David Cup 2008: Croatia bị phạt điểm vì chơi trên mặt sân khiến bóng nảy quá nhanh!

(SGGP Thể Thao) Quần vợt Croatia vừa bị phạt điểm và phạt tiền ở Davis Cup vì “dám tổ chức thi đấu trên một mặt sân khiến bóng nảy quá nhanh”. ITF cho biết vào hôm thứ Năm vừa qua rằng, chiếu theo điều lệ thi đấu Ủy ban Davis Cup, Croatia sẽ bị trừ 2.000 điểm và phạt tiền (khoản tiền phạt không được công bố) sau khi họ có hành động tổ chức trận play-off tranh suất tham dự nhóm hạng thế giới - trận Croatia gặp Brazil - trên sân Sportski Centar Visnjik, nơi có mặt sân khiến bóng nảy nhanh hơn quy định.

Toàn cảnh sân Sportski Centar Visnjik ở Zadar (Croatia).

Phản ứng từ phía Croatia là rất quyết liệt. Chủ tịch Liên đoàn quần vợt Croatia - Marina Mihelic - cho biết, bà cảm thấy rất “ngạc nhiên và bất bình” trước phán quyết này của ITF và Ủy ban Davis Cup. Bà Mihelic nói thẳng thừng: “Chúng tôi sẽ không chấp nhận án phạt này”.

Chiến thắng 4-1 trước tuyển Brazil trên sân Sportski Centar Visnjik tại Zadar hôm 21-9 đã giúp Croatia quay trở lại nhóm hạng thế giới Davis Cup vào năm sau. Tuy nhiên, ITF nói rằng Croatia đã vi phạm quy định về “chỉ số tốc độ bóng trên sân đấu” của Liên đoàn. Quy định này cũng xác định rõ ràng về chỉ số tốc độ bóng trên các mặt sân khác như sân cỏ và sân đất nện.

Theo ITF, đây là trường hợp vi phạm điều lệ “chỉ số tốc độ bóng” đầu tiên. Người phát ngôn của ITF - Barbara Travers - cho biết: “Luôn có giới hạn tối đa và tối thiểu về tốc độ bóng nảy trên sân mà bạn phải tuân thủ. Sân đấu ở Croatia nơi tổ chức trận play-off giữa Croatia - Brazil có chỉ số nảy bóng vượt quá giới hạn cho phép”.

Trong khi đó, bà Mihelic cho biết ITF đã kiểm tra sân đấu tại Zadar ngay trước ngày trận đấu bắt đầu (hôm 19-9) và quả thật tốc độ nảy bóng ở đây vượt trên mức tối đa, nhưng chỉ là rất nhỏ.

Bà Mihelic cũng nói rằng bà đã tham khảo ITF và được gợi ý rằng không cần… trải thêm một lớp nhựa lên trên mặt sân bình thường vì điều này có thể khiến các trận đấu bị dời lại. Phát biểu trước Hiệp hội báo chí, bà Mihelic nói: “Chúng tôi không hề có ý định thao túng chiến thắng bằng cái tốc độ nảy bóng trên mặt sân này.

Tuy phạt tiền và phạt điểm Croatia, ITF vẫn bác bỏ đơn khiếu nại của Brazil yêu cầu xử truất quyền thi đấu của Croatia khỏi nhóm hạng thế giới, tuyên bố Brazil thắng trong trận play-off và… đền tiền cho Brazil.

Ủy ban Davis Cup viện lý do bác bỏ đơn khiếu nại của Brazil: “Vì sân đấu đó vẫn có thể thi đấu và Liên đoàn quần vợt Brazil đã không khiếu nại ngay trong ngày đầu tiên mà đợi đến ngày thi đấu thứ hai”. Hiện tại, cả Brazil lẫn Croatia vẫn có quyền kháng cáo quyết định mà Ủy ban Davis Cup và ITF vừa đưa ra.

Croatia hiện có 11.025,63 điểm trên bảng xếp hạng ITF. Nếu bị phạt 2.000 điểm, họ vẫn sẽ đứng vững ở vị trí số 5 thế giới, xếp trên tuyển Thụy Điển.

Quy định về chỉ số tốc độ bóng trên sân đấu ở Davis Cup

Tốc độ nảy bóng trên các sân đấu ở Davis Cup - kể cả sân cỏ và sân đất nện - phải đáp ứng đúng về Quy định chỉ số nảy bóng của ITF, dao động từ 24 đến 50 km/giờ. Nếu một sân đấu không đáp ứng đúng quy định này, quốc gia chủ nhà chọn sân đấu sẽ bị Ủy ban Davis Cup áp dụng một hoặc các biện pháp kỷ luật dưới đây:

1- Trừ điểm trên bảng xếp hạng Davis Cup
2- Phạt tiền
3- Hạn chế thi đấu hoặc bồi thường tiền cho các quốc gia đến làm khách
4- Bị tước quyền chọn sân và chọn thời gian ở vòng đấu tiếp theo
5- Bị giáng xuống nhóm hạng thấp hơn
6- Bị truất quyền thi đấu trong năm hiện hành hoặc trong các năm ở tương lai

Các quốc gia có quyền kháng cáo phán quyết của Ủy ban Davis Cup lên Ban giám đốc ITF. Ủy ban điều hành Davis Cup hiện được chủ trì bởi các ông Juan Margets (Tây Ban Nha), Pierre Darmon (Pháp), Neale Fraser (Australia), Enrique Morea (Argentina) và Alan Schwartz (Mỹ).

TIỂU PHI

Bóng Wilson tiếp tục được sử dụng ở Davis Cup

Liên đoàn quần vợt quốc tế (ITF) và hãng vợt thể thao Wilson đã quyết định tiếp tục hợp tác bằng cách thông qua việc triển hạn hợp đồng cung cấp vợt và bóng đấu chính thức cho Davis Cup, Fed Cup và các giải đấu trẻ thuộc khuôn khổ ITF. Hợp đồng sẽ còn giá trị trong nhiều năm.

Wilson đã hiện diện cùng Davis Cup kể từ năm 2002 và đã trải qua nhiều trải nghiệm tuyệt vời bên cạnh các vòng đấu, các nhóm hạng thi đấu của Davis Cup xuyên suốt thế giới. Trong 6 năm trở lại đây, Wilson thường xuyên hợp tác một cách đầy tích cực, liên tục và hết mình vì chính sự hào hứng của họ với quần vợt.

Với thỏa thuận triển hạn hợp đồng, Wilson sẽ là nhãn hiệu bóng chính thức ở Davis Cup, Fed Cup và ở các giải đấu trẻ do ITF tổ chức có độ tuổi từ dưới 14 đến dưới 16 tuổi.

Ngoài cung cấp bóng đấu, Wilson còn đảm nhận việc cung cấp các trang thiết bị khác như vợt, giày, quần áo… cho Chương trình phát triển lực lượng HLV. Đây chính là ví dụ mạnh mẽ về sự ủng hộ của Wilson với quần vợt thế giới, và khả năng lãnh đạo của ITF luôn được hỗ trợ đầy đủ từ các loại trang thiết bị của Wilson.

Chủ tịch ITF Francesco Ricci Bitti cho biết: “Wilson là một đối tác tuyệt vời với ITF, họ biết cách chia sẻ quan điểm phát triển quần vợt với chúng tôi. Wilson đã hiện diện ở Davis Cup, Fed Cup, các giải đấu trẻ thuộc khuôn khổ ITF, Chương trình phát triển lực lượng HLV. Chúng tôi rất hạnh phúc khi họ vẫn là đối tác của chúng tôi trong nhiều năm nữa”.

TIỂU VŨ

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Marta Kostyuk

“Mỹ nữ Kiev” Marta Kostyuk khóc lóc: Họ quyết định như thể các tay vợt Ukraine không tồn tại

Quyết định cấm các tay vợt Nga - Belarus tham dự Wimbledon của All England Club gây ra bao nhiêu tranh cãi trong giới chuyên môn, giới mộ điệu, thì quyết định của ATP và WTA biến Wimbledon trở thành “Grand Slam 0 điểm” đang khiến cho các tay vợt Ukraine phẫn nộ. “Mỹ nữ 19 tuổi quê ở Kiev”, cô Marta Kostyuk vừa khóc đầy thổn thức khi nói về chuyện này…

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Tiền đạo trẻ Julian Alvarez hạnh phúc khi vừa ghi 6 bàn trong một trận đấu.

Sao trẻ ghi 6 bàn, Man.City thêm nức lòng

Tiền đạo trẻ Julian Alvarez, người đang được Man.City cho mượn tại River Plate, đã ghi 6 bàn góp công vào chiến thắng hủy diệt Alianza Lima 8-1 ở một trận đấu tại Copa Libertadores vào đêm thứ tư.

Quần vợt

Marta Kostyuk

“Mỹ nữ Kiev” Marta Kostyuk khóc lóc: Họ quyết định như thể các tay vợt Ukraine không tồn tại

Quyết định cấm các tay vợt Nga - Belarus tham dự Wimbledon của All England Club gây ra bao nhiêu tranh cãi trong giới chuyên môn, giới mộ điệu, thì quyết định của ATP và WTA biến Wimbledon trở thành “Grand Slam 0 điểm” đang khiến cho các tay vợt Ukraine phẫn nộ. “Mỹ nữ 19 tuổi quê ở Kiev”, cô Marta Kostyuk vừa khóc đầy thổn thức khi nói về chuyện này…

Các môn khác

Canelo vs Golovkin III

“Đệ nhất quyền thủ” Canelo Alvarez: Muốn hoàn tất “Trận Trilogy” với Gennady Golovkin, muốn tái chiến Dmitry Bivol để báo thù

Dù vị thế “Đệ nhất quyền thủ không kể cân” của Canelo Alvarez bị lung lay dữ dội sau trận thua Dmitry Bivol - khi võ sĩ người Mexico tiếp tục phi thăng hạng dưới nặng và thách đấu tranh đai WBA (Super) của tay đấm người Nga, nhưng anh vẫn giữ nguyên các tham vọng của bản thân. Qua đó, chẳng những võ sĩ tóc hung quê Guadalajara muốn tái chiến Bivol để báo thù, anh còn muốn hoàn tất “Trận Trilogy” (cuộc đấu thứ 3) với tay đấm Kazakhstan - Gennady Golovkin.