Đầu tư không trọng điểm?

Không phải 15 hay 16 VĐV như “mơ ước” ban đầu của Lãnh đạo ngành thể thao Việt Nam ở Olympic 2016 mà cho tới nay là 23 VĐV sắp sửa lên đường tới Rio (Brazil) tranh tài. Mục tiêu của chúng ta vô cùng khiêm tốn khi chỉ là 1 tấm huy chương dù đầu tư rất nhiều. Liệu như vậy có phải là không trọng điểm hay không?

Ngoài kình ngư danh tiếng Nguyễn Thị Ánh Viên thì Hoàng Quý Phước cuối cùng cũng có vé. Thực ra, ngay từ đầu năm 2016 khi nam kình ngư Đà Nẵng chuẩn bị sang Hungary tập huấn, nhiều chuyên gia nhận định “Quý Phước chấn thương nên dù có đạt chuẩn B để tới Rio nhưng tới đó cũng chẳng để làm gì. Đầu tư vào Quý Phước vào lúc này chỉ lấy số lượng, là tạm thời chứ không phải lâu dài”.

VĐV bắn súng Hoàng Xuân Vinh. Ảnh: T.L.

Dư luận đang xôn xao chuyện hai anh em VĐV điền kinh người Thanh Hóa tập huấn ở Mỹ suốt 1 năm qua nhưng khi sắp sửa về nước thì được biết thành tích… giảm hơn trước và tăng cân. Các quan chức điền kinh cho rằng họ không quan tâm tới phong độ hiện tại của anh em Lịch và Lan bởi vì cả hai được đầu tư lâu dài chứ không phải trước mắt! Rất may đây không phải là hai VĐV tới Rio. Một VĐV điền kinh chuẩn bị tới Brazil là Nguyễn Thị Huyền lại bị cho là bỏ bê tập luyện với lý do chấn thương bởi vì cảm thấy sân chơi này quá tầm. Những thông tin về Huyền xuất hiện trong suốt thời gian vừa qua tạo ra cho người hâm mộ thể thao nước nhà rằng các quan chức thể thao chú ý tới số lượng nhiều hơn là chất lượng, đồng thời họ đánh giá VĐV chưa chuẩn xác.

Đó chính là trường hợp của VĐV đi bộ Nguyễn Thanh Ngưng. VĐV người Đà Nẵng thậm chí không được Tổng cục TDTT lo kinh phí sang Nhật Bản dự Giải vô địch châu Á hồi tháng Ba mà để cho địa phương Đà Nẵng lo liệu. Để rồi ở Nhật Bản, Thanh Ngưng bất ngờ vượt chuẩn để lấy vé tới Rio. Phải tới khi nhìn thấy Thanh Ngưng có trong danh sách đi Rio thì Tổng cục này mới bổ sung anh vào danh sách VĐV trọng điểm. Thời gian chỉ 3-4 tháng “đầu tư trọng điểm” cho Ngưng là quá ngắn và quá ít.

Nhiều người đặt câu hỏi: Số lượng 23 VĐV tham dự Rio tốn tiền gần 50 tỷ đồng cho tập luyện suốt thời gian dài vừa qua nhưng chỉ đặt thành tích 1 tấm huy chương (không xác định màu). Lãnh đạo ngành cũng không tiết lộ VĐV nào được kỳ vọng nhất cho khả năng giành huy chương khiến người hâm mộ lo ngại lãnh đạo không nắm rõ thực lực những VĐV trọng điểm chứ không phải muốn giảm áp lực cho VĐV ruột. Những ai quan tâm đều có thể dự báo những VĐV cử tạ cùng nội dung 56 kg là Quốc Toàn và Kim Tuấn. Ngoài ra, còn có Hoàng Xuân Vinh ở bắn súng. Vậy tại sao lãnh đạo ngành lại không tập trung đầu tư thật mạnh, thật dài hơi cho những VĐV này với quan điểm “tinh chứ không đa”. 

HOÀNG HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nguyễn Đức Anh Chiến giành quyền vào vòng chung kết

Nguyễn Đức Anh Chiến thẳng tiến vào vòng chung kết

Trong 5 cơ thủ Việt Nam dự vòng loại thứ 4 giải Billiards World Cup Sharm El Sheikh đang diễn ra tại Ai Cập, chỉ có đương kim vô địch quốc gia Nguyễn Đức Anh Chiến giành chiếc vé vào trong chung kết.

Bóng đá trong nước

Phó Chủ tịch VFF Trần Anh Tú tham dự buổi khai mạc

VFF tổ chức tuyển chọn Giảng viên Trọng tài

Từ ngày 6-12 đến 10-12-2022, LĐBĐ Việt Nam (VFF) tổ chức Khóa tuyển chọn Giảng viên Trọng tài 2022, nhằm mục đích bổ sung lực lượng cho đội ngũ giảng viên trọng tài quốc gia, phục vụ công tác đào tạo và phát triển trọng tài quốc gia cũng như hỗ trợ các địa phương trong công tác phát triển trọng tài phong trào.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Tốc độ