David Ferrer: Khi “kẻ hèn” tự giác thú nhận...

Trong truyện chưởng, truyện kiếm hiệp kể về một thời “vùng vẫy giang hồ” xưa thật là xưa của các kiếm khách, các kiếm sĩ, các cao thủ thoắt ẩn, thoắt hiện, đại từ nhân xưng “kẻ hèn” thường được chính các nhân vật sử dụng để thể hiện sự khiêm tốn của bản thân và tỏ ra tôn trọng với những người mình đang đối diện, đối khẩu, thậm chí là… đối kiếm. “Kẻ hèn” rất ít xuất hiện trong thời đại ngày nay, nhưng cách đây vài hôm, nó gần như chính là hiện thân của tay vợt hạng 3 thế giới người Tây Ban Nha - David Ferrer - tay vợt còn có một biệt danh khác rất đáng chú ý chính là “chàng cao bồi né đạn”.

Mùa giải 2013 không phải là một mùa giải thành công rực rỡ của Ferrer so với thành tích của anh trong mùa giải 2012 (Ferrer chỉ giành được vỏn vẹn 2 danh hiệu trong mùa giải năm nay, trong khi năm ngoái đến 7 danh hiệu). Tuy nhiên, mùa giải 2013 lại chứng kiến những bước ngoặt lớn trong cuộc đời của tay vợt này. Thứ nhất, anh đã lọt đến trận chung kết Grand Slam đầu tiên trong sự nghiệp - chung kết Roland Garros 2013 trước khi để thua tan nát trước đồng hương Rafael Nadal. Thứ hai, anh đã vươn lên vị trí hạng 3 thế giới, xếp hạng cao hơn cả Andy Murray lẫn Roger Federer.

“Kẻ hèn” David Ferrer nhận thức được thực tế về năng lực của mình.

“Kẻ hèn” David Ferrer nhận thức được thực tế về năng lực của mình.

Việc Ferrer không chỉ lọt vào Top 4 mà còn chiếm ngôi hạng 3 thế giới khiến nhiều người phải suy nghĩ. Với giới mộ điệu, Top 4, hay thậm chí là Top 3 thì phải có ít nhất 1 danh hiệu Grand Slam lận lưng. Nhưng Ferrer thì chưa có gì, và với những kẻ khó tính, anh phải giành được ít nhất 1 danh hiệu Grand Slam để dập tắt dư luận. Thắng nổi không? Có lẽ là không, nếu người ta biết nguyên chỉ với việc lọt đến trận đấu chung kết, Ferrer đã phải trải qua tới… 42 kỳ giải Grand Slam. Ngay cả Ferrer cũng ý thức được “nhiệm vụ bất khả thi” này, vì anh rất thường thua những tay vợt hàng đầu thế giới.

“Kẻ hèn” Ferrer đã tỏ ra khiêm tốn, hoặc thực tế, tùy mọi người suy nghĩ thế nào, khi tiết lộ trên Sport360.com quanh việc tranh cãi liệu anh có giành được danh hiệu Grand Slam nào trong sự nghiệp hay không: “Không, tôi không nghĩ như vậy. Rafael, Novak, Andy và Roger, trong 5 hay 6 mùa giải liên tiếp gần đây, họ luôn là những nhà vô địch Grand Slam. Có lẽ trong mùa giải vừa qua, Roger không chơi quá tốt ở những sự kiện quan trọng, nhưng tôi nghĩ trong mùa giải 2014, câu chuyện vẫn là như cũ với những người khác, rằng Roger có thể thắng thêm danh hiệu Grand Slam và sẽ trở nên chơi tốt hơn năm 2013. Sau đó, những tay vợt trẻ, rất nhiều tay vợt trẻ, như là Milos, Dimitrov hay Bernard có thể sẽ tạo ra đột biến. Họ có một tương lai tươi sáng, tôi không biết liệu trong mùa giải năm nay, họ có lọt vào Top 10 hay không, nhưng họ có tương lai rất tươi sáng”. Rõ ràng, khi chỉ trả lời đúng một câu về khả năng của mình, sau đó bàn luận một câu chuyện dông dài về… những người khác, Ferrer thậm chí còn không dám thực sự nói về năng lực của mình, biệt tài “né đạn” (“né” các giải đấu lớn, tham gia các giải nhỏ để thắng nhiều danh hiệu và bảo vệ thứ hạng) thậm chí còn tỏ ra vô cùng lợi hại trong kỹ năng… trả lời phỏng vấn với báo giới.

Với “kẻ hèn” Ferrer, người đã quyết định chia tay với HLV Javier Piles sau gần 15 năm gắn kết, cuối cùng cũng chịu nói về những mục tiêu thực tế của mình trong mùa giải 2014, và trong đó, không hề có thêm dòng nào về danh hiệu Grand Slam đầu tay (và cũng có thể là Grand Slam cuối cùng, nếu anh giành được?): “Tôi nghĩ mỗi năm, nhiệm vụ giữ mình trong Top 3, Top 4 hay thậm chí Top 10 đều càng lúc càng khó khăn hơn. Tôi sẽ bước sang 32 tuổi vào năm sau, và tôi nghĩ rằng, đối với bản thân tôi, điều quan trọng nhất là tránh các chấn thương lớn. Mục tiêu của tôi vẫn là hiện diện trong tốp đầu!”.

ĐỖ HOÀNG

Tin cùng chuyên mục