Đâu vẫn còn đó

1. Không có Công Vinh trên sân, đội tuyển Việt Nam ngay lập tức không có bàn thắng. Không cần phải thống kê số bàn thắng mà chân sút xứ Nghệ đã tạo ra dưới triều đại HLV Nguyễn Hữu Thắng nhưng có vẻ như sự lệ thuộc ấy đang dần quá lớn.

Điều này thấy rất rõ trong tính hiệu quả của những cơ hội mà tuyển Việt Nam tạo ra trong trận đấu chiều qua. Số cơ hội có thể ghi bàn lên đến hơn 5 lần nhưng bàn thắng thì lại không đến. Trong bóng đá hiện đại, số cú sút và cơ hội không quan trọng bằng khả năng tận dụng thời cơ và điều đó, chính là tồn tại của đội tuyển hiện nay. Không phải chỉ là chuyện không có người thay Công Vinh ghi bàn, mà còn ở chỗ thiếu hẳn 1 vị trí có thể tạo được sự yên tâm ở tuyến đầu, truyền cảm hứng cho những người đá xung quanh anh, nhất là ở các tiền vệ đã cố gắng giành không gian, tìm cơ hội cho tuyến trên.

Công Phượng bỏ lỡ nhiều cơ hội và có nhiều pha bóng mang tính cá nhân. Ảnh: Nhật Anh

2. Sẽ dễ dàng để tránh việc Công Phượng để lỡ nhiều cơ hội và nhất là những pha bóng mang tính cá nhân. Tuy nhiên, đó không phải là điều mới mẻ gì ở Phượng, vấn đề là cầu thủ này đang có vẻ chịu quá nhiều áp lực từ chính Công Vinh nên cố gắng thể hiện mình. Đó mới là điều đáng lo.

Kế tiếp, với kiểu mắc sai sót bất chợt của thủ thành Nguyên Mạnh, kiểu đá dễ dính thẻ của Ngọc Hải, sự thiếu hụt cầu thủ ở khu vực phòng ngự, đồng nghĩa với việc đội tuyển sẽ phải lấy công – bù thủ chứ chẳng còn giải pháp nào khác. Chính vì thế, việc thiếu người chia sẻ vai trò của Lê Công Vinh lại càng nghiêm trọng. Chúng ta đang sở hữu một khu trung tuyến có nhiều tiền vệ chuyền bóng xuất sắc nhất từ trước đến nay, có những tiền vệ giữ bóng, tạo khoảng trống rất tốt, thế nhưng lại rất ít các phương án ghi bàn.

Ông Nguyễn Hữu Thắng đã cố tình “cất” Công Vinh suốt trận cốt là để “test” toàn bộ những tiền đạo còn lại nhưng rõ ràng, điểm sáng lớn nhất của hàng công vẫn là những đường chuyền chứ không phải những cú sút hay các pha phối hợp vùng cấm.

Và cuối cùng, đây là trận đấu trên sân nhà, với toàn bộ lợi thế thuộc về đội tuyển Việt Nam và ngoài niềm tin đến từ khán giả làm hành trang sang Myanmar, dường như HLV Nguyễn Hữu Thắng cũng chưa bổ sung thêm gì vào hành lý chiến thắng của mình.

Việt Long

Sẽ đưa hơn 23 cầu thủ sang Myanmar

Theo kế hoạch, hôm nay (13-11), HLV Nguyễn Hữu Thắng sẽ chốt danh sách sang Myanmar tham dự AFF Cup. Theo quy định mỗi đội chỉ được đăng ký 23 cầu thủ. Tuy nhiên, nhiều khả năng ông Thắng sẽ đề xuất đưa sang Myanmar nhiều hơn với phương án loại trước 4 cầu thủ sau trận đấu tại Cần Thơ, 3 cầu thủ còn lại sẽ loại tại Myanmar trước hạn chót đăng ký. Việc chủ động chốt danh sách dự giải cũng nhằm chờ khả năng bình phục của Tuấn Anh, một trường hợp thuộc diện theo dõi đặc biệt.

Rộ lên thông tin 4 cầu thủ có khả năng bị loại nhất gồm 1 thủ môn, Huy Toàn, Phi Sơn... nhưng mọi thứ chỉ được chốt lại vào sáng nay 13-11 qua cuộc họp giữa HLV Hữu Thắng và lãnh đạo VFF tại TPHCM. Sau trận đấu với Avispa, thầy trò đội tuyển đã di chuyển về TPHCM ngay trong đêm.

Ngô Vân

Các tin, bài viết khác