Để Android chạy mượt như mới

Hệ điều hành Android ngày càng hoàn thiện và thông minh hơn khi có thể giúp người dùng xử lý rất nhiều công việc. Nhờ bộ xử lý mạnh mẽ, dung lượng RAM lớn, điện thoại Android hoạt động mượt mà với cả những tác vụ nặng. Tuy nhiên, nhiều người dùng vẫn gặp tình trạng thiết bị chậm chạp và trì trệ sau một thời gian dùng như: tác vụ mở phần mềm mất nhiều thời gian, các thao tác lật trang hay cuộn màn hình không còn mượt, máy dễ bị treo, "lag" hay tự động thoát ứng dụng... Sau đây là 5 cách có thể “hồi sinh” thiết bị Android của bạn.

Xóa tất cả phần mềm không dùng

Không ít người dùng có thói quen tải ứng dụng hoặc trò chơi để thử một vài lần sau đó lãng quên nó. Ngay cả khi không dùng, không mở thì những phần mềm này vẫn chiếm dụng tài nguyên máy như bộ xử lý, RAM hay ít nhất là chiếm dung lượng lưu trữ. Để khắc phục vấn đề này, người dùng cần tìm ra những phần mềm mình không có nhu cầu sử dụng và gỡ bỏ khỏi máy. Để gỡ bỏ ứng dụng trên Android, truy cập đến menu Settings và tìm thẻ quản lý ứng dụng Apps Manager. Thiết bị sẽ liệt kê các phần mềm cài trên máy, chọn ứng dụng cần xóa và bấm nút Uninstall để gỡ bỏ.

Tăng bộ nhớ trống cho máy

Theo thời gian sử dụng, bộ nhớ của smartphone hay tablet dần được lấp đầy bởi vô số ảnh, video hay các dữ liệu tải về..., phần nào khiến máy chậm đi, mất nhiều thời gian để truy xuất dữ liệu. Việc xóa ảnh, video hay những bài nhạc không cần thiết là cách đơn giản nhất để cải thiện vấn đề này. Tuy nhiên, khác với dọn dẹp phần mềm, bộ sưu tập hình ảnh hay video là những dữ liệu bạn cần cân nhắc trước khi xóa vì chúng ta không thể nào tìm lại được những khoảnh khắc ấy. Với những tập tin ít sử dụng nhưng vẫn có nhu cầu lưu trữ, người dùng có thể chuyển lên các dịch vụ điện toán đám mây như Dropbox, One Driver, Google Driver... để sau này tải về khi cần.

Xóa bộ nhớ đệm

Cài nhiều phần mềm, sử dụng thường xuyên trong thời gian dài sẽ làm bộ nhớ đệm (Cached data) trên các thiết bị Android tăng lên. Công nghệ Cached data giúp máy không cần tải về những dữ liệu đã load trước đó, giúp tiết kiệm thời gian cũng như lưu lượng internet. Tuy vậy, bộ nhớ đệm cũng có những hạn chế và chiếm bộ nhớ lưu trữ trên máy. Cached data nhiều đôi khi còn khiến phần mềm hoạt động không hiệu quả do liên tục bị ghi đè, tốn tài nguyên bộ xử lý để truy xuất. Xóa bộ nhớ đệm sẽ khắc phục vấn đề này và giúp các thiết bị Android chạy mượt hơn. Vào mục Settings và tìm đến menu quản lý ứng dụng. Chọn phần mềm cần dọn dẹp Cached data và xác nhận việc này.

Kiểm tra thẻ nhớ gắn trên máy

Việc trang bị khe cắm lưu trữ mở rộng là một trong những điều người dùng Android rất tự hào so với các “fan” của Apple. Tuy vậy, thẻ nhớ trên máy có thể là nguyên nhân khiến thiết bị chạy chậm hoặc bị lỗi. Lời khuyên đưa ra là hãy kiểm tra dữ liệu trên thẻ nhớ và nếu không dùng đến hãy định dạng lại để xóa các file trên đó. Đầu tiên, ngắt kết nối an toàn cho thẻ nhớ bằng cách tắt nguồn máy rồi tháo thẻ. Lắp thẻ vào máy tính thông qua đầu đọc hoặc khe cắm có sẵn, sau đó sao lưu toàn bộ dữ liệu trên thẻ vào máy tính. Cắm thẻ nhớ vào điện thoại và bật nguồn. Hãy định dạng thẻ bằng chính smartphone để đảm bảo tính tương thích. Cuối cùng, chỉ copy những file cần thiết đã sao lưu trên máy tính vào điện thoại.

Khôi phục cài đặt gốc

Đưa máy về trạng thái xuất xưởng (Factory reset) thường là cách cuối cùng để người dùng có được những trải nghiệm “hồi sinh” như lúc mới mua máy. Toàn bộ dữ liệu như tin nhắn, hình ảnh... sẽ bị xóa "trắng" khỏi máy, chỉ có các bản cập nhật firmware được giữ lại. Để “mạnh tay” thực hiện, bạn cần sao lưu toàn bộ dữ liệu cần thiết và thiết bị nên còn trên 50% dung lượng pin. Sau đó truy cập cài đặt và tìm đến mục Backup and reset. Chọn Factory data reset và xác nhận việc đưa máy về trạng thái xuất xưởng

Quân Bình

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các chuyên gia của Cty Bình Điền và Trug tâm khuyến nông các tỉnh luôn đồng hành cùng bà con nông dân áp dụng mô hình Canh tác lúa thông minh trong vụ Hè Thu 2021.

Canh tác lúa thông minh ở ĐBSCL: Nông dân Bạc Liêu, Kiên Giang và Bến Tre tự tin làm chủ vụ mùa

Mặc dù gặp không ít khó khăn trên những diện tích dất bị nhiễm mặn, nhưng bà con nông dân tại 3 tỉnh Bạc Liêu, Kiên Giang và Bến Tre đã thực sự làm chủ được đầu vào, áp dụng linh hoạt đồng bộ các giải pháp để đạt được năng suất và lợi nhuận cao trong vụ Hè Thu 2021, với năng suất tăng từ 170-650kg/ha và lợi nhuận tăng thêm từ 0,85 đến 4,73 triệu đồng/ha so với đối chứng. Điều này càng củng cố thêm cơ sở để mô hình Canh tác lúa thông minh tiếp tục được nhân rộng trong thời gian tới.

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.