Để nhân viên làm việc hiệu quả

Trong một nghiên cứu mới đây của Microsoft trên 5.000 người lao động văn phòng thuộc 13 quốc gia châu Á, 46% người lao động Việt Nam chia sẻ rằng, họ luôn được khuyến khích để làm việc hiệu quả hơn, hợp tác hơn và sáng tạo hơn, đồng thời, vẫn đảm bảo các quyền lợi của họ trong hệ thống làm việc liên tục thay đổi.

Một trong những bước đầu tiên tối ưu nhất là triển khai các công nghệ mới, nhưng đòi hỏi phải luôn tuân thủ các chính sách được thay đổi thường xuyên. Các tổ chức cần cân nhắc về chính sách nơi làm việc nhằm trang bị tốt hơn và trao quyền cho nhân viên trong “Thế giới làm việc mới” để luôn có được sự hợp lý với thị trường, với nhân sự mà vẫn đảm bảo sự thành công cho doanh nghiệp trong nền kinh tế mới.

Một tổ chức luôn quan tâm tới nhân viên, luôn có những chính sách đãi ngộ tới nhân viên đồng thời hỗ trợ những phong cách làm việc khác biệt cho nhân sự, thường là tổ chức giúp nhân sự tích hợp được công việc vào cuộc sống. Nhờ công nghệ giúp triển khai việc di động và kết nối tức thì, khái niệm tích hợp công việc vào cuộc sống hay ngược lại đã trở nên công thức phổ cập của thời đại mới.

Điều thú vị trong nghiên cứu chỉ ra rằng 66% nhân sự muốn ở trong văn phòng để hoàn tất công việc chỉ bởi họ cần các truy cập vào thiết bị và những công cụ này đặt tại văn phòng, 23% nói rằng họ làm như vậy chỉ bởi mong muốn tiếp cận đồng nghiệp và lãnh đạo. Điểm nhấn ở đây là có khoảng trống về vận hành cần thay đổi để các công ty có được năng suất cao hơn nữa. Từ góc nhìn của lãnh đạo, cần đồng thuận để trao quyền cho nhân viên nhiều hơn, giúp họ có thể làm việc từ xa và nâng cao hiệu suất làm việc trong tổ chức. Dưới đây là 3 điểm cân nhắc để triển khai chính sách NwoW:

1- Quản trị theo hiệu quả

Dù “Công việc không phải là điểm đến, mà là việc đang làm”, nhưng tại các quốc gia châu Á, thời gian đối diện với đồng nghiệp và lãnh đạo dường như rất quan trọng và là lý do chính để nhân sự có mặt đúng giờ tại nơi làm việc. Nghiên cứu chỉ ra, khái niệm từ xa thậm chí gây nguy hiểm cho đánh giá về năng lực nhân viên, vì quan niệm về sự có mặt thụ động, tức là hiện diện tại văn phòng, đồng nghĩa với hiệu suất của một người tại nơi làm việc. “Quản lý về hiệu quả chứ không quản lý sự hiện diện” là khái niệm mà nhà quản lý cần lấy làm trọng tâm trong môi trường làm việc hiện đại ngày nay để mang lại những điều tốt nhất cho nhân viên.

Công việc hiện nay đòi hỏi đáp ứng nhanh theo yêu cầu thị trường kèm dịch chuyển, để quản trị đội ngũ phân tán thành công, thì điều tốt nhất cho các lãnh đạo là quản trị theo các chỉ số hiệu suất chính (KPIs) của nhóm được chỉ định từ trước. Đây là điểm quan trọng để tập trung đánh giá về năng lực và kết quả. Bằng cách này, nhân viên ý thức được kỳ vọng và năng lực của họ luôn được đánh giá đúng để có thể cống hiến chứ không phải đo bằng sự có mặt tại văn phòng.

Ví dụ tiêu biểu tại Microsoft là nhân viên và khách mời được cung cấp liên kết Skype for Business cho các cuộc họp cả nội bộ hay bên ngoài. Nhờ đó, tất cả các bên có thể cùng tham gia vào các cuộc thảo luận nhanh chóng để đưa ra quyết định và tiết kiệm được thời gian và chi phí dịch chuyển. 

2- Củng cố hợp tác giữa các nhóm
 
Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, 51% phản hồi cảm thấy năng lực hợp tác tức thì cùng các nhóm làm việc sẽ có lợi cho hầu hết các tổ chức. Gợi ý là tạo hoặc tu sửa không gian làm việc sẽ thúc đẩy hợp tác và sáng tạo đồng thời dỡ luôn được sự e dè do cách biệt giữa các nhóm phòng ban. Tại Microsoft, các văn phòng trên toàn cầu đều có nhiều không gian làm việc khác nhau, gồm những gian cà phê phong cách, bàn làm việc đứng hay ca-bin điện thoại để tham dự các cuộc họp ảo. Một  khảo sát được tiến hành sau khi sửa văn phòng Singapore vào năm 2012 cho thấy 49% nhân viên cộng tác nhiều hơn với các đồng nghiệp và 77% thấy rõ sự cải thiện trong môi trường làm việc.

Là tập đoàn hàng đầu về bảo hiểm tại châu Á, AIA vừa giới thiệu Office 365 đến hơn 20.000 người sử dụng khắp châu Á- Thái Bình Dương. Bằng cách tận dụng công cụ đám mây, AIA đã vượt qua rào cản về ngôn ngữ cho nhân viên. Nhân viên AIA có thể tự do trao đổi ý tưởng và cộng tác trong thời gian thực. Cụ thể, lãnh đạo tại Singapore có thể nói tiếng Phổ thông và sử dụng Yammer để kết nối với các đồng nghiệp của ông nói tiếng Malay ở Malaysia hay tiếng Việt tại Việt Nam.

3- Dân chủ hóa tiếp cận công nghệ

Đa số người được hỏi trong nghiên cứu nói rằng, họ cần phải ở văn phòng để truy cập vào thiết bị và công cụ chỉ có sẵn tại nơi làm việc. Và phản hồi từ 53% giữ vị trí quản lý trong các tổ chức cũng thể hiện rằng họ được trang bị tốt hơn để làm việc cùng các đối tác trong và ngoài công ty, so với 40,7% số người được hỏi không nắm vị trí quản lý.

Trong thế giới của điện thoại di động và điện toán đám mây phổ biến hiện nay, triển khai cho nhân viên làm việc linh hoạt và từ xa là yếu tố cơ bản để doanh nghiệp thành công. Song song đó, còn phải luôn đảm bảo dữ liệu của công ty được bảo vệ an toàn. Ngoài cung cấp dịch vụ bảo mật cấp độ doanh nghiệp, Office 365 cũng cung cấp cho quản trị viên và người sử dụng quyền điều khiển nhằm hỗ trợ đáp ứng các yêu cầu cần tuân thủ của doanh nghiệp.

Điều quan trọng là trao quyền cho nhân viên theo phương thức để họ góp phần tăng năng suất mà không bị giới hạn trong quản lý năng lực nhân viên. Sẽ còn những yếu tố về niềm tin cần được xây dựng; cho các lãnh đạo trao quyền và tin tưởng nhân viên với mục tiêu công việc xác định và cho nhân viên củng cố niềm tin với lãnh đạo. Sự chuyển hướng tới “Thế giới làm việc mới” cần phải xuất phát từ cân nhắc về quan niệm không gian làm việc và thực hành công nghệ trong nền kinh tế kỹ thuật số để thúc đẩy sự thành công của doanh nghiệp.


PHÚ QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.