Dễ dàng đem bom vào SVĐ Olympic Luân Đôn

SVĐ Olympic Luân Đôn vừa chính thức mở cửa hôm 5-5, song hệ thống an ninh trở thành chủ đề gây tranh cãi khi vài giờ trước đó, một công nhân dễ dàng đem bom giả vào bên trong sân mà không gặp phải sự kiểm tra của nhân viên an ninh.

Người công nhân này vượt qua 2 trạm kiểm tra mà không bị kiểm tra. Sự việc xảy ra vài giờ trước khi SVĐ Olympic chính thức mở cửa. Những hình ảnh cho thấy sự lỏng lẻo của đơn vị an ninh Samtex đứng ngay sau hàng rào thép - chỉ cách SVĐ vài mét. Chiếc hộp giống như một quả bom tự tạo: một khối bằng nhựa giống khối chất nổ, dây dẫn điện, chiếc điện thoại di động, 1 cục pin 9 volt, đồng hồ hẹn giờ.

Bom giả được đặt trong xe chuyên dụng trên công trường xây dựng ở làng VĐV.

Điều đáng nói, một công nhân mang chiếc hộp này vào trong mà được phép qua cửa một cách dễ dàng. Đây thực sự là lời cảnh báo cho nguy cơ xảy ra đêm ác mộng tồi tệ nhất trong lịch sử Olympic ở nước Anh, bởi các phần tử cực đoan như tổ chức khủng bố Al-Qaida có thể tổ chức cuộc khủng bố khủng khiếp.

Trước đó, chính tờ The Sun đưa cho người công nhân chiếc hộp sau khi người này gọi cho tờ báo để bày tỏ sự lo lắng về an ninh lỏng lẻo ở khu Đông Luân Đôn. Máy quay lén cho thấy lỗ hổng lớn trong hệ thống an ninh. Một khi lọt vào bên trong sân, người công nhân thoải mái chụp ảnh những căn hộ trong làng VĐV vốn sẽ tiếp đón đến 17.000 VĐV. Trong 25 phút tham quan, anh ta còn đặt “quả bom” ở khu vực xung quanh sân Olympic cứ như ở chỗ không người.

Khi tờ The Sun đưa ra những bằng chứng hiển nhiên, Bộ Nội vụ Anh cho biết: “LOCOG (Nhà tổ chức Olympic) có trách nhiệm về an ninh của Olympic Park. Chúng tôi đã yêu cầu họ xem xét vụ việc này và khẩn cấp báo cáo lại cho Bộ Nội vụ”.

Bom giả mà tờ The Sun đưa cho người công nhân.

Chi phí cho công tác an ninh ở Olympic tốn khoảng 1 tỷ bảng Anh và có đến 23.700 nhân viên - được tăng cường gần 140.000 quân nhân ở những thời điểm quan trọng. Người công nhân cho biết: “Tôi làm việc ở Olympic Park trong nhiều năm qua và không bao giờ nghe thấy siết chặt an ninh. Tôi có thể đến và rời Olympic Park trong ngày mà không bị khám xét. Tôi có thể gặp bất cứ ai ở bên ngoài mà chẳng ai biết và mang thứ gì đó vào bên trong. Nếu tôi liên lạc với các phần tử khủng bố, tôi có thể mang thuốc nổ, chất hóa học vào trong… Nếu là VĐV, tôi sẽ rất lo lắng. Tôi đem bom giả vào sân để cảnh báo rằng an ninh phải nhanh chóng được tăng cường”.

LOCOG phát biểu: “Chúng tôi cảm ơn tờ The Sun đã cảnh báo nguy cơ khủng bố có thể xảy ra. Chúng tôi sẽ điều tra và thắt chặt an ninh hơn nữa. Làng VĐV sẽ được tuần tra chặt chẽ trước khi tiếp đón các vận động viên dự TVH”. 

NGUYỄN THU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các VĐV của Nga đang phải thi đấu dưới sự đảm bảo  của Ủy ban Olympic quốc gia. Ảnh: HOÀNG YẾN

Khi doping là vấn nạn của thể thao thế giới

Việc nhiều vận động viên (VĐV) dính nghi án doping khi thi đấu ở SEA Games 31 thực sự là cú sốc lớn với ngành thể thao Việt Nam. Đây không là chuyện của riêng nước nào, bởi thế giới vẫn đang trong cuộc chiến cam go với vấn nạn này.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

HLV Gareth Southgate đang đi chệch hướng kỳ vọng cùng tuyển Anh.

Lời “khẩn cầu” của HLV Southgate

HLV Gareth Southgate cho rằng những phản ứng tiêu cực nhằm vào ông là không tốt cho đội tuyển, và kêu gọi người hâm mộ cần hỗ trợ phía sau để giúp tuyển Anh giành chiến thắng trước đại kình địch là tuyển Đức tại Wembley vào thứ hai này.

Quần vợt

Các môn khác