Để ra nắng không nám

GÓC TƯ VẤN CỦA BÁC SĨ LƯƠNG LỄ HOÀNG

Không có gì khó hiểu nếu nhiều bà, nhiều cô đang ra đường trong bộ đồng phục của Ninja vì sợ nắng. Ánh sáng mặt trời, nếu thêm không khí trong lành, khung cảnh vui tươi, bạn bè vui vẻ, trên cơ bản là thuốc tốt để cơ thể tổng hợp sinh tố D, chống loãng xương, tăng sức đề kháng, ngừa stress. Kẹt chỉ ở điểm ánh nắng mặt trời luôn mang theo tia tử ngoại, kẻ thù số 1 của làn da. Y sĩ đoàn ở các nước châu Âu ắt hẳn có lý do chính đáng khi cảnh báo về nguy cơ ung thư da ở người tắm nắng quá lâu. Chuyện đó chắc chắn phải nhân 5, nhân 10 ở xứ mình vì nắng gay gắt là chuyện cơm bữa, kể cả trong mùa mưa.

Giấc ngủ là liều thuốc tốt nhất để có làn da khỏe và đẹp.

Đừng tưởng nắng chiều nào che nhiều nấy đã đủ để chống tia tử ngoại. Che nắng bằng y phục tất nhiên là đúng nhưng vẫn chưa bằng các biện pháp trung hòa tác hại của tia tử ngoại, như:

Uống nước trước khi ra nắng và nhất là trong khoảng 1 giờ sau khi đội nắng. Khéo hơn nữa là phong bế tác dụng lão hóa của tia tử ngoại với hoạt chất EGCG bằng cách uống ly lớn nước trà xanh khoảng 30 phút trước khi đối đầu với mặt trời. Lưu ý, da người cũng từa tựa như cá, thiếu nước chẳng khác cá nằm trên thớt.

Da tuy lãnh đòn nhưng không dễ trúng thương nếu đừng thiếu cặp bài trùng sinh tố A và E. Thiếu 1 trong 2 sinh tố này chẳng khác nào phở có nước béo nhưng thiếu mấy giọt chanh. Thuốc tốt lại dễ tìm ở xứ mình là dầu gấc- hoạt chất chứa A lẫn E lại thêm dồi dào tiền sinh tố A thuộc nhóm Carotenoid, chất trời cho để bảo vệ da niêm.

Cho dù đủ nước thì da vẫn khó căng láng nếu thiếu sợi keo và sợi đàn hồi dưới da. Do đó, cần cung cấp cho da đầy đủ Acid Amin cần thiết cho cấu trúc của Collagen. Có đủ thịt cá tất nhiên tốt, nhưng khéo hơn nữa nếu cơ thể được bổ sung chất đạm tốt từ thực phẩm gốc thực vật, như đậu nành, tảo spirulina,… để tránh phản ứng bất lợi với phế phẩm của chất đạm gốc động vật.

Nhiều người muốn đẹp đang rầu vì da tuy không nám nhưng lại lốm đốm tàn nhang khi ra nắng. Đáng tiếc vì nhiều nạn nhân không ngờ là do cơ thể tích lũy quá nhiều chất Đồng, nhất là khi đối tượng vốn có nước da trắng lại thêm từ tuổi tứ tuần. Thay vì nghe lời đường mật của các hãng mỹ phẩm, nạn nhân nên dùng thuốc có khoáng tố Kẽm với lượng thấp, không hơn 15mg mỗi ngày, nhưng đều đặn. Hễ cơ thể đủ Kẽm thì Đồng phải khoác áo ra đi.

Tất cả biện pháp nêu trên cho dù áp dụng đúng cách vẫn có thể trở thành vô ích dễ dàng nếu quên thứ thuốc tốt nhất cho da, chính là giấc ngủ. Ngủ cho ngon, lại thêm giấc ngủ trưa, là điều kiện để cơ thể chủ động tổng hợp sợi keo và sợi đàn hồi dưới da đồng thời đào thải phế phẩm hại da. Thiếu ngủ thì có thoa thuốc thánh, có uống cả lố “thực phẩm chức năng”, cuối cùng chỉ căng da mặt của… nhà sản xuất.

Ai cũng hiểu hành tinh này sẽ ra sao nếu thiếu ánh sáng mặt trời. Kẹt chỉ ở chỗ giá phải trả có thể rất cao nếu không biết cách ngã giá. Ra nắng nhưng không nám da vì tia tử ngoại là một dẫn chứng điển hình về cách mượn sức kháng bệnh của thiên nhiên nhưng đừng để lãnh đòn đánh nguội.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.