Việt Nam với Asian Games

Để rơi vàng…

Như vậy là 5 ngày đã trôi qua kể từ khai mạc Asian Games 15, thể thao Việt Nam vẫn chưa có huy chương vàng. Cái không khí nặng nề, chờ đợi huy chương vàng đầu tiên đến tương tự như hồi đoàn thể thao Việt Nam dự các kỳ SEA Games và Asian Games trước. Chờ đợi, hy vọng, rồi tiếp tục chờ đợi… Cái cảm giác ấy thật không thú vị chút nào, nhất là khi nhìn các đoàn thể thao trong cùng khu vực Đông Nam Á lần lượt có HC vàng như Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Singapore…

Nóng ruột đã đành, thất vọng còn tệ hại hơn, khi liên tiếp các niềm hy vọng vàng lại … để rơi vàng. Nếu như trước đó, nam lực sĩ Hoàng Anh Tuấn thua đối thủ Li Zheng 2kg cử giật, hạng cân dưới 56kg, đành chấp nhận huy chương bạc thì mới đêm trước, đến lượt Đào Thiện Hải để vuột mất vàng ở 3 ván đấu cuối.

Thuật lại sự kiện mất HC vàng trong môn cờ Vua đánh nhanh nam mới rõ đau. Sau 6 ván đấu, Đào Thiện Hải và Kazhgaleyev Murtas (Kazakhstan) hòa nhau, cùng đạt 5 điểm, dẫn đầu giải. Đến ván 7, khi Kazhgaleyev Murtas tiếp tục thắng Al Medaihki Mohammed (Qatar) để vươn lên 6 điểm thì Đào Thiện Hải lại để thua Bu Xiangzhi (Trung Quốc), nên dậm chân tại chỗ ở con số 5 điểm. Ván 8, Murtas bị Bu Xiangzhi cầm chân 0,5-0,5, tạo cơ hội cho Hải “nhấn ga” đuổi sát nút, chỉ còn kém 0,5 điểm sau khi thắng Pentala Harikrishna (Ấn Độ), đạt 6 điểm.

Ở ván cuối cùng, dù Đào Thiện Hải vượt qua Moradiabadi Elshan (Iran), đạt 7 điểm, nhưng Kazhgaleyev Murtas không phạm bất cứ sai lầm nào trước Pentala Harikrishna, ghi thêm 1 điểm, để đạt tổng điểm 7,5, giật mất HC vàng. Trong sổ tay của người viết, 2/10 nội dung hy vọng đoạt HC vàng của thể thao Việt Nam đã bị loại bỏ.

Với số môn mạnh không nhiều, nên hiện tại chúng ta còn rất ít “cửa” vàng, với các môn cầu mây nữ, karatedo, taekwondo, thể dục thể hình, cờ vua đánh theo hệ Thụy Sĩ và billiards 3 băng. Với chỉ tiêu 5 HC vàng đoạt được tại Asian Games 15 thì đến thời điểm này quả là nặng nề đối với đoàn thể thao Việt Nam, nhất là các vận động viên của ta không được tiếp tục… để rơi vàng. Ngoại trừ, vận động viên ở một số môn khác tạo được sự đột biến, bất ngờ thì quá tốt.

LINH GIAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Chelsea ký hợp đồng 18 tháng với Thomas Tuchel

Sau vài ngày đàm phán, Thomas Tuchel cuối cùng đã đạt được thỏa thuận huấn luyện một CLB ở Premier League và hợp đồng mới có hiệu lực ngay lập tức để ông dẫn dắt Chelsea đương đầu với Wolverhampton.

Quần vợt

Djokovic và Nadal có những cách hành động khác nhau

Nadal ám chỉ Djokovic khi nói về đề xuất cách ly, nhưng cả 2 sẽ xuất trận ở A Day at the Drive

“Nhà Vua ATP” Novak Djokovic đã chấp nhận gánh chịu chỉ trích khi gửi đề xuất đề nghị BTC của Australian Open 2021 thay đổi một số quy định, điều kiện cách ly dành cho các tay vợt bay đến bang Victoria để tham dự giải đấu. Mới đây nhất, “Cựu Hoàng” Rafael Nadal cũng ra ám chỉ đến anh này khi trả lời phỏng vấn của ESPN. Cả 2 đều chuẩn bị xuất trận đầu năm ở sự kiện giao hữu - biểu diễn mang tên “A Day at The Drive”, sẽ diễn ra ở Adelaide vào ngày 29-1…

Các môn khác