Để còn được nhớ tên

1. Thể thao Việt Nam, trong các môn như bóng bàn, bóng chuyền, ở 10 năm trở lại đây, nhiều đội bóng được ra đời hoặc cũng như tạo được sự yêu mến của người hâm mộ. Tuy nhiên, không ít trường hợp, từ khi họ tồn tại tới lúc giải thể, các đội không để lại dấu ấn nào với khán giả của mình.

Khi phiên hiệu Thể Công (bóng đá) không còn tồn tại sau nhiều thập kỷ gắn với người hâm mộ thể thao miền Bắc và cả nước. Nhiều khán giả nghẹn ngào rơi nước mắt trước sự mất mát tinh thần ấy. Điều đó cũng không khác với trường hợp Cảng Sài Gòn (bóng đá). Tạo dựng một cái tên đi dài và bền lâu để người hâm mộ nhớ, tin yêu không dễ. Bóng chuyền trước đây có những đội như Seaprodex, Dệt Thành Công, dệt Nam Định, Bưu điện Hà Nội từng tạo dựng sức hút lớn. Cơ chế thị trường đã khiến họ lần lượt rơi cảnh thoái trào và giải thể.

Nhưng nói về bóng chuyền, nhiều lớp khán giả vẫn nói lại cảm xúc của mình về những phiên hiệu ấy. Gần nhất, thể thao có các đội bóng bàn, bóng chuyền của ngành dầu khí. Thành lập và tồn tại chỉ 5 năm, bóng bàn của Tập đoàn dầu khí không tồn tại dù họ từng sở hữu VĐV Đoàn Kiến Quốc. Nhắc về phiên hiệu này, người trong giới bóng bàn là còn nhớ chứ với người hâm mộ nói chung, nó chỉ như “cơn gió thoảng qua”. Mới nhất, đội bóng chuyền nam Đức Long Gia Lai đã giải tán sau 7 năm tồn tại. Bóng chuyền không phải môn được đầu tư và cũng thuộc hàng nhất nhì mà Sở VH-TT-DL Gia Lai phải quan tâm.

Thế nhưng, khi có bàn tay và sự đầu tư của doanh nghiệp tư nhân, nó đã trở thành một sự chú ý. Ít nhất, ngay những năm đầu hoạt động, đội bóng được chính người xem tung hô vì làm được chuyện là chuyển nhượng VĐV tên tuổi. Thực tế, sự tồn tại và sức ảnh hưởng của CLB này phụ thuộc 90% vào VĐV Nguyễn Hữu Hà. Và khi ngôi sao số 1 không được CLB tin dùng nữa và xảy ra tranh cãi thì hình ảnh của nó gặp tác dụng ngược đó là bị người hâm mộ quay sang chê bai. Rõ ràng tác động từ thần tượng tới ý thức của người hâm mộ rất lớn. Do thế, giờ chẳng người hâm mộ nào nói về đội bóng từng VĐQG năm 2013 này.

2. Bảy năm tồn tại của bóng chuyền nam Đức Long Gia Lai hay 5 năm của đội bóng bàn và bóng chuyền Tập đoàn dầu khí quốc gia không phải thời gian dài để họ có được lượng khán giả bền vững. Đội hình của họ nhiều VĐV tên tuổi, từng đoạt chức VĐQG như chờ đợi. Ở cách làm của họ, tự đội bóng khiến người xem thấy họ không thuộc về miền đất của mình mà đơn giản như một người tạm dừng chân nên cái tình không thể cổ vũ một lòng yêu mãi mãi.

7 năm tồn tại của bóng chuyền nam Đức Long Gia Lai thì với người hâm mộ chỉ như “cơn gió thoảng qua”.

Những phiên hiệu của bóng đá, bóng chuyền hay bóng bàn muốn có khán giả đông thì phải trông chờ ở khán giả nối tiếp. Ngoài bóng đá còn có lượng người xem trẻ, nhỏ tuổi được gia đình cho ra sân xem thì những giải của bóng chuyền, bóng bàn tại Việt Nam, chúng ta gần như thấy vắng khán giả trẻ, nhỏ tuổi. Điều tưởng không đáng bận tâm nhưng lại rất quan trọng vì không có khán giả trẻ, nhỏ tuổi xem thì sự kế thừa cổ vũ gần như không có. Một thực tế nữa, bản thân các HLV trực tiếp huấn luyện từng đội bóng là thế nhưng không nhiều người trong số họ lại để con em mình theo bước làm cầu thủ hay VĐV.

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Liên đoàn trượt băng và roller Việt Nam đang nỗ lực tìm thêm các nguồn xã hội hóa. Ảnh: NHƯ Ý

Liên đoàn các môn thể thao mới ở Việt Nam căng mình tìm nguồn xã hội hóa

Trượt băng nghệ thuật hay bóng chày với nhiều người Việt Nam còn khá mới mẻ. Tuy thế, những môn thể thao này đã ra mắt Liên đoàn của mình và nhà quản lý của các tổ chức xã hội nghề nghiệp về thể thao ấy đang nỗ lực tìm nguồn xã hội hóa nhằm thêm nguồn lực cho hoạt động chuyên môn tốt nhất.