Đầu tư lớn nhưng thành quả thấp

Mục tiêu của thể thao Việt Nam hoạch định đạt từ 20 tới 25 suất chính thức dự Olympic 2016. Nhà quản lý của Tổng cục TDTT trong Hội nghị triển khai công tác ngành (diễn ra đầu năm 2015) mạnh mẽ cho rằng chúng ta có triển vọng đạt được như vậy. Bây giờ, năm 2015 đã gần khép lại và Việt Nam vẫn chỉ có 3 suất chính thức tới Brazil năm tới…

SEA Games không thể sánh Olympic

Tháng 6 vừa qua, thể thao nước nhà tưng bừng với những kết quả HCV choáng ngợp. Tất cả tạo nên một làn sóng và tin tưởng thể thao Việt Nam đã mạnh hơn rất nhiều. Tuy vậy, nhìn vào thực tế chuyên môn, kết quả ở SEA Games hoàn toàn không thể so sánh với chuẩn Olympic của thể thao thế giới.

Gần 200 VĐV của Việt Nam dự SEA Games 28, chúng ta chỉ có 2 người đạt được vé chính thức Olympic 2016 thông qua thi đấu đại hội này là Nguyễn Thị Ánh Viên (bơi) và Nguyễn Thị Huyền (điền kinh). Thế nhưng, mới nhất, cơ hội của Huyền có thể sẽ bị mất do Liên đoàn Điền kinh thế giới IAAF đã đưa cách tính trao suất mới dựa theo kết quả từ cao xuống thấp chứ không phải vượt chuẩn là sẽ đi Brazil.

Nguyễn Thị Huyền có thể sẽ vuột suất tham dự Olympic 2016. Ảnh: Dũng Phương

Trở lại với Hội nghị triển khai công tác ngành thể thao 2015 như đã nói ở trên, lúc đó, lãnh đạo cao nhất của Tổng cục TDTT khẳng định nhiệm vụ Olympic và SEA Games sẽ song hành. Thế nhưng, nhiệm vụ Olympic vẫn được ưu tiên trên hết để giành suất chính thức. Nhà quản lý chia sẻ sẽ có thể không đưa những nhân tố nhắm cho suất Olympic 2016 không cần phải tham gia SEA Games 28. Nhìn lại, tất cả các môn thi đấu ở Singapore trong tháng 6, môn nào cũng đưa VĐV số 1 của mình vào thi đấu (trừ cử tạ không tham gia SEA Games 28) như Tiến Minh, Vũ Thị Trang (cầu lông), Ánh Viên, Quý Phước, Duy Khôi (bơi), Hà Thanh (TDDC), Xuân Vinh (bắn súng), Nguyễn Thị Huyền, Quách Thị Lan, Bùi Thị Thảo (điền kinh)…

Chúng ta đang dần mất niềm tin rằng con số 20 hay 25 suất chính thức có thể sẽ không có. Thay vào đó, các môn có thể vẫn được suất dự Olympic nhưng thể thao Việt Nam sẽ quay lại như thuở ban đầu là đi bằng suất đặc cách dành cho quốc gia đang phát triển.

Bài toán nguồn nhân lực

Thể thao Việt Nam từ đầu năm đưa bảng đầu tư trọng điểm 64 con người. Nhóm môn nhắm suất chính thức Olympic 2016 đều có trong này. Trừ trường hợp của Ánh Viên (bơi) được tập chuyên biệt tại nước ngoài thì đa phần VĐV các môn khác phải lấy thi đấu quốc tế làm tập huấn. Một mình Ánh Viên “ngốn” không dưới 4 tỷ đồng đầu tư cho chương trình tập luyện thi đấu trong 1 năm. Không nhiều môn có được tiền như vậy.

Đến như điền kinh, bây giờ, chúng ta đã có VĐV được tập dài ngày tại Mỹ (Quách Công Lịch và Quách Thị Lan hiện tại). Tuy nhiên, tiền ấy là tiền góp từ ngành thể thao với đơn vị quản lý của VĐV. Đầu tư của thể thao Việt Nam so với sự chuẩn bị dành cho Olympic 2008 và Olympic 2012 đã nhỉnh hơn. Nhưng nhìn vào cơ hội, chúng ta lại không có con người mới để thay đổi. Đơn cử, cầu lông vẫn miệt mài với chỉ một Tiến Minh.

Và giờ, suất dự Olympic 2016 của Tiến Minh bị đe dọa đáng kể thì cầu lông cũng không biết trông vào ai thay thế. TDDC trong hoàn cảnh tương tự. Duy nhất Phan Thị Hà Thanh đủ lực tranh vé chính thức nhưng cơ hội của cô đã dần xa với kết quả tại giải VĐTG 2015 đang thi đấu. Trong nhóm 5 môn Olympic thuộc dạng nhóm 1 mà chúng ta đặt kỳ vọng thì chỉ bắn súng, bơi đã có vé chính thức dự Olympic 2016. TDDC và điền kinh chưa thể yên tâm. Cử tạ còn đang tập luyện tốt nhất để có vé rồi mới là môn thuộc diện kỳ vọng huy chương Olympic của thể thao chúng ta.

Ở giải VĐTG 2015 đang diễn ra tại Scotland, TDDC đã gặp chuyện buồn khi tuyển thủ số 1 Phan Thị Hà Thanh chưa thể giành suất Olympic 2016.

Hà Thanh được nhắm thi đấu tích điểm toàn năng mới trông vào cơ hội nhận vé hay không. Thế nhưng, ở vòng loại, Thanh chỉ xếp hạng 59 nội dung toàn năng. Trong cuộc đấu, Thanh đạt tổng 45,699 điểm (14,400 điểm nhảy chống; 13.000 tự do; 10,233 điểm xà lệch; 11,300 điểm cầu thăng bằng). Kết quả không giúp Thanh lọt vào chung kết. Theo quy định, chỉ VĐV đạt huy chương giải VĐTG mới được trao suất chính thức. Chúng ta vẫn thi đấu loại với các VĐV nam. Vòng loại các nội dung diễn ra hết ngày 26-10.

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hai cơ thủ thi đề pa

Mã Minh Cẩm đánh bại Hacker tại giải Billiards PBA Tour Hàn Quốc

Cơ thủ hàng đầu Việt Nam Mã Minh Cẩm đã ra quân thành công ở giải Billiards Carom 3 băng BlueOne Resort PBA Championship đang diễn ra tại Hàn Quốc khi đánh bại cơ thủ có cái tên khá ấn tượng Hacker trong trận đấu vòng 128 vừa kết thúc lúc 22 giờ ngày 16-5.

Bóng đá trong nước

Các thành viên của CLB Hà Nội đã tiêm vaccine phòng dịch Covid-19

AFC Cup 2021 có khả năng bị hủy

Một trong những phương án mà LĐBĐ châu Á (AFC) đang tính đến là huỷ giải đấu AFC Cup 2021 sau nhiều lần trì hoãn, và nếu không tổ chức đúng theo tiến độ vào cuối tháng 6 thì khó có thể lùi tiếp. 

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Andrey Rublev

Noventi Open (Halle): Rublev thắng trận thứ 30 ở “nội chiến nước Nga”, nhưng Medvedev bị loại

Hàng loạt tay vợt Nga đã ra sân ở Noventi Open (Halle) - giải đấu thứ 2 của mùa giải sân đất nện năm nay. Trong khi Daniil Medvedev bị Jan-Lennard Struff (Đức) loại với điểm số 6-7 (6-8), 3-6; Andrey Rublev đương đầu với đồng hương Karen Khachanov ở trận “nội chiến nước Nga” và đã đánh bại đối thủ với điểm số 6-3, 7-6 (7-5).

Tốc độ