Đầu xuân xem “tóc dài” đấu hội vật

Hội vật đầu xuân là nét đẹp truyền thống cũng như điểm nhấn thể thao ở nhiều làng quê vùng đồng bằng Bắc bộ (nhất là Hà Nội, Bắc Ninh). Giờ đây, không chỉ các anh tài nam giới tham chiến mà có cả những cô gái cũng đấu vật đa tài chẳng kém…

Hội vật đầu xuân là nét đẹp truyền thống cũng như điểm nhấn thể thao ở nhiều làng quê vùng đồng bằng Bắc bộ (nhất là Hà Nội, Bắc Ninh). Giờ đây, không chỉ các anh tài nam giới tham chiến mà có cả những cô gái cũng đấu vật đa tài chẳng kém…

Hảo thủ cũng dự hội làng

Hỏi thăm đô vật nữ số 1 Việt Nam (hạng 48kg) Nguyễn Thị Lụa rằng đầu xuân đã “khởi động gì chưa”. Cô cười vui: “Tôi vừa dự giải vật xuân Cổ Loa – Hà Nội hôm mùng 5 tết mới đây. Được chức vô địch, vui lắm”.

 

Vật hội đầu xuân Thủ Lễ (TT-Huế) là một trong những hội đầu xuân truyền thống lâu đời của võ vật Việt Nam. Đây là hội có tranh tài nội dung cho nữ. Nét đặc biệt của hội vật đầu xuân Thủ Lễ là đô vật thi đấu trên sới cát. Năm nay, hội vật đã diễn ra ngày mùng 6 tết Giáp Ngọ 2014.

 

Tiếng là hội vật làng nhưng giờ đây ban tổ chức ở các hội đều có… nhãn quan chiến thuật tốt chính là mời bằng được các đơn vị có thế mạnh ở môn vật cử quân dự. Vì thế, không chỉ Lụa (thuộc Hà Nội), còn nhiều gương mặt nổi danh khác (không tiện nói tên) tới từ Quân đội, Bộ công an, Thái Nguyên đều tham đấu ở hội làng.

Một trong những điểm đặc trưng nhất của thể thao hội làng là hội vật ở chỗ: người xem sẵn sàng lao ngay vào sới dúi tiền thưởng vào cạp quần đô vật ngay khi trận đấu kết thúc. Huyền thoại vật một thời là Lê Văn Sức từng chiêm nghiệm đời ông đã nhận 1 chiếc xe đạp ở vật hội làng. Còn bây giờ, có những giải nhà tổ chức trao tay ngay đô vật vô địch hàng chục triệu đồng.

Các đô vật nữ thử sức tại hội làng.

Các đô vật nữ thử sức tại hội làng.

“Vật nữ thì không được nhiều thưởng như vậy, tiền thưởng khoảng vài triệu đổ lại”, Lụa tiết lộ. Đơn cử tại hội vật Cổ Loa 2014 mới đây, Lụa giành chức vô địch và cô chỉ bỏ túi chưa tới 10 triệu đồng. So với giải toàn quốc là cao nhưng so với thưởng ở hội vật xuân thì khoản đó chưa bõ bèn.

Tuy vậy, thưởng ít không có nghĩa các nữ đô vật không tham gia. Cứ có lời mời là chúng tôi góp mặt hết. Vừa để trải nghiệm đầu xuân, vừa để cọ xát thêm – một nữ tuyển thủ xin giấu tên cho biết. Tới đây, có 2 hội vật làng truyền thống uy tín lâu năm trong giới là ở Ninh Hiệp (Hà Nội, mùng 4-2 âm lịch ) và Yên Nội (Hà Nội, 12-2 âm lịch). Giải Ninh Hiệp luôn được chờ đợi nhất do BTC luôn trao giải cao ngất, lên tới không dưới 30 triệu đồng cho chức vô địch.

Có điều khó nói

Một điểm khiến vật nữ chỉ xuất hiện ở một số hội vật làng tại từng địa phương nhất định chứ không đông đảo như vật nam là phụ thuộc ở ban tổ chức. “Chỉ vùng nào “máu” có thêm cánh nữ tham gia thì chúng tôi mới tham dự được” – Lụa nói.

Ngoài ra, hội vật làng mang thuần chất truyền thống, đó là người dân thích xem vật dân tộc để thấy đô vật bị lấm lưng trắng bụng (lưng chạm đất, bụng ngửa lên trời) hoặc bị nhấc bổng lên trời. Chiến thắng như vậy là dễ nhận thấy nhất và mọi người hò reo hồ hởi nhất.

Đó là vật dân tộc, chỉ dành cho nam giới. Nữ thì chỉ đấu được vật tự do. Do đó, thi đấu vật tự do ở hội làng thì khán giả không có được phấn khích nhiều do vật tự do có luật riêng, có cả phương thức tính điểm rồi mới quy ra chiến thắng.

Nữ đô vật Nguyễn Thị Lụa (phải) so kè với đối thủ Triều Tiên tại một giải đấu quốc tế.

Nữ đô vật Nguyễn Thị Lụa (phải) so kè với đối thủ Triều Tiên tại một giải đấu quốc tế.

Thêm lẽ nữa, các đô vật nữ đã có tiếng như Nguyễn Thị Lụa, Vũ Thị Hằng, Lê Thị Quyên… đấu hội làng đều phải rất cẩn thận, tránh chấn thương. Giờ ở hội làng đã có nơi đặt thảm làm sới đấu nhưng nhiều vùng sới vẫn rải cát ở dưới, phủ bạt lên trên.

Do đó, đảm bảo tối đa sức khỏe là điều các HLV đặt ra cho các cô gái. “Nếu không trong thời gian tập trung đội tuyển, nếu có giải hội làng và được mời, chúng tôi vẫn tham gia nhiệt tình. Hội làng có không khí rất hào hứng, một cảm giác khó tả và là điều không thiếu được đầu năm. Khó bỏ lắm!”, Lụa hào hứng cho biết.

NGUYỄN ĐÌNH

Tin cùng chuyên mục