Dễ thở nhờ xã hội hóa

Chưa ai từng nghĩ, các VĐV vật được nguồn xã hội hóa đầu tư. Từ trước tới nay, môn vật là môn rất ít nhà tài trợ màng tới. Điểm sáng đã tới khi có 10 VĐV lần đầu tiên được hỗ trợ ngoại tệ trực tiếp từng tháng (kể từ năm 2017)...

Trưởng bộ môn vật Hà Nội - HLV Đới Đăng Hỷ - đã tiết lộ một chương trình thai nghén bấy lâu giờ thành hiện thực. Đấy là chuyện 10 VĐV xuất sắc nhất của đội tuyển vật Hà Nội được đối tác tới từ Hàn Quốc đồng hành tài trợ. Chương trình không còn nằm trên giấy mà đi vào thực hiện mở ra chương mới trong hành trình tìm nguồn lực xã hội hóa tới gần hơn với võ vật cũng như đầu tư mạnh mẽ cho môn này. Đây là lịch sử đầu tiên của tuyển vật Hà Nội nói riêng.

Theo tìm hiểu, mỗi đô vật được hỗ trợ trự tiếp khoảng 300 USD/tháng (tương đương hơn 9 triệu đồng). Con số ấy với các VĐV đang tập luyện, thi đấu vật tại Việt Nam là lớn. Xét cho một quá trình dài, đối tác Hàn Quốc Sungsin Vina chấp nhận bỏ chi phí lớn đầu tư vào vật Hà Nội (trước mắt) là cách đầu tư đào tạo hạt giống thể thao chứ không đơn thuần làm vui, cho có.

Trưởng thành từ VĐV rồi sang làm HLV và cũng tham gia vai trò quản lý, ông Hỷ cho hay: “Chúng tôi khi là VĐV cần nhất được chế độ ăn, uống, dinh dưỡng đầy đủ. Chỉ như thế, VĐV vật mới đảm bảo được sức khỏe để tập luyện thi đấu. Khi đã yên tâm được ăn đủ dinh dưỡng tiền công, tiền thưởng xứng đáng, chắc chắn mọi người đều nỗ lực. Tôi qua thời VĐV nên hiểu được cảm giác ấy. Do vậy,10 em VĐV nữ được hưởng chế độ này sẽ rất nỗ lực xứng đáng với đầu tư trên”.

Nhắc tới môn vật, hiện 2 đơn vị có quân số đào tạo nhiều nhất nước là Hà Nội và Quân đội. Trung bình, đô vật ở tuyến 1 thuộc diện kiện tướng chỉ có lương khoảng 7-8 triệu đồng/tháng. Hà Nội và Quân đội mới có mức lương như vậy. Nhiều đơn vị khác, mức lương VĐV vật còn thấp hơn. Mới đây, cô gái vàng Nguyễn Thị Lụa (thuộc Hà Nội) phải đi bệnh viện phẫu thuật. Nổi tiếng về chuyên môn là thế nhưng khi phải chữa trị, bản thân kinh tế của Lụa không dư giả cũng như hỗ trợ từ nhà quản lý chỉ vừa phải. Đó xem như một bài học để nhà quản lý nhìn lại cách đầu tư, hỗ trợ cho VĐV.

Đẩy mạnh xã hội hóa bằng phương thức tìm thêm nhà tài trợ đồng hành trực tiếp vào VĐV được tất cả các đơn vị muốn làm. Đặc thù riêng của môn vật tại Việt Nam là chỉ phát triển mạnh từ khu vực TT-Huế đổ ra phía Bắc. Mỗi địa phương một phong trào khác nhau. Nhìn chung, vật mang tính dân gian, dân tộc rất được hoan nghênh cổ vũ trong các hội làng. Nhưng khi đòi hỏi cần đầu tư cho thi đấu thể thao thành tích cao, chưa đơn vị nào tìm được nhà tài trợ sẵn sàng bỏ tiền tỉ và tài trợ dài hơi vào cuộc chơi chuyên nghiệp. Tất cả đều phụ thuộc theo tiền của các Sở VH-TT-DL địa phương.

Giới chuyên môn khẳng định, vật Hà Nội may mắn tìm được mạnh thường quân dám sang Việt Nam đầu tư như vậy, tất nhiên, đơn vị này có thế mạnh về nhân lực VĐV nên tạo được sức hút tài trợ. Theo tìm hiểu, đi tới được một cái gật đầu thống nhất, mọi chuyện không dễ dàng. Nhà đầu tư nhiều lần từ Hàn Quốc lặn lội tới Việt Nam thị sát kỹ lưỡng từng VĐV xem đủ yếu tố phát triển lâu dài hay không hay chương trình tập luyện thi đấu có phù hợp không và cơ sở vật chất ở nơi VĐV tập luyện được đảm bảo không. Đáng kể trong niềm vui nhận sự đầu tư đó, tuyển thủ Olympic Vũ Thị Hằng cũng được ở trong danh sách.

* 10 VĐV được hỗ trợ thêm gồm: Nguyễn Đình Huy, Đới Đăng Tiến, Bùi Anh Tuấn, Dương Hồng Phúc, Nguyễn Bá Sơn, Phạm Thị Hà Phương, Kiều Thị Ly, Nguyễn Thị Xuân, Đào Thị Hương, Vũ Thị Hằng.

NGUYỄN ĐÌNH
Vũ Thị Hằng (trái) là 1 trong 10 VĐV của vật Hà Nội nhận được tài trợ. Ảnh: T.L.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cầu lông sẽ nhộn nhịp trở lại vào tháng 11.

Các giải cầu lông quốc gia sẽ nhộn nhịp trở lại ở Thái Bình

Cầu lông là một trong những môn đầu tiên được Tổng cục TDTT thí điểm tổ chức giải thuộc hệ thống thi đấu quốc gia trong tình hình bình thường mới tại Thái Bình. Người trong giới thể thao, đặc biệt là môn cầu lông, rất chờ đợi giải đấu để có sự cọ xát thực tế sau thời gian dài chỉ tập chay.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Mohamed Salah chắc chắn là cầu thủ xuất sắc nhất cho đến thời điểm này của mùa giải.

HLV Klopp hé lộ bất ngờ về tin Salah ký hợp đồng kỷ lục

Truyền thông Anh gần đây tiết lộ Liverpool đã sẵn sàng gia hạn hợp đồng với Mohamed Salah đến năm 2025, kèm theo mức lương kỷ lục tại CLB vùng Merseyside. Tuy nhiên, HLV Jurgen Klopp lại tỏ ra khá kín tiếng về vấn đề mà bản thân ông có lẽ là người ngóng chờ nó sớm xảy ra nhất.

Quần vợt

Cameron Norrie đăng quang Indian Wells 2021

Indian Wells: Cameron Norrie - người Anh tiếp theo đăng quang trên đất Mỹ

Đánh bại Nikoloz Basilashvili (Georgia) 3-6, 6-4, 6-1 trong trận chung kết đơn nam của Indian Wells - BNP Paribas Open 2021, Cameron Norrie đã trở thành tay vợt người Anh đầu tiên đăng quang ở giải Tiểu Grand Slam trên đất Mỹ, tính cả hệ giải nam lẫn nữ, điều mà ngay cả một “huyền thoại” như là Andy Murray cũng chưa từng làm được…

Tốc độ