Đề cử chức chủ tịch VFF - 3/8 ứng cử viên rút lui

Chiều 28-3, BCH VFF đã họp phiên toàn thể với nội dung chính chuẩn bị nhân sự cho đại hội khóa 7 sẽ tổ chức vào đầu tháng 6. Đến ngày 15-3, VFF  đã  nhận được 44 đề cử cho vị trí ủy viên BCH. Quan trọng hơn, có đến 8 ứng viên cho chức danh chủ tịch VFF khóa 7 gồm: Trưởng ban Nội chính Trung ương Nguyễn Bá Thanh, Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Lê Khánh Hải, Trung tướng Hoàng Anh Xuân - Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel, Lê Quý Phượng - Hiệu trưởng Trường Đại học TDTT TƯ 2, các Phó chủ tịch VFF đương nhiệm: Lê Hùng Dũng, Phạm Văn Tuấn và 2 ông bầu - doanh nhân Đỗ Quang Hiển, Võ Quốc Thắng.

Tuy nhiên vào giờ chót, các ông Nguyễn Bá Thanh, Võ Quốc Thắng và Lê Quý Phượng đã rút khỏi danh sách đề cử. Từ nay đến ngày diễn ra đại hội (ngày 5-6), VFF sẽ họp hội nghị 2 lần nữa, trong đó ngày 6-5 chính thức chốt lại danh sách ứng cử viên cho những chức danh chủ chốt. Ngoài ra, BCH còn thông qua 8 ứng cử viên cho các vị trí phó chủ tịch. Đối với chức danh tổng thư ký, có nhiều đề cử khác nhau, trong đó có nguyên TTK Trần Quốc Tuấn, Phó TTK đương nhiệm Dương Nghiệp Khôi.

Tiêu chí cho ứng cử viên chủ tịch VFF phải là cán bộ nhà nước có uy tín, nhãn quan chính trị, hiểu biết bóng đá, tập hợp được quần chúng xã hội.... Nếu là doanh nhân phải tâm huyết với bóng đá, tìm được nhiều tài trợ cho bóng đá. Theo quy định, ở các chức danh chủ chốt này, nếu có 2 ứng cử viên trở lên, phải có phần trình bày đề án khi trúng cử.

Với sự xuất hiện hết sức bất ngờ của ông Nguyễn Bá Thanh trong danh sách đề cử, phần nào cũng đã thể hiện rõ khát vọng của các CLB muốn vị trí chủ tịch VFF phải là nhân vật có uy tín chính trị, tiếng nói có trọng lượng trên nhiều mặt của xã hội, có tài quản lý, được lòng dân và tâm huyết thực sự với bóng đá. Dù nhân vật sáng giá nhất này đã rút lui nhưng đã cho thấy mong muốn đổi mới, cải tổ mạnh mẽ thượng tầng quản lý bóng đá Việt Nam như thế nào.

Không vội vàng cho rằng những ứng cử viên còn lại không xứng đáng, nhưng phải thừa nhận thực tế vẫn chưa có người mới cho bóng đá Việt Nam. Nhân vật “mới tinh” là ông Hoàng Anh Xuân nghe đâu cũng muốn rút. Có thể nói, bóng đá Việt Nam vẫn chưa đủ tầm vóc lẫn uy tín để nhận được sự quan tâm của những người quan trọng hơn.

Yến Phương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất