Đầu tư cho bóng đá ở V-League: Được và mất

Ước tính sau khi vô địch V-League lần thứ 3, Bình Dương nhận được khoảng 20 tỷ đồng tiền thưởng, bao gồm các khoản thưởng cho nhà vô địch (3 tỷ đồng), thưởng nhờ các trận thắng tại V-League (8 tỷ đồng), tiền của tỉnh Bình Dương ủng hộ (1 tỷ đồng) và của Tập đoàn Becamex chi theo quy định suốt mùa.

So với khoản kinh phí từ 60 - 80 tỷ đồng bỏ ra trong mùa này, xem ra nguồn thu nhờ thành công trong thi đấu của Bình Dương cũng chiếm đến 20%, chưa kể các khoản thu cố định từ quảng cáo, tài trợ cũng chiếm 20% nữa. Đấy là còn chưa tính đến những lợi nhuận vô hình từ khán giả (sân Bình Dương dẫn đầu V-League với trung bình 8.000 người/trận) và hình ảnh trên truyền hình (95% trận đấu được truyền hình trực tiếp). Ngoài Bình Dương, các đội bóng mạnh như Hà Nội T&T hay SHB Đà Nẵng đến nay cũng chưa từng cho rằng đầu tư cho bóng đá là lãng phí, không khả thi.

Trong khi đó, ngân sách đội tân binh đứng chót bảng xếp hạng là HV An Giang tiết kiệm lắm cũng lên đến 40 tỷ đồng, tức là cũng đạt 50% mức đầu tư cho nhà vô địch Bình Dương. Chỉ có điều, vì đầu tư kém nên thành tích của HV An Giang rất tệ và tỷ lệ thuận là chỉ thu được 1,2 tỷ đồng từ bán vé, không thu được đồng nào từ quảng cáo trên sân và suốt cả mùa giải, chỉ được VTV truyền hình 1 trận đấu trên sân nhà. Như vậy, những gì mà HV An Giang thu lại chiếm chưa đến 10% mức bỏ ra.

Nếu căn cứ vào những gì B.Bình Dương có và HV An Giang đã “mất”, không thể nói là đầu tư cho bóng đá và đạt được thành công là không có lợi cho doanh nghiệp. Xét trên 2 đội bóng tốt nhất và kém nhất của V-League 2014 thì rõ ràng, nếu làm bóng đá chuyên nghiệp thực thụ, dù không thể có lợi nhuận trực tiếp nhưng mức độ lãng phí ít hơn hẳn việc cố gắng tiết kiệm để rồi không thi đấu thành công, chỉ gây thêm thiệt hại.

ĐĂNG LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Văn Toàn chơi hay, HLV Park Hang-seo càng có lý do để mừng.

Thầy Park có thể cười khi cầu thủ HAGL chơi tốt

Khi HA.GL đang bay trên bảng xếp hạng, HLV Park Hang-seo có thể yên tâm cho chiến dịch vòng loại World Cup sắp đến. Không chỉ vì dàn cầu thủ HA.GL chơi ổn định, mà vì đã xuất hiện nhiều gợi ý cho ông thầy người Hàn Quốc.

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.