David Luiz sẽ đá ở đâu trong đội hình Chelsea?

Xét về cơ bản, câu hỏi này hơi... buồn cười. Một đội bóng khi mua một trung vệ về để gia cố cho hàng phòng ngự của mình, thì cầu thủ trung vệ ấy đương nhiên phải được HLV xếp chơi ở vị trí trung vệ. Nhưng với David Luiz, có rất nhiều rắc rối xung quanh.

Sau Fernando Torres, Luiz là bản hợp đồng gây tranh cãi nhất trong nội bộ CĐV Chelsea. Khác ở chỗ, với Torres, người ta tranh cãi với nhau là có nên đưa anh về Stamford Bridge hay không và  khi anh ra đi, người ta lại tranh cãi là liệu anh có thành công trong màu áo Chelsea hay là không, còn với Luiz, khi anh còn ở đây và cống hiến cho đội bóng rất nhiều, người ta không hoài nghi anh, nhưng khi anh ra đi rồi quay trở lại với quá nhiều tình cảm sứt mẻ, với cả một phong độ không còn thuyết phục, người ta mới bắt đầu cãi nhau rằng đây là bản hợp đồng cần thiết hay là không?

Luiz là một trung vệ. Hiển nhiên ai cũng biết điều đó. Nhưng ở sự nghiệp đầu tiên với Chelsea, mà thậm chí sau này với Paris Saint Germain và trong cả màu áo Vàng - Xanh của tuyển Brazil, nhiều lần người ta hốt hoảng với “trình” dâng cao tấn công của anh.

Một trung vệ, khi dâng cao tấn công, thường giữ nguyên trục dọc của mình để tiện bề lui về phòng thủ. Nghĩa là nếu đã dâng lên tham gia tấn công, thì anh ta thường dâng lên khu giữa sân của các tiền vệ trung tâm, hay thoải mái hơn là đột nhập cả vào khu cấm địa đối phương, khu vực của trung phong cắm. Nhưng không ít lần, Luiz thoải mái, ngẫu hứng - hay cẩu thả, tùy theo quan điểm mỗi người - dâng cả lên khu vực biên trái dành cho tiền vệ hay thậm chí tiền đạo cánh trái. Lối chơi này là rất kém an toàn và chứng minh rằng, đôi khi xuất phát từ mái đầu mà tóc tai không được chải nếp thẳng hàng, kỷ luật là thứ gì đó thật hy hữu.

David Luiz trong ngày chính thức trở lại Chelsea.

Luiz chơi được rất nhiều vị trí. Anh là một cầu thủ đa năng khá quan trọng trong bất kỳ đội bóng nào mà anh tham gia. Nhưng cũng vì đa năng, Luiz không phải là chuyên gia thượng thặng ở một vị trí nào. Có thể hiểu nôm na, hình ảnh của Luiz giống như cảnh: “Một nghề không chín còn lo... chín nghề”. Là trung vệ, nhưng anh chưa bao giờ là trung vệ số 1. Hãy hỏi Luis Suares, hãy hỏi hàng công tuyển Đức, câu trả lời sẽ là rất rõ. Anh từng được đôn lên đá tiền vệ phòng ngự trong một số trường hợp, và anh đã chơi tròn vai. Nhưng chẳng ai dại gì giữ một cầu thủ có khuynh hướng tấn công bừa bãi ở vị trí nhạy cảm đó. Anh thuận chân trái nên có thể đá cánh trái được, nhưng anh hơi chậm nên cũng không hiệu quả ở vị trí này. Đương nhiên, người ta không vì vài quả đánh đầu “trời ơi” của anh, hay vài pha đá phạt khi vào lưới và đa phần thì không, để đưa anh lên hàng tấn công. Cuối cùng thì, anh vẫn là trung vệ đã được đào tạo bài bản từ nhỏ.

Luiz mới đây vừa nói rất phấn khích, rằng anh sẽ chơi ở bất kỳ vị trí nào mà Antonio Conte yêu cầu. Điều này cũng phù hợp với sự phấn khích của một số fan Chelsea yêu mến anh, những người hồn nhiên chào mừng anh đứng vào hàng... tiền vệ Chelsea, mà quên mất rằng, mới vài hôm trước, họ từng khen Kante và Matic hết mức, và chứng kiến cả một người tài giỏi như Fabregas cũng bị cất ở băng ghế dự bị. Có những người ngây thơ khi chỉ ra rằng, Conte sẽ sử dụng anh vì anh có những cú phất bóng dài phát động tấn công như học trò cưng Bonucci ở tuyển Ý của ông, mà quên rằng, nếu cần phất bóng dài, Conte sẽ cậy nhờ chuyên gia phát động Fabregas. Có người còn hào hứng cho rằng, Luiz là hay hơn cả Terry lẫn Cahill, dù đến thời điểm này, anh chỉ chắc chắn hơn 2 lão tướng này một thứ - anh trẻ hơn.

Tỉnh táo nhất, có thể nói vẫn là nhà cầm quân người Ý. Trước sự phấn khích của Luiz, trước sự phấn khích của những fan cuồng hết mình tung hê vì anh, ông chỉ nói nhẹ nhàng, nhưng là lời cảnh tỉnh rất rõ ràng để Luiz bớt bay nhảy ở trên trời: “Tôi nghĩ Daviz Luiz là một trung vệ. Cậu ấy đã chơi rất nhiều trận đấu ở vị trí đó. Tôi biết, thi thoảng cậu ấy có thể chơi như là một tiền vệ trung tâm. Nhưng quan điểm và ý tưởng của tôi là dùng cậu ấy đúng vị trí, với tôi, đó chính là trung vệ”.

DƯƠNG ĐỖ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Việt Nam vẫn chưa có bản quyền World Cup 2022

Việt Nam vẫn chưa có bản quyền World Cup 2022

Đến hiện tại, theo công bố của FIFA, mới chỉ có 37 quốc gia trên thế giới mua được bản quyền phát sóng trực tiếp các trận đấu tại World Cup 2022 vào cuối năm nay, dù chỉ còn khoảng 4 tháng nữa thì ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh sẽ khởi tranh.

Champions League

Premier League

La Liga

Serie A

Bundesliga 1

Ligue 1

Các giải khác