Đây mới là vấn đề đạo đức

Thật ra, lúc đầu khi Ban Tư vấn đạo đức ra đời, người ta đã thấy khó hiểu cho cái tên của ban này. Mục đích ra đời là chống tiêu cực nhưng tên gọi lại thiên về một phạm trù khác vốn cũng rất cần sự có mặt của bộ phận này: đó là tình trạng bạo lực sân cỏ đang ở mức báo động.

Trước hết, cũng cần lưu ý rằng, tiêu cực trong bóng đá nếu hiểu theo nghĩa là “dàn xếp tỷ số”, “đóng kịch”… lại là câu chuyện của pháp luật bởi bất kỳ hành vi tiêu cực nào cũng có thể trở thành phạm tội. Thành ra, chống tiêu cực là một phạm trù đạo đức quá rộng, bao trùm xã hội chứ không gói gọn trong bóng đá và như vậy, chẳng ai trong Ban Tư vấn đạo đức hay thậm chí VPF hay VFF có đủ khả năng thực hiện chức năng này.

Trong khi đó, nếu hiểu đúng nghĩa của từ “tư vấn đạo đức”  gói trong khuôn khổ bóng đá thì trước hết là phải làm sao phát huy văn hóa sân cỏ, giảm bớt bạo lực, chơi bóng Fair-play hơn và vì khán giả hơn. Nếu phải “tư vấn đạo đức” thì lẽ ra, cần có những biện pháp để nâng cao ý thức cầu thủ khi thi đấu trên sân. Nói cho cùng, một cầu thủ mà yêu quý nghề, biết đá vì khán giả, khát khao chiến thắng thì cũng dễ trở thành cầu thủ ít hành động bạo lực trên sân và đương nhiên, cũng sẽ ít tiêu cực hơn.

Thế nên, chỉ làm được việc này thôi đã là thành công quá lớn của Ban Tư vấn đạo đức rồi.

o0o

Bởi thực tế cho thấy, bạo lực sân cỏ vẫn là căn bệnh nhức nhối của bóng đá Việt Nam, rất cần có “thuốc đặc trị”. Số lượng thẻ và những hình ảnh xấu vẫn còn nguyên, thậm chí nhiều hơn mùa trước. Văn hóa sân cỏ vẫn đang xuống rất thấp, thậm chí còn có khả năng được dựng lên làm tấm bình phong cho các trận đấu tiêu cực. Chưa chắc một trận đấu nhiều thẻ, có xô xát giữa 2 bên hay phản ứng trọng tài đã là một trận đấu sạch. Không phải chỉ một mùa mà nhiều mùa qua, các trận đấu “có mùi” thường cùng chung kịch bản là sẽ có lộn xộn trong và sau trận đấu để “đánh lừa” sự chú ý của dư luận.

Chỉ mới 2 vòng đấu mà có đến 60 thẻ vàng và 6 thẻ đỏ. Ảnh: Quang Minh

Trong khi đó, theo thiển ý của chúng tôi, một công việc vừa tầm, đúng trọng tâm và cấp thiết của Ban Tư vấn đạo đức hiện nay là làm sao tư vấn cho VPF đề ra các chế tài bạo lực hoặc giải pháp động viên, khuyến khích những hành động có văn hóa sân cỏ. Nói cách khác, phải có cách làm sao để cầu thủ yêu nghề hơn, đam mê bóng đá hơn chứ không phải cứ để họ vào sân đá nhằm cuối tháng lãnh lương mà chẳng thèm quan tâm đến việc giữ gìn nét đẹp sân cỏ. Công việc này, các bộ phận bảo vệ luật pháp như Ban Kỷ luật hay cơ quan an ninh điều tra lại không làm được nên Ban Tư vấn đạo đức ra đời là “đúng người, đúng việc” chứ không phải chăm chăm lo “bắt” tiêu cực.

Hồ Việt

 Báo động thẻ

Theo thống kê thì chỉ mới qua 2 vòng đấu đầu mà V-League đã có số thẻ bình quân cao nhất trong lịch sử cho dù hiện tại chỉ có 6 trận/vòng và sau 2 vòng cũng mới có 11/12 trận đã đấu.

Tất nhiên, thẻ nhiều thì chưa chắc là bạo lực tăng nhưng diễn biến các trận đấu cho thấy đây là sự việc đáng báo động bởi cũng qua 2 vòng, chất lượng thi đấu không hề tăng thì rõ ràng, không thể nói việc nhiều thẻ đó đi kèm với sự quyết tâm, nỗ lực được. Đơn cử như trận “Gạch - Gỗ” nhiều duyên nợ thế mà chỉ có 2 thẻ dành cho đội khách (ít nhất trong lịch sử đối đầu giữa 2 đội này) trong khi 2 trận đấu chênh lệch có cùng tỷ số 4-1 tại sân Rạch Giá và Thanh Hóa lại có 12 thẻ vàng và 2 thẻ đỏ. Mới có 11 trận đấu mà có đến 6 thẻ đỏ là quá nhiều, quá bạo lực rồi chứ khó có thể nói khác được.

Cũng cần nói thêm: bạo lực sân cỏ tăng cũng chưa hẳn là cầu thủ bây giờ xấu tính, xấu nết hơn trước mà có thể, lại xuất phát từ một lý do còn nghiêm trọng hơn đối với nền bóng đá đó là năng lực chuyên môn kém và ý thức chuyên nghiệp không có. Đá kém thì thường chơi xấu. Không coi trọng nghề nghiệp cũng dễ làm tổn thương đồng nghiệp của mình. Cả 2 yếu tố này đều là hậu quả của quá trình phát triển quá nóng vừa qua của bóng đá Việt Nam.

Việt Long


Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất