Đầu voi đuôi chuột

- Đà Nẵng giờ cũng tính xây hầm qua sông Hàn. Một dự án mà người dân thành phố này không quá hớn hở, dù thoạt nghe làm hầm chui qua sông nghe rất sướng.

- Hợp lý quá chứ còn gì nữa? Hổng thấy ở Sài Gòn người ta cũng làm hầm Thủ Thiêm, giúp quận 2 lột xác à? Chưa kể còn giúp giảm tải cho những cây cầu và các tuyến đường khác.

- Nghe Đà Nẵng làm hầm mà lo. Lo vì thành phố này dân số chỉ hơn 1 triệu người, giờ làm hầm qua phía quận Sơn Trà dân cư vốn không nhiều, chưa chắc hiệu quả. Có thứ nghe cũng tréo ngoe khác, Đà Nẵng làm hầm với mục đích chính giúp sông thông thoáng, sau này tổ chức lễ hội, đua thuyền buồm... (!?)

- Có ai đó từng nói sông Hàn đã được “lợp” cầu, vậy còn xây thêm hầm nỗi gì nữa? Thực tế trên dòng sông Hàn đang có hàng loạt cây cầu vẫn còn thông thoáng, xây hầm làm gì cho phí?

- Thời tiền châu bạc quế, mần ăn cần cân nhắc chứ chẳng thể làm bừa. Giờ nhiều quan ngồi trên cứ phán như thánh, xong nhiệm kỳ rồi ai dọn cứ mặc còn mình khỏe re.

- Ông nói việc phán như thánh làm liên tưởng đến bài phỏng vấn trên một tờ báo mới đây, khi HLV trưởng đội tuyển Myanmar nói về đề tài bóng đá học đường.

- Nhà cầm quân người Đức Gerd Zeise nói gì?

- Ông ta bảo, Đông Nam Á đừng mơ vươn xa khi chưa có bóng đá học đường hoàn chỉnh, không nên ngồi chờ vài học viện bóng đá là đủ. Nhà cầm quân người Đức còn chia sẻ, cái khó của bóng đá học đường là không phải mỗi liên đoàn làm là được mà cả chiến lược dài hạn của quốc gia với sự chung tay của nhiều ngành. Ông ấy cũng dẫn chứng ở Đông Nam Á hiện nay có mỗi Thái Lan làm bóng đá học đường khá ổn.

- Ở ta từng có thời gian các quan lớn ở trên hô khẩu hiệu về bóng đá học đường nghe dữ dằn kia mà?

- Ông biết rồi, ở nhiệm kỳ của mình cũng cần “quăng bom” cho bà con lác mắt chơi. Còn thực tế chẳng tới đâu, hoặc giả có thì ba dự án đó cũng rơi vào cảnh đầu voi đuôi chuột. Đến nay chỉ có 1 số ít địa phương là xây dựng bóng đá học đường bài bản, còn lại vẫn chưa thấy đâu vào đâu.


HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác