Dawn Fraser trở lại Tokyo

Thủ đô Nhật Bản tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm Thế vận hội Tokyo 1964. Trong số những vị khách của chủ nhà Thế vận hội 1964 có cựu VĐV bơi lội người Australia, Dawn Fraser. Bà từng là cái tên được nhắc tới nhiều nhất ở Tokyo nửa thế kỷ trước cả trên phương diện nổi tiếng và… tai tiếng.

Khi đó, Fraser mới 27 tuổi, là con chim đầu đàn của thể thao Australia. Cũng trong năm 1964, Fraser dính tai nạn giao thông dẫn tới chấn thương mắt cá chân nghiêm trọng buộc bà phải nẹp cứng mắt cá 9 tuần lễ. Vậy mà Fraser vẫn có mặt ở Tykyo cho mục tiêu đoạt HCV bơi lội 100m tự do nữ lần thứ 3 liên tiếp ở Thế vận hội (trước đó là Melbourne 1956 và Rome 1960). Thật bất ngờ, Fraser trở thành nữ kình ngư đầu tiên chạm đích 100m tự do dưới 1 phút, chính xác là 59”5 ở lượt đua bán kết và sau đó giành luôn HCV. Dawn Fraser được đoàn thể thao Australia chọn là người cầm cờ trong lễ bế mạc Tokyo 1964.

Ngay sau thành tích vang dội đó, Fraser vướng vào vụ tai tiếng không đáng có. Trong buổi tiệc chia tay Tokyo, Fraser đã “dại dột” ăn cắp một lá cờ Nhật Bản bên ngoài cung điện Hoàng gia Hirohito nhằm làm quà lưu niệm nơi đã vinh danh tên tuổi mình. Chuyện rất nhỏ nhưng Fraser đã bị cảnh sát Nhật Bản bắt giữ và được phóng thích mà không có cáo buộc nào. Sau đó, Nhà vua Nhật đã cho phép cô giữ lại lá cờ đó để làm quà lưu niệm. Dù mang về quá nhiều vinh quang cho đất nước nhưng hành động ăn cắp đã làm xấu đi rất nhiều hình ảnh của Fraser. Về nước, Fraser bị Ủy ban Olympic Australia cấm thi đấu 10 năm (sau đó giảm xuống còn 4 năm).

Được mời trở lại Tokyo trong lễ kỷ niệm 50 năm Thế vận hội 1964, bà Fraser, giờ đây 77 tuổi, bảo rằng: “Đã suy nghĩ 2 lần về món quà lưu niệm lá cờ Nhật Bản rồi. Đó là một tai nạn và một phản ứng quá mức của các quan chức bơi lội thời điểm đó”. Bà tiết lộ bí mật suốt nửa thế kỷ qua: việc bà bị cấm không phải do tội ăn cắp mà do bà chống lại lệnh của Ủy ban Olympic Australia trong ngày khai mạc Thế vận hội. Họ yêu cầu bà không tham gia diễu hành vì lo ngại chấn thương mắt cá chân tái phát nhưng bà vẫn quyết tham dự.

Dawn Fraser trở lại Tokyo với con gái, cháu trai và 15 thành viên khác trong đoàn thể thao Australia từng dự Thế vận hội 1964.

HOÀNG HƯNG

Các tin, bài viết khác