Đầu xuân xem hội vật Mai Động

(SGGPO).- Đến hẹn lại lên,  từ các ngày 3, 4, 5 tháng 2 (nhằm mùng 4, 5, 6 Tết Giáp Ngọ 2014), làng Mai Động (Hà Nội) lại mở sới vật và đấu vật cầu đầu xuân.

Là giải thể thao thường niên đầu xuân đồng thời là lễ hội của làng Mai Động nhằm tưởng nhớ tới danh tướng Nguyễn Tam Trinh (thời Hai Bà Trưng), trước khi đấu vật diễn ra là lễ rước thánh kiệu đúng tục lệ.

Hội vật sẽ tổ chức ngay trong sân đình làng Mai Động (quận Hoàng Mai, Hà Nội). Theo thông lệ, chiều mùng 4 tết dành cho các đô vật thiếu nhi tranh giải lèo đồng thời chọn các giải ba của hệ lớn. Chiều mùng 5 thi đấu chọn giải nhì. Chiều mùng 6 sẽ đấu chung kết và bế mạc. Năm ngoái, nhà vô địch là đô vật Nguyễn Hùng.

Lễ hội vật cầu thu hút đông đảo người dân nhiệt tình hưởng ứng.

Ngoài lễ hội vật, làng Mai Động còn tổ chức hội vật cầu đầu xuân. Cuộc tỉ thí cũng diễn ra từ mùng 4 tới mùng 6 tết. Thi đấu vật cầu tại làng Thúy Lĩnh, Lĩnh Nam (quận Hoàng Mai, Hà Nội). Theo luật thi đấu, tham gia vật cầu gồm 4 đội (mỗi đội 2 người) canh 4 hố. Trái cầu làm bằng gỗ mít tiện tròn (có 3 kích cỡ khác nhau nhằm phù hợp với từng độ tuổi. Trái lớn nhất nặng 25kg, các trái còn lại nhỏ hơn cho độ tuổi thấp dần).

Khi hiệu lệnh của trọng tài phát ra, 4 đội cùng cướp cầu mang về hố của mình. Một lần mang được cầu về hố sẽ được nhận được một giải con, ba lần liên tiếp sẽ được giải cái. Tuy nhiên, cầu không được ra đường biên, không bị đội bạn mang về hố khác.

Dù vậy, ở nhiều cuộc đấu những năm trước, có trận đã phải dừng lại do cả 4 đội cùng giành điểm và kéo dài quá lâu, và lúc cả 8 trai tráng cùng mệt không thể tiếp tục trọng tài sẽ phất cờ cùng trao giải cho 4 đội.

Địa điểm thi đấu vật cầu là một sân rộng cạnh đình làng Thúy Lĩnh. Đây là môn thể thao nhằm tưởng nhớ tới hình thức luyện quân của Linh Lang Đại Vương (hoàng tử thứ 4 của vua Lý Thánh Tông).

MINH CHIẾN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Holyfield sẽ đấu với McBride

Evander Holyfield: Mặc kệ “Mong ước kỷ niệm xưa” của Tyson, vẫn đấu kẻ khiến Tyson… giải nghệ

Hôm 8-4, Mike “thép” Tyson từng đăng đàn tuyên bố rằng, ông “muốn có” cả Evander Holyfied lẫn Lennox Lewis ở trong năm 2021 này. Tuy vậy, mặc kệ “Mong ước kỷ niệm xưa” của huyền thoại quyền Anh thế giới người Mỹ, kẻ từng bị Tyson… cắn tai trong trận thượng đài hồi tháng 6-1997 vẫn chọn lựa thượng đài với Kevin McBride, người cuối cùng đánh bại Tyson và khiến ông phải giải nghệ hồi năm 2005.

Bóng đá trong nước

Than Quảng Ninh (phải) bất ngờ thua đậm CLB Hà Nội ở vòng đấu thứ 9. ẢNH: MINH HOÀNG

5 điểm nhấn của vòng 9 V-League 2021

HA.GL thắng trận thứ 5 liên tiếp, chính thức giành vé vào tốp 6 tranh chức vô địch, trong khi Hà Tĩnh để thua Sài Gòn FC, đứng chót bảng và HLV Phạm Minh Đức trở thành người thứ 3 trong mùa giải phải rời ghế.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Novak Djokovic

Monte Carlo Masters: Djokovic sẵn sàng chịu dơ để… thành công, Karatsev đại chiến Tsitsipas

Novak Djokovic, một trong hai nhân vật chính yếu nhất ở giải Monte Carlo Masters vừa chia sẻ những suy nghĩ của mình khi chuẩn bị bước vào giải sân đất nện đầu tiên của mùa giải 2021. Với anh, để đạt được thành công, nhắm đến ngôi vô địch thứ 3 ở CLB đồng quê Monte Carlo, bí quyết thành công là… “phải chịu dơ bẩn” khi trượt giày trên mặt sân đỏ quạch đầy bụi bặm.

Tốc độ