Để lâu hóa bùn

Bóng đá ta sau mỗi thất bại thường hô hào làm lại. Nhưng sau SEA Games 28 không nghe ai nhắc đến việc này, phải chăng nền bóng đá đang thành công?

Đến khi nào người hâm mộ Việt Nam mới thôi rớt nước mắt trước những thất bại đáng tiếc của bóng đá Việt Nam.Ảnh: Dũng Phương

Tuy nhiên, nói trắng ra như bầu Hiển chiếc HCĐ của đội tuyển U.23 ở kỳ đại hội mới rồi là thất bại. Chừng nào có “Hội nghị Diên Hồng” đúng nghĩa mới mong thay đổi được nền bóng đá, còn không vẫn mãi lẹt đẹt ở ao làng.

Bàn về chuyện làm lại sau thất bại, nhiều người nhớ lời cựu Tổng thư ký VFF Trần Bảy khi báo chí đặt vấn đề thì ông cho rằng, lãnh đạo VFF làm bóng đá kiểu con kiến leo cành đa và cứ leo ra rồi lại leo vào mà chẳng biết đi đâu. Ngoài ra, ông còn giải thích thêm là thật sự chẳng rõ những nhà làm bóng đá hiện tại đang cải tiến hay cải lùi, vì các sáng kiến có khuynh hướng quay về thời bao cấp chứ không chạy theo bóng đá hiện đại.

Còn nhớ sau thất bại ở SEA Games 21 (2001), hồi đấy đội tuyển U.23 bị loại ngay vòng bảng thì có người hô xóa đi làm lại nhưng sự thật đâu vào đấy chứ chẳng hơn gì quá khứ. Bóng đá nội vì thế mãi loanh quanh men theo lối mòn xưa cũ còn nhà điều hành giữ mãi thói quen tưới nước, bón phân lúc cây gần ra trái với hy vọng thu được gì thì được. Tệ hại hơn, điệp khúc quen thuộc đó giờ còn không nghe nhắc đến, bởi có người đang cố giữ cái chức của mình trong thời giông bão vì lùm xùm của thuộc cấp với các sếp của VFF. Cho nên càng không thể đòi hỏi việc cải tổ mạnh mẽ, bắt đầu từ bộ máy điều hành như thế.

Một thực tế là chẳng có quốc gia nào làm bóng đá nặng nề tính “chẵn - lẻ” như ở ta. Cũng không mấy quốc gia chăm chăm đi tìm chiếc HCV SEA Games như tìm kho báu, mà quên mất chân đế của nền bóng đá gồm đào tạo trẻ và các giải quốc nội ngày càng thê thảm. Cần nhắc thêm là đâu có đất nước nào mà các cô gái đá bóng đạt thành tích cao lại sống trong sự khó khăn, chật vật và ít được quan tâm trong lúc tiền cứ treo trước mũi cầu thủ nam thi đấu không ra gì, chỉ giỏi chờ lãnh thưởng.

Bây giờ VFF đang rối tung lên với việc lãnh đạo dính vào chuyện tố cáo, thế thì hơi sức đâu mà bàn chuyện làm lại làm đi. Bây giờ thì trái bóng V-League chuẩn bị lăn vòng 13 rồi chạy một hơi về đích ai còn ngồi đó tính chuyện cải tổ này kia?

Nhắc việc làm lại ở các giải đấu quốc nội càng khiến dư luận chậc lưỡi, đấy chỉ là mớ lý thuyết một khi vai trò Hội đồng HLV bằng 0 và bị thiếu tôn trọng. Tương tự như các nước có nền bóng đá phát triển Hội đồng HLV được tập hợp từ các nhà cầm quân, chuyên môn giỏi, giàu uy tín để cùng ngồi lại bàn bạc phân tích, định ra chiến lược giúp LĐBĐ nước nhà thì ở ta Hội đồng HLV được trao cho người chưa từng làm cầu thủ và cũng chẳng phải HLV, thế mới khổ.

Ở các lần trước, sau thất bại còn nghe bàn tán xôn xao thì đợt này chẳng thèm hô hào đủ hiểu tương lai nền bóng đá sẽ ra sao, với những con người vô cảm trước nỗi buồn của khán giả cả nước.

ĐỨC DŨNG

Các tin, bài viết khác