao Việt Nam sẽ làm gì để giúp Ánh Viên trở lại với phong độ như từng có?