Để có thêm nhiều Phúc, nhiều Phước

Phúc tức Nguyễn Thị Thanh Phúc, cô gái 22 tuổi vừa phá sâu chuẩn B để có thể dự Olimpic London, còn Phước tức Hoàng Quý Phước, kình ngư số 1 Việt Nam, cũng đã đạt chuẩn B Olimpic. Họ đều là VĐV của Đà Nẵng, bất ngờ giành vinh quang về cho Tổ quốc với những cách thật đáng để suy nghĩ.

Chị em Nguyễn Thanh Phúc. Ảnh: CTV

Như lần dự giải vô địch đi bộ châu Á của Thanh Phúc vừa qua, mang tiếng là đại diện Việt Nam nhưng kỳ thực đấy cũng là tổ đi bộ của thể thao Đà Nẵng. Chỉ có 2 suất được nhà nước đài thọ sang Nhật là HLV Trần Anh Hiệp và Nguyễn Thị Thanh Phúc.

Tuy nhiên, Sở VH-TT-DL Đà Nẵng quyết định bổ sung kinh phí để em trai cũng là đồng đội của Thanh Phúc, VĐV đi bộ nam Nguyễn Thanh Ngưng, cùng đi với mục đích vừa là cơ hội học hỏi cho Ngưng mà vừa hỗ trợ tâm lý cho Phúc.

Quyết định đó hoàn toàn chính xác khi Phúc thi đấu khá thành công, đoạt HCĐ và là VĐV điền kinh đầu tiên đoạt chuẩn B. Cũng với cách làm tương tự, nghành thể thao Đà Nẵng đã phải can thiệp để chuyến đi tập huấn tại Mỹ của Hoàng Quý Phước phải có thêm HLV Nguyễn Tấn Quảng, người thầy trực tiếp của Phước tại Đà Nẵng, có ảnh hưởng rất lớn đến những kỳ tích mà Phước đã đạt được 3 năm qua.

Có thể thấy, những người làm thể thao tại Đà Nẵng quyết tâm như thế nào để gìn giữ những tài năng của mình. Họ không chỉ tạo điều kiện để các VĐV chuyên sâu chuyên môn mà còn theo dõi hỗ trợ cả vấn đề tinh thần, một yếu tố vẫn thường bị bỏ qua ở thể thao đỉnh cao của Việt Nam. Thông thường, các VĐV sau khi được gọi vào tuyển quốc gia thường được phó mặc cho các thầy tại đội tuyển vốn không thể tường tận mọi ưu khuyết điểm của các VĐV.

Với cách làm của Đà Nẵng, có thể thấy các HLV cũng như điều kiện tại địa phương cũng đâu thua kém quốc gia nếu biết cách đầu tư. Hơn nữa, trong thế giới thể thao chuyên nghiệp, chuyện phụ huynh kiêm nhiệm vai trò người quản lý, thậm chí là HLV cũng không hiếm, nhất là ở các môn cá nhân. Nói cách khác, để một VĐV thăng hoa về thành tích, yếu tố văn hóa, tâm lý luôn đặt ngang bằng với chuyên môn.

Rất tiếc, một thời gian dài, thể thao Việt Nam luôn coi thường điều này. Chúng ta quen kiểu “nuôi gà chọi” theo cách cứ tập trung dài hạn một nhóm VĐV để săn tìm thành tích ngắn hạn thay vì đầu tư một cách sâu hơn từ tinh thần đến vật chất. Ví dụ như môn cầu lông, dù bỏ tiền thuê chuyên gia hàng đầu thế giới Suharto sang nhưng Liên đoàn Cầu lông TPHCM lại không tạo điều kiện để ông này chuyên tâm lo cho Nguyễn Tiến Minh.

Thế nên, dù chính Tiến Minh khẳng định nhờ ông Suharto mà anh mới ổn định đẳng ấp thì cũng không giữ được ông này sau 2 năm hợp đồng. Hiện Tiến Minh đang sa sút thành tích khi một mình tự thân vận động khi mà việc tự bỏ tiền thuê HLV riêng là điều không thể.

Trong thể thao đỉnh cao, đằng sau sự tỏa sáng của một VĐV bao giờ cũng có một người thầy. Như Vũ Thị Hương có Nguyễn Đình Minh, Trương Thanh Hằng, Nguyễn Đình Cương có “mẹ” Tâm (tức HLV Hồ Thị Từ Tâm của tổ chạy cự ly trung bình), kỳ thủ Lê Quang Liêm có HLV Lâm Minh Châu, Nguyễn Hoàng Thiên có cha mẹ ruột đi kèm... đấy là những người không đơn thuần chỉ làm công tác chuyên môn mà luôn sát cánh cùng các VĐV trong mọi hoàn cảnh.

Tất nhiên, để làm được việc này, ngoài cái tâm, cái tình của HLV còn cần một khoảng kinh phí đầu tư của những nhà quản lý thể thao. Thay vì đầu tư dàn trải nhiều môn để thu hoạch huy chương, lẽ ra cần dành khoản ngân sách chất lượng đề chuyên sâu hơn cho từng VĐV, đặc biệt là khía cạnh tinh thần. Đây chẳng phải là điều xa lạ gì nhưng từ trước đến nay, cách làm của thể thao Việt Nam vẫn không đi theo hướng này do áp lực về thành tích đại trà.

Và cũng vì vậy, một trong những điểm yếu lớn nhất của thể thao Việt Nam khi tiếp cận thành tích quốc tế đó là yếu tố tâm lý. Nhiều VĐV Việt Nam luôn thất bại ở các thời khắc quyết định bởi họ đã thiếu sự chuẩn bị kỹ lưỡng về tinh thần trong suốt một quá trình dài từ tập luyện đến khi thi đấu.

Đăng Linh

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Niềm vui của Lý Hoàng Nam

Đội tuyển Việt Nam giành vé thăng hạng lên nhóm 2 giải quần vợt Davis Cup

Sự xuất sắc của bộ đôi Lý Hoàng Nam và Trịnh Linh Giang đã mang về chiến thắng quyết định cho đội tuyển Việt Nam trước Malaysia trong trận đấu play off giải quần vợt đồng đội nam thế giới Davis Cup – nhóm 3 khu vực châu Á – Thái Bình Dương giành chiếc vé thăng hạng lên nhóm 2 mùa giải năm sau.

Các môn khác