Dễ nhưng không dễ

Vừa rồi, hai đội V.Ninh Bình và HN T&T có đề nghị VPF “nói giùm” lên lãnh đạo Tổng cục TDTT để thuyết phục thông qua việc cho phép hai đội này được ưu tiên nhiều hơn các CLB còn lại 1 ngoại binh để tham dự V-League, và có lực lượng tốt nhất dự tranh AFC Cup.

Thoạt nhìn mọi chuyện khá dễ, bởi yếu tố đại diện quốc gia tham dự AFC Cup rất cần được quan tâm và hỗ trợ. Tuy nhiên, khi cả hai có đến 4 ngoại binh đăng ký V-League, trong khi các đội còn lại chỉ có 3 thì lại là chuyện khác.

Ở hội nghị tổng kết mùa bóng 2013 có 50% số đại biểu không tán thành phương án trên. Mà cho dù chỉ có 1-2 lá phiếu không tán thành thì VPF cũng cần cân nhắc để tránh thiệt hại cho những đội bóng vốn “nhà nghèo”. Mọi chuyện tưởng đã thông qua, nhưng khi lãnh đạo cao nhất tuýt còi ắt hẳn đã có khiếu kiện vượt cấp và để tránh những rắc rối về sau, việc phải rõ ràng mọi thứ từ lúc này là điều cần thiết.

Dễ nhưng… không dễ là vậy. Tương tự là trường hợp của HLV Graechen mới đây, sau thất bại cả 3 trận ở giải U19 quốc tế đã có đề nghị thay HLV người Pháp này. Có lập luận cho rằng, ông thầy người Pháp này đơn giản chỉ mạnh ở khả năng phát hiện, đào tạo từ những viên ngọc thô thành những sản phẩm hoàn thiện để từ đó chuyển tiếp lên “sàn chuyển nhượng”.

Hai đại diện của Việt Nam tại AFC Cup là HN T&T (trái) và V.Ninh Bình đã bị Tổng cục tuýt còi về vấn đề ngoại binh. Ảnh: Quang Thắng

Khi cầu thủ trẻ được CLB chuyên nghiệp thu về thì họ làm tiếp phần việc còn lại để biến cầu thủ ấy thành cầu thủ chuyên nghiệp thực thụ. Nếu đã mạnh ở khả năng đào tạo thì khó đạt trình độ tương tự khi dẫn dắt đội tuyển tranh tài ở giải châu lục, vì giữa đào tạo và chiến đấu có nhiều điểm khác biệt.

Thế nên, từ thất bại cả 3 trận vừa qua, nhất là trận thua “không có lối ra” trước U19 Nhật Bản cho thấy vài hạn chế của nhà cầm quân này trước những trận đánh thực thụ đòi hỏi bản lĩnh, khả năng ứng biến, xử lý cũng như đọc vị được đối thủ trên sân.

Từ trận thua Nhật Bản, có thể liên tưởng đến những đối thủ rất mạnh khác ở VCK giải U19 châu Á sắp đến. Thay ông Graechen? Điều ấy không khó, bởi VFF… thiếu gì tiền, nhưng sự thành công của ông tại giải vô địch Đông Nam Á rồi vòng loại giải U19 châu Á đang là thách thức cho bất kỳ HLV nào muốn tiếp quản, nói dễ hiểu đó là cái bóng lớn.

Đấy là chưa nhắc đến hiện có 70-80% lực lượng của U19 VN vốn là cầu thủ của Học viện HAGL - Arsenal, những học trò mà ông hiểu rất tường tận khi đã trực tiếp đào tạo suốt 5 năm qua.

Vậy là lại thêm một ca dễ nhưng… không dễ nữa. Thế nhưng, bàn tới bàn lui, những “lá phiếu” đề nghị thay ông Graechen lại quên đi một điều, Nhật Bản đang là cường quốc bóng đá trong châu lục, còn ở tầm thế giới họ cũng không phải tự ti khi đứng cùng những cường quốc bóng đá khác. Họ thống trị cả ở ĐTQG, bóng đá nữ, futsal và cả những tuyến trẻ. Thế nên, xuất phát từ niềm tin quá lớn vào U19 VN mà cứ tưởng thua Nhật Bản là… thảm họa thì cũng quá đáng thật.

Quốc Cường

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng