Dễ mà khó

Rất nhiều người vỗ tay, ngồi tính đến chuyện bán kết sẽ gặp ai khi nhìn kết quả bốc thăm bóng đá SEA Games 26 vì U.23 Việt Nam vào bảng nhẹ.

Đúng là bảng B không có chủ nhà Indonesia, không có đương kim vô địch Malaysia, lại không có cả kình địch Thái Lan, lẫn đối thủ khó chơi Singapore, nên nhẹ hơn thật. Tuy nhiên, lịch đấu ở bảng B đối với Việt Nam lại không nhẹ chút nào.

Ngày 3-11, thầy trò HLV Goetz đá với Philippines xong, hai ngày sau gặp Myanmar (5-11), rồi bốn ngày nữa gặp Đông Timor (9-11), đến 11-11 gặp Brunei. Sau đó, chúng ta chờ chán chê đúng một tuần sau mới gặp Lào (17-11). Như thế có nghĩa chiến dịch vòng loại bảng của thầy trò HLV Goetz phải mất đến 15 ngày. Trong khi đó bảng A lại đá liên tục từ 9-11 đến 17-11 (9 ngày) và vào bán kết (19-11) rồi chung kết (21-11).

Với lịch đá lệch pha ở hai bảng này cho thấy bảng A - “bảng tử thần” sẽ có một chu kỳ 2 ngày một trận đều đặn từ ngày khai mạc bảng đến chung kết còn bảng B có U.23 Việt Nam sẽ bị ngắt quãng ra nhiều chặng. Bất lợi là chúng ta cứ “giật” chu kỳ theo kiểu 2-4-2-6 cho bốn trận đấu bảng rồi lại trở về 2-2 ở bán kết và chung kết.

Với lịch đấu đó xét về chuyên môn sẽ rất khó cho những nhà cầm quân lên kế hoạch và điều chỉnh điểm rơi phong độ cho các học trò của mình. Nhất là với U.23 Việt Nam thì ngay hai trận đầu ở vòng đấu bảng là hai trận rất quan trọng khi lần lượt gặp Philippines rồi Myanmar (hai đối thủ được xem là mạnh ở bảng sẽ cạnh tranh vé vào bán kết cùng U.23 Việt Nam).

Với kiểu “giật và chạy” như thế, rõ ràng HLV Goetz phải có sự chuẩn bị chu đáo, đặc biệt là cách duy trì phong độ cho cầu thủ mình kể cả khi bị kéo giãn quãng nghỉ rất dài.

Cũng vì kết quả bốc thăm trên mà trận khi mạc VFF – Eximbank Cup 2011 đã có những thay đổi lẫn thận trọng giữa hai ông thầy Goetz (U.23 Việt Nam) và Hansson (U.23 Myanmar). Chưa thể xem chiến thắng đậm đà 5-0 của U.23 Việt Nam trong trận khai mạc VFF - Eximbank Cup là một kỳ tích và luận anh hùng hoặc đánh giá thấp Myanmar. Bởi cả hai thi đấu với nhau mà vẫn phải tính đến cuộc tái ngộ vào chiều 5-11 tại Jakarta và chắc chắn đó mới là trận đấu quan trọng quyết định đến vận mệnh của hai đội tại SEA Games.

SEA Games 26 với đủ kiểu chạy, đủ kiểu điều chỉnh chắc chắn sẽ là một SEA Games dễ ở bảng đấu nhưng không đơn giản trong việc rải quân đá một lịch đấu rất khó chịu và rất “nặng đầu” (hai trận đầu gặp liền Philippines và Myanmar). Khó vì nếu giải quyết tốt hai đối thủ này, thầy trò HLV Goetz sẽ lại có một quãng thời gian rất dài thảnh thơi nhưng cũng rất dễ mất hết hưng phấn nếu lọt vào bán kết. Cái khó cho thầy trò HLV Goetz ở một bảng dễ là ở chỗ đó.

Nguyễn Nguyên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà vô địch Trần Văn Đảng (trái) hỗ trợ VĐV khiếm thị thi đấu ở Giải điền kinh khuyết tật quốc gia 2020. Ảnh: P.NGUYỄN

Những trái tim nhiệt thành

Thay vì tận hưởng quãng nghỉ cuối năm bên gia đình và bè bạn, sau khi lên ngôi ở Giải vô địch điền kinh quốc gia 2020, các tuyển thủ Nguyễn Thành Ngưng (Đà Nẵng) và Trần Văn Đảng (Hà Nội) lại bay vào TPHCM để sát cánh cùng các ngôi sao điền kinh một thời như Trịnh Đức Thanh, Nguyễn Văn Phương… phục vụ Giải điền kinh người khuyết tật toàn quốc 2020 ở sân vận động quận 8, TPHCM.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Cái chết của Diego Maradona vẫn đang được điều tra.

Maradona bị ngã, va đập vào đầu một tuần trước khi chết

Một hé lộ mới sau cái chết của huyền thoại Diego Maradona, từ y tá của ông Gisela Madrid khi tiết lộ huyền thoại bóng đá Argentina bị ngã và bị va đập vào đầu một tuần trước khi chết, và thậm chí bị bỏ lại một mình trong 3 ngày mà không có sự giúp đỡ.

Quần vợt

Các môn khác