Để trở lại thời vàng son

Mong ước điều gì đó cho năm mới, có lẽ là mong cho thể thao nước nhà vượt qua giai đoạn khó khăn để bước vào hội nhập mạnh mẽ và bền vững hơn. Với bóng đá, mọi thứ gần đã chạm đến đáy nên hãy làm lại bằng những điều tốt đẹp đã và đang có. Một trong những tín hiệu vui mới nhất là 4 cầu thủ từ lò đào tạo của Học viện HAGL Arsenal JMG đã lên đường sang Anh thử việc tại CLB lừng danh Arsenal.

Nói về Học viện bóng đá HAGL Arsenal JMG, người hâm mộ đều biết đây là nơi duy nhất hoạt động có hiệu quả trong việc tuyển lựa, đào tạo các tài năng bóng đá trẻ (sau này có thêm Quỹ VPF cũng của một đơn vị kinh tế đứng ra tổ chức). Từ cơ sở vật chất đúng tiêu chuẩn châu Âu, đến công tác tuyển chọn vận động viên và giáo án đều được các chuyên gia của CLB Arsenal trực tiếp thực hiện. Các cầu thủ nhí khi đã trúng tuyển vào học viện qua nhiều vòng tuyển chọn khắc khe thì đều được học văn hóa bên cạnh chuyên môn.

Vì vậy, 4 cầu thủ được sang thử việc tại Anh này ngoài khả năng chuyên môn tuyệt vời thì đều khá giỏi ngoại ngữ. Đó là Nguyễn Tuấn Anh được mệnh danh là “Ronaldinho Việt Nam” và giao tiếp lưu loát tiếng Anh và tiếng Pháp. Rồi Nguyễn Công Phượng, Lương Xuân Trường, Trần Hữu Đông Triều đều học văn hóa rất giỏi bên cạnh chuyên môn luôn được các chuyên gia đánh giá cao. Điều khiến không chỉ học viện mà người hâm mộ đặt niềm tin cao khi 4 cầu thủ tuổi 17 này sang Anh thử việc bằng lời mời đích danh của HLV Arsene Wenger. Sau khi có dịp chứng kiến các cầu thủ này thi đấu, “giáo sư” Wenger đã “chấm” và triệu tập cả 4 sang thi đấu cho đội trẻ Arsenal.

Trong khi bóng đá Việt Nam đang khủng hoảng, các ông bầu lần lượt quay lưng do thất vọng với chính mình, lứa cầu thủ trẻ từ lâu không được chú trọng đào tạo nên trình độ chuyên môn của đội tuyển cứ vậy mà đi xuống thì những lò đào tạo tư nhân như của HAGL hay Quỹ VPF đã trở thành niềm hy vọng lớn nhất đối với tương lai. Chỉ vài năm trước, các nhà điều hành bóng đá trong nước cương quyết nói không với cầu thủ Việt kiều, cầu thủ nhập tịch thì mới đây đội tuyển đã ít nhiều khôi phục chút lòng tin bởi sự thi đấu khá hay của… hai tuyển thủ gốc Việt.

Trong bối cảnh đó, 4 cầu thủ được sang Anh thi đấu cho CLB giàu truyền thống Arsenal không chỉ mang lại niềm tin mà còn chứng minh cách làm bóng đá đúng của một vài CLB được đầu tư bài bản ở Việt Nam. Khi được tiếp cận với nền bóng đá tiên tiến nhất thế giới, chắc chắn điều đó sẽ giúp ích rất nhiều cho bóng đá trong nước. Lúc đó, các CLB cũng như đội tuyển Việt Nam không chỉ có mặt những tài năng gốc Việt mà còn có những tuyển thủ từng thi đấu đỉnh cao trở về phục vụ.

Khi CLB Bình Dương được Liên đoàn Bóng đá châu Á đánh giá cao về mức độ chuyên nghiệp trong đầu tư cơ sở vật chất và hệ thống tổ chức thì CLB Hoàng Anh Gia Lai cũng không thua kém với lò đào tạo trẻ lớn nhất hiện nay. Xét cho cùng, đó cũng chính là nội lực của một nền bóng đá, nên rất cần được khuyến khích và nhân rộng. Mong điều đó sẽ được lưu ý hơn trong năm mới này. 

PHƯƠNG NAM

Tin cùng chuyên mục