Hội đồng HLV quốc gia nhóm họp

Đề nghị làm rõ hợp đồng của HLV Calisto

Sau khoảng 3 giờ làm việc vào sáng qua (19-2), Hội đồng huấn luyện viên quốc gia đã chỉ ra những điểm bất hợp lý trong kế hoạch của các đội tuyển (Olympic và ĐTQG) năm 2009 mà HLV Calisto vừa thống nhất với VFF...

PHẢN ĐỐI KẾ HOẠCH “2 TRONG 1”

Theo Hội đồng HLV quốc gia, ông Calisto khó đạt hiệu quả cao nếu cùng lúc đảm đương 2 nhiệm vụ ở ĐTQG và Olympic. Ảnh: Hoàng Hùng

Ông Calisto vừa nhận lời kiêm nhiệm cả 2 đội tuyển Olympic và ĐTQG. Căn cứ vào chương trình hoạt động trong năm 2009 mà ông thầy người Bồ vừa thống nhất với VFF, từ tháng 9 đến tháng 11 là khoảng thời gian bận rộn nhất của ông, bởi khi ấy, đội tuyển chuẩn bị cho vòng loại Asian Cup 2011, trong khi đội Olympic bước vào thời điểm nước rút cho SEA Games 25.

Theo đánh giá của Hội đồng HLV, đây là việc tối kỵ, bởi lẽ không một ai đủ tài để cáng đáng cả 2 đội tuyển với mục tiêu cao cùng lúc. Một thành viên của Hội đồng HLV thậm chí còn cho rằng, đây là sự kiện hy hữu bởi trên thế giới, rất hiếm khi một HLV kiêm nhiệm cả 2 đội tuyển, nhất là khi cả 2 đội tuyển ấy đều tập trung giành thành tích cao.

Ở lần tập trung đầu tiên (ngày 19-5), Calisto dự kiến sẽ gọi 38 tuyển thủ (19 người dưới 23 tuổi), theo đánh giá của Hội đồng HLV, cơ cấu nửa Olympic nửa đội tuyển quốc gia là không ổn, bởi tập trung với số lượng lớn đến như vậy chưa chắc đã tìm ra được một đội tuyển mạnh, thậm chí sự đan xen giữa cầu thủ trẻ và già còn khiến Calisto có thể lâm vào tính trạng “xôi hỏng, bỏng không”.

Chính vì thế, Hội đồng HLV quốc gia đã thống nhất, không đồng ý với việc kiêm nhiệm theo kiểu “2 trong 1” mà HLV Calisto vừa đề xuất, bởi đây chẳng khác một hành động mạo hiểm. Cũng theo ý kiến của một thành viên Hội đồng thì nên để HLV Calisto dồn sức vào 1 trong 2 đội tuyển: hoặc cùng Olympic tìm “vàng” ở SEA Games 25, hoặc cùng ĐTQG tìm vé vào vòng chung kết Asian Cup 2011!

CALISTO CÓ “DANH CHÍNH, NGÔN THUẬN”?

Hội đồng HLV cũng phản đối ý tưởng sẽ chỉ có một Ban huấn luyện chung cho đội tuyển Olympic và tuyển quốc gia, bởi không một BHL nào đủ sức để đảm đương tốt nhiệm vụ này. Theo ý kiến của Hội đồng, phải có 2 Ban huấn luyện tách bạch giữa đội Olympic và ĐTQG.

Tại cuộc họp, một thành viên đã nêu câu hỏi: “Vì sao HLV Mai Đức Chung, người từng đưa đội Olympic Việt Nam giành chức vô địch Merdeka Cup 2008 lại không có tên trong Ban huấn luyện?”. Theo vị này, việc loại ông Chung ra khỏi thành phần tuyển Olympic chuẩn bị cho SEA Games là bất lợi lớn, bởi ông Chung là người hiểu rõ các cầu thủ trẻ nhất.

Từ những ý kiến này, Hội đồng HLV quốc gia đã đề nghị VFF xem xét rõ hợp đồng với HLV Calisto. Nếu trong bản hợp đồng có ghi rõ ông thầy người Bồ phải kiêm nhiệm cả đội tuyển Olympic thì đương nhiên, người có quyền quyết định mọi chuyện là HLV Calisto. Còn nếu không, VFF buộc phải xem xét lại việc trao quyền cho ông thầy người Bồ kiêm nhiệm cả 2 đội tuyển như đã thống nhất.

Ngày 4-3 tới đây, Hội đồng HLV quốc gia sẽ trực tiếp làm việc với Calisto. Được biết, trong buổi làm việc này, những ý kiến phản đối về kế hoạch “2 trong 1” mà ông thầy người Bồ vừa lập, sẽ được Hội đồng đưa ra chất vấn.

AFC Trao bảng danh vị ngôi sao bóng đá Việt Nam

LĐBĐ châu Á (AFC) vừa thông báo tới VFF, đề nghị tổ chức này tiến cử 10 gương mặt xuất sắc nhất của bóng đá Việt Nam tính từ năm 2000, và từ danh sách 10 cầu thủ này sẽ được AFC chọn lựa để tìm ra người xuất sắc nhất nhằm trao bảng danh vị dành cho những ngôi sao bóng đá châu Á đầu thế kỷ 21.

Công việc tìm kiếm 10 ngôi sao bóng đá Việt Nam tính từ năm 2000 đã được VFF giao cho Hội đồng HLV quốc gia. 

T.K

TƯỜNG KHÔI

 Chọn Asian Cup hay Sea Games?

Đáp án chính xác câu hỏi ấy, bây giờ chỉ có VFF và ông Calisto làm được. Nhưng như thế, phương án “2 trong 1” mà ông Calisto cơ bản gật đầu với VFF sẽ phá sản từ trong trứng nước.

HLV Calisto. Ảnh: H.H

Ông Calisto than thở với báo giới rằng, ông sẽ có một năm hết sức bận rộn vì cùng lúc đảm đương 2 nhiệm vụ ở ĐTQG và Olympic Việt Nam.

HLV người Bồ nói thế vì có lúc, ông buộc phải “xé làm đôi”, cùng lúc chăm sóc cho 50-60 cầu thủ của 2 đội tuyển. Điều ấy có nghĩa, chính ông Calisto cũng băn khoăn và ái ngại với việc gồng gánh trên vai đến 2 đội tuyển như sự phó thác của VFF.

Băn khoăn của ông Calisto là điều hiển nhiên. Các “sếp” ở VFF khi đặt trọng trách cho ông Calisto giải thích rằng, VFF hoàn toàn tin tưởng vào tài năng, kinh nghiệm của ông thầy người Bồ. Niềm tin ấy xuất phát từ thành tích lẫy lừng, vượt ngoài mong đợi ở AFF Cup 2008 do ông Calisto dẫn dắt.

Dẫu sao, đặt niềm tin là một chuyện, còn bài toán thực tiễn thì không đơn giản. Khó khăn ấy được các thành viên Hội đồng HLV quốc gia (bộ phận tư vấn chuyên môn của VFF) chỉ ra những bất cập nếu VFF nhất quyết giao cho ông Calisto cả ĐTQG lẫn Olympic Việt Nam.

Hãy lấy một ví dụ thực tế: đợt tập trung vào tháng 10, ông Calisto cùng lúc cầm quân cả 2 đội tuyển. Nhưng lúc ấy, ông không thể… phân thân, xẻ đôi mình theo kiểu buổi sáng hướng dẫn ĐTQG, buổi chiều cầm quân ở đội Olympic Việt Nam. Còn nếu dụng binh với 50-60 con người trên sân tập, đấy là chuyện phi thực tế đối với một HLV, bởi người ta có thể dễ đoán ra những điều phức tạp, thiếu hiệu quả từ việc sử dụng ông Calisto theo kiểu “chẻ đôi” như vậy.

***

Nói tóm lại, mấu chốt khiến các nhà chuyên môn của bóng đá Việt Nam băn khoăn lúc này: chúng ta chọn Asian Cup 2011 hay SEA Games 25 làm trọng điểm? Đương nhiên, nếu cùng lúc cả hai nhiệm vụ ấy đều suôn sẻ thì quá mỹ mãn, còn ngược lại buộc phải lựa chọn thì đấy là điều khó xử cho VFF lẫn ông Calisto.

Thực tế theo quan điểm của Hội đồng HLV quốc gia, ông Calisto nên tập trung cho ĐTQG, bởi đấy cũng là thông lệ thường thấy trên thế giới. Thành tích của ĐTQG chính là bộ mặt của nền bóng đá chứ không phải mục tiêu nhất thời của đội Olympic - vốn là nơi mà lực lượng liên tục thay đổi xoành xoạch. Trong khi đó, đội Olympic Việt Nam nên được giao cho một người khác, thậm chí đó là nhà cầm quân nội vì dẫu sao đấy chỉ là lực lượng hậu bị, nền tảng cho ĐTQG.

Cho đến lúc này, ĐTQG chưa hết cơ hội vượt qua vòng bảng ở Asian Cup 2011. Như thế có nghĩa, tuyển Việt Nam còn nguyên cơ hội khẳng định giá trị hình ảnh của mình trước bóng đá châu lục. Thế thì việc ông Calisto dồn sức cho mục tiêu ấy rõ ràng thuyết phục hơn rất nhiều với một việc tái khẳng định giá trị trong tầm khu vực như SEA Games 25.

Người ta thấy, ông Calisto lựa chọn và chấp nhận phương án do VFF đặt ra, phần là do ông muốn tạo cho mình thêm một thách thức nữa. Nhưng giá trị cho cá nhân hẳn không thể so sánh với tầm vóc, hình ảnh mới của cả nền bóng đá. Mặt khác, ngay cả trong cách chọn lựa của VFF, dùng ông Calisto cầm quân ở đội Olympic Việt Nam cũng là để đảm bảo rằng, có ít sai số cho mục tiêu có thành tích ở SEA Games. Đấy là nét tương phản khởi nguồn từ căn bệnh thành tích mà bóng đá
Việt Nam thường vấp phải.

Chọn Asian Cup hay SEA Games?

YẾN NHI

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Carlos Alcaraz.

Roland Garros: Thế giới không đủ - khi Rafael Nadal, Novak Djokovic và Carlos Alcaraz ở cùng nhánh đấu

Thế giới này là quá nhỏ bé, thật sự là không đủ cho 3 Con Cọp mạnh ở cùng một nhánh thăm tại Roland Garros - French Open 2022. Sự khốc liệt của lá thăm, sự kém may mắn của số phận đã “dẫn lối” để Rafael Nadal - Novak Djokovic - và Carlos Alcaraz, 3 ứng viên nặng ký nhất cho ngôi vô địch đơn nam ở Grand Slam tại Paris năm nay, sớm gặp nhau ở tứ kết và bán kết…

Các môn khác