Việt Nam với Asian Games

Để rơi vàng…

Như vậy là 5 ngày đã trôi qua kể từ khai mạc Asian Games 15, thể thao Việt Nam vẫn chưa có huy chương vàng. Cái không khí nặng nề, chờ đợi huy chương vàng đầu tiên đến tương tự như hồi đoàn thể thao Việt Nam dự các kỳ SEA Games và Asian Games trước. Chờ đợi, hy vọng, rồi tiếp tục chờ đợi… Cái cảm giác ấy thật không thú vị chút nào, nhất là khi nhìn các đoàn thể thao trong cùng khu vực Đông Nam Á lần lượt có HC vàng như Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Singapore…

Nóng ruột đã đành, thất vọng còn tệ hại hơn, khi liên tiếp các niềm hy vọng vàng lại … để rơi vàng. Nếu như trước đó, nam lực sĩ Hoàng Anh Tuấn thua đối thủ Li Zheng 2kg cử giật, hạng cân dưới 56kg, đành chấp nhận huy chương bạc thì mới đêm trước, đến lượt Đào Thiện Hải để vuột mất vàng ở 3 ván đấu cuối.

Thuật lại sự kiện mất HC vàng trong môn cờ Vua đánh nhanh nam mới rõ đau. Sau 6 ván đấu, Đào Thiện Hải và Kazhgaleyev Murtas (Kazakhstan) hòa nhau, cùng đạt 5 điểm, dẫn đầu giải. Đến ván 7, khi Kazhgaleyev Murtas tiếp tục thắng Al Medaihki Mohammed (Qatar) để vươn lên 6 điểm thì Đào Thiện Hải lại để thua Bu Xiangzhi (Trung Quốc), nên dậm chân tại chỗ ở con số 5 điểm. Ván 8, Murtas bị Bu Xiangzhi cầm chân 0,5-0,5, tạo cơ hội cho Hải “nhấn ga” đuổi sát nút, chỉ còn kém 0,5 điểm sau khi thắng Pentala Harikrishna (Ấn Độ), đạt 6 điểm.

Ở ván cuối cùng, dù Đào Thiện Hải vượt qua Moradiabadi Elshan (Iran), đạt 7 điểm, nhưng Kazhgaleyev Murtas không phạm bất cứ sai lầm nào trước Pentala Harikrishna, ghi thêm 1 điểm, để đạt tổng điểm 7,5, giật mất HC vàng. Trong sổ tay của người viết, 2/10 nội dung hy vọng đoạt HC vàng của thể thao Việt Nam đã bị loại bỏ.

Với số môn mạnh không nhiều, nên hiện tại chúng ta còn rất ít “cửa” vàng, với các môn cầu mây nữ, karatedo, taekwondo, thể dục thể hình, cờ vua đánh theo hệ Thụy Sĩ và billiards 3 băng. Với chỉ tiêu 5 HC vàng đoạt được tại Asian Games 15 thì đến thời điểm này quả là nặng nề đối với đoàn thể thao Việt Nam, nhất là các vận động viên của ta không được tiếp tục… để rơi vàng. Ngoại trừ, vận động viên ở một số môn khác tạo được sự đột biến, bất ngờ thì quá tốt.

LINH GIAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

T.Bình Định đang có thành tích ổn định trên sân khách

CLB TPHCM – Topenland Bình Định: Đôi bên cùng ‘khát điểm’ (19g15, ngày 12-8)

CLB TPHCM đón sự trở lại của lão tướng Lee Nguyễn cùng với việc chủ tịch Nguyễn Hữu Thắng tạm kiêm nhiệm vai trò HLV trưởng không nằm ngoài mục tiêu sớm giải quyết “cơn khát điểm” bằng mục tiêu giành chiến thắng. Ở bên kia sân, T.Bình Định cũng trong tình thế nguy hiểm, họ cũng như đang dựa chân tường và không được phép sẩy chân.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Nguyễn Văn Phương góp công trong chiến thắng của đội Việt Nam

Nguyễn Văn Phương giúp Việt Nam sớm lấy vé dự suất play off thăng hạng

Đánh bại tay vợt Hao Sheng Koay trong trận đơn đầu tiên, tay vợt trẻ Nguyễn Văn Phương đã góp công lớn trong chiến thắng của đội tuyển quần vợt Việt Nam trước Malaysia để chắc chắn có vé tranh play off lên nhóm 2 giải quần vợt đồng đội nam thế giới Davis Cup - khu vực châu Á – Thái Bình Dương năm 2022.

Các môn khác

Bạch Ngọc Thùy Dương là kỳ thủ trưởng thành từ cờ vua trẻ TPHCM và đang là gương mặt trẻ thi đấu tốt của cờ vua nữ Việt Nam. Ảnh: L.M.CHÂU

Cờ vua nữ Việt Nam cần đổi mới?

Cờ vua nữ Việt Nam đã đứng hạng 53 tại giải Olympiad 2022 vừa bế mạc ở Chennai-Ấn Độ. Có thể xem, đây là một trong những thứ hạng không thành công nhất mà chúng ta đã có qua những năm thi đấu Olympiad gần đây.