Đầu xuân xem hội vật Mai Động

(SGGPO).- Đến hẹn lại lên,  từ các ngày 3, 4, 5 tháng 2 (nhằm mùng 4, 5, 6 Tết Giáp Ngọ 2014), làng Mai Động (Hà Nội) lại mở sới vật và đấu vật cầu đầu xuân.

Là giải thể thao thường niên đầu xuân đồng thời là lễ hội của làng Mai Động nhằm tưởng nhớ tới danh tướng Nguyễn Tam Trinh (thời Hai Bà Trưng), trước khi đấu vật diễn ra là lễ rước thánh kiệu đúng tục lệ.

Hội vật sẽ tổ chức ngay trong sân đình làng Mai Động (quận Hoàng Mai, Hà Nội). Theo thông lệ, chiều mùng 4 tết dành cho các đô vật thiếu nhi tranh giải lèo đồng thời chọn các giải ba của hệ lớn. Chiều mùng 5 thi đấu chọn giải nhì. Chiều mùng 6 sẽ đấu chung kết và bế mạc. Năm ngoái, nhà vô địch là đô vật Nguyễn Hùng.

Lễ hội vật cầu thu hút đông đảo người dân nhiệt tình hưởng ứng.

Ngoài lễ hội vật, làng Mai Động còn tổ chức hội vật cầu đầu xuân. Cuộc tỉ thí cũng diễn ra từ mùng 4 tới mùng 6 tết. Thi đấu vật cầu tại làng Thúy Lĩnh, Lĩnh Nam (quận Hoàng Mai, Hà Nội). Theo luật thi đấu, tham gia vật cầu gồm 4 đội (mỗi đội 2 người) canh 4 hố. Trái cầu làm bằng gỗ mít tiện tròn (có 3 kích cỡ khác nhau nhằm phù hợp với từng độ tuổi. Trái lớn nhất nặng 25kg, các trái còn lại nhỏ hơn cho độ tuổi thấp dần).

Khi hiệu lệnh của trọng tài phát ra, 4 đội cùng cướp cầu mang về hố của mình. Một lần mang được cầu về hố sẽ được nhận được một giải con, ba lần liên tiếp sẽ được giải cái. Tuy nhiên, cầu không được ra đường biên, không bị đội bạn mang về hố khác.

Dù vậy, ở nhiều cuộc đấu những năm trước, có trận đã phải dừng lại do cả 4 đội cùng giành điểm và kéo dài quá lâu, và lúc cả 8 trai tráng cùng mệt không thể tiếp tục trọng tài sẽ phất cờ cùng trao giải cho 4 đội.

Địa điểm thi đấu vật cầu là một sân rộng cạnh đình làng Thúy Lĩnh. Đây là môn thể thao nhằm tưởng nhớ tới hình thức luyện quân của Linh Lang Đại Vương (hoàng tử thứ 4 của vua Lý Thánh Tông).

MINH CHIẾN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Carlo Ancelotti trên đường trở thành HLV đầu tiên 4 lần thắng Cúp C1/Champions League.

Ancelotti không miễn nhiễm trước áp lực

Carlo Ancelotti vừa trở thành nhà cầm quân duy nhất giành được danh hiệu ở cả 5 giải vô địch hàng đầu châu Âu, và đang trên đường trở thành HLV đầu tiên 4 lần đăng quang Cúp C1/Champions League. Tuy nhiên, ông vừa tiết lộ về những cảm giác áp lực luôn phải trải qua trước các trận dấu.

Quần vợt

Marta Kostyuk

“Mỹ nữ Kiev” Marta Kostyuk khóc lóc: Họ quyết định như thể các tay vợt Ukraine không tồn tại

Quyết định cấm các tay vợt Nga - Belarus tham dự Wimbledon của All England Club gây ra bao nhiêu tranh cãi trong giới chuyên môn, giới mộ điệu, thì quyết định của ATP và WTA biến Wimbledon trở thành “Grand Slam 0 điểm” đang khiến cho các tay vợt Ukraine phẫn nộ. “Mỹ nữ 19 tuổi quê ở Kiev”, cô Marta Kostyuk vừa khóc đầy thổn thức khi nói về chuyện này…

Tốc độ