Để giải quyết cuộc đình công Serie A - Adriano Galliani: “Mọi người đều phải nhượng bộ”

Phó Chủ tịch Milan Adriano Galliani nhấn mạnh là cả phía cầu thủ lẫn phía các CLB đều phải nhượng bộ để bày tỏ sự tôn trọng khán giả, những người đã chịu thiệt thòi sau vụ đình công tuần qua của AIC khiến vòng mở màn Serie A bị đình hoãn.

Hiệp hội cầu thủ chuyên nghiệp Italia (AIC) đã tổ chức đình công hôm thứ Sáu sau những cuộc thương thảo bất thành với Liên hiệp các CLB Serie A (LEGA) quanh việc ký lại bản Hợp đồng Thương lượng tập thể.

Hậu quả là vòng đấu khai mạc Serie A phải dời lại nhưng vẫn chưa biết vòng 2 (dự kiến diễn ra ngày 10 và 11-9) có được tiến hành hay không. AIC tuyên bố là cầu thủ chỉ vào sân nếu bản hợp đồng được ký nên trong 2 tuần tới là khoảng thời gian mà Liên đoàn bóng đá Italia phải rốt ráo vào cuộc để ép 2 phía phải nhượng bộ lẫn nhau.

Phó chủ tịch Milan Adriano Galliani

Việc Serie A bị dời lại gây tổn thất lớn về kinh doanh, truyền hình, mà còn gây hại cho thành tích của đội tuyển Italia khi họ sẽ đối mặt với đảo Faroe và Slovenia ngày 2 và 6-9 tới mà cầu thủ chưa có trận đấu nào để làm nóng. Thậm chí nếu vòng 2 không tổ chức vào ngày 10 và 11-9 tới thì các CLB sẽ càng thiếu “trận mạc” khi Milan phải mở màn chiến dịch Champions League với Barcelona ngày 13-9, trong lúc Inter đối mặt với Trabzonspor và Napoli viếng thăm Manchester City một ngày sau đó.

Đứng trước mối nguy này, Phó chủ tịch Milan Galliani nói với Gazzetta dello Sport: “Các CĐV không xứng đáng bị đối xử như vậy”. Ông kêu gọi các phía nên nhượng bộ lẫn nhau: “Điều cần thiết là LEGA và AIC cần phải lui lại một bước để tỏ lòng tôn trọng các CĐV”.

Hai vấn đề nóng bỏng trong cuộc thương thảo là khoản đóng góp vì tình đoàn kết dành cho những cầu thủ thất nghiệp - khoản tiền mà các CLB muốn các cầu thủ phải góp vào; và luật ngăn cản CLB buộc các cầu thủ không chịu chuyển nhượng phải tập tách rời các đồng đội. Galliani nhận định: “AIC phải nhượng bộ chuyện “đóng góp vì tình đoàn kết” mùa này, còn LEGA cũng phải nhượng bộ về bản hợp đồng thương lượng tập thể, nhưng chỉ ở mùa này thôi. Hãy để họ giải quyết các vấn đề nội bộ trước đã”.

“Bây giờ chúng ta phải cố gắng điềm tĩnh và hạ giọng trong các cuộc tranh cãi, trên tất cả là tránh để tình trạng này chuyển hướng vào một cuộc đình công lâu dài vốn dẫn đến thảm họa khó lường”. Ông nhấn mạnh: “Chủ tịch LEGA đã bị cướp mất quyền lực của mình và bây giờ dường như chẳng ai thực sự điều hành tổ chức này”.

Một hội nghị của LEGA Serie A dự kiến tổ chức ngày 1-9 và đó là lúc các CLB sẽ cố thảo luận về “thỏa thuận tạm thời” để tránh những cuộc đình công tiếp diễn. “Thỏa thuận tạm thời” là đề án cuối cùng mà phía AIC đã đưa ra vào thứ Sáu vừa qua trong… cuộc thương thảo cuối cùng trước mùa giải (trong đó AIC đề nghị gạt 2 vấn đề tranh cãi ra ngoài và ký tạm 1 mùa để giải diễn ra kịp lúc), nhưng Chủ tịch LEGA Maurizio Beretta đã không ngó ngàng gì tới thiện chí của đối tác để thản nhiên bác bỏ điều mà đa số các CLB thành viên LEGA có thể tán thành.

Chính thái độ bất hợp tác của Maurizio Beretta đã góp phần xúi giục Chủ tịch AIC Damiano Tommasi phát động đình công. Nhưng có lẽ Maurizio Beretta sẽ không có cơ hội sửa chữa lỗi lầm của mình. Tuần này, Liên đoàn bóng đá Italia sẽ hành động quyết liệt, họ dự tính sẽ nắm quyền kiểm soát cuộc thương thảo và có thể sẽ thay mặt LEGA ký bản hợp đồng Thương lượng tập thể với AIC. 

TIẾN TRUNG 


Xung quanh cuộc đình công ở Serie A - Các CLB không muốn mùa giải bắt đầu!

Thật nực cười khi cho rằng các CLB không muốn mùa giải bắt đầu vào ngày 27-9 vừa qua, nhưng một số Chủ tịch CLB cảm giác là các đồng nhiệm của mình cố tình làm thế!

Trước tình trạng bế tắc ở Italia khi Hiệp hội cầu thủ AIC lẫn Liên hiệp các CLB Serie A (LEGA) không nhường nhau nửa bước, Liên đoàn bóng đá Italia lo rằng cuộc đình công có thể sẽ kéo dài thêm và thậm chí có thể dây dưa trong vài tháng để biến thành thảm họa cho bóng đá Italia. Tuần này, Liên đoàn sẽ can thiệp mạnh để cải thiện tình thế. FIGC đã thực sự thông báo với cả AIC lẫn LEGA để cùng ngồi vào bàn thương nghị vào thứ Hai, nhằm tránh cuộc đình công của cầu thủ có thể lan rộng và ảnh hưởng đến vòng đấu thứ 2 sẽ diễn ra ngày 11-9 tới.

Chủ tịch Albano Guaraldi của Bologna

Chủ tịch FIGC Giancarlo Abete tiết lộ là ông đã có chủ trương và sẽ chủ động thực hiện giải pháp của mình để giải quyết khủng hoảng, trong đó ông có thể sẽ thay mặt LEGA ký bản hợp đồng Thương lượng tập thể với AIC. Sở dĩ Abete, người chủ trương hòa hoãn lại có thái độ cương quyết như vậy, chính là vì những lời bình luận gây sốc trong hậu trường.

Nổi bật nhất là lời bình luận của Chủ tịch Bologna Albano Guaraldi: “Tôi nghĩ là chúng tôi sẽ quay trở lại với lịch trình thi đấu bình thường sau 15 ngày bởi vì tôi tin là trong những hoàn cảnh như thế này, mọi người sẽ nhượng bộ”.

AIC đã lên án Chủ tịch LEGA Maurizio Beretta tỏ thái độ quá đáng khi từ chối thảo luận về đề án cuối cùng của họ - bản hợp đồng tạm thời (gạt ra những điều tranh cãi để đôi bên ký thỏa thuận tạm đến tháng 6-2012) để mùa giải kịp diễn ra vào thứ Bảy vừa qua.

Albano Guaraldi khẳng định: “Trong quan điểm của tôi, thỏa thuận tạm thời là một chọn lựa tốt, vì như thế chúng ta có đủ thời gian cần thiết để thảo luận bản Hợp đồng thương lượng tập thể. Bologna đã sẵn sàng mở rộng vòng tay để thỏa thuận với đối tác, nhưng những CLB khác có lẽ không sẵn sàng với điều đó và họ thực sự không muốn mùa giải khởi tranh. Thực tế là họ không hành động theo cách chống bãi công”.  

NHẬT TÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Việt Nam vẫn chưa có bản quyền World Cup 2022

Việt Nam vẫn chưa có bản quyền World Cup 2022

Đến hiện tại, theo công bố của FIFA, mới chỉ có 37 quốc gia trên thế giới mua được bản quyền phát sóng trực tiếp các trận đấu tại World Cup 2022 vào cuối năm nay, dù chỉ còn khoảng 4 tháng nữa thì ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh sẽ khởi tranh.

Champions League

Premier League

La Liga

Serie A

Bundesliga 1

Ligue 1

Các giải khác