Đâu rồi tuyến kế thừa V-League?

Danh sách đội U16 đang tham dự vòng loại cúp châu Á đến từ các trung tâm đào tạo trẻ, trong đó, trung tâm Viettel chiếm đa số. Trong khi đó, đội U19 lại có nòng cốt đến từ Học viện HAGL. Hóa ra, sau bao nhiêu năm làm chuyên nghiệp, tuyến trẻ của các CLB vẫn chưa đóng góp được gì…

Không nói đâu xa, ngay tuyến kế cận là U21 cũng đáng báo động. 8 đội dự VCK U21 quốc gia thì sự xuất hiện của HN T&T là đáng lưu ý nhất, phần còn lại, cũng chẳng có dấu hiệu gì mang dấu ấn của nền bóng đá chuyên nghiệp. SLNA hay SHB Đà Nẵng, Đồng Tháp vốn đã quá quen thuộc. Các đội như Viettel, Vĩnh Long hay TPHCM thì chẳng liên quan gì đến các CLB chuyên nghiệp cả.

Dù chẳng có đội chơi ở V-League nhưng lò đào tạo Viettel (trái) vẫn đều đặn góp mặt ở các giải trẻ. Ảnh: Minh Hoàng

Trong bóng đá chuyên nghiệp, cầu thủ đến tuổi 21 là có thể chơi được rồi. Thậm chí, với điều luật buộc các cầu thủ U23 phải cống hiến cho nơi đào tạo thì lẽ ra, các CLB chuyên nghiệp phải còn nhiều cầu thủ trẻ trong đội hình hơn. Đằng này, cả 3 lứa tuổi U16, U19 và U21 vẫn chỉ là sản phẩm của những nơi chuyên về đào tạo trẻ. Như vậy, bóng đá chuyên nghiệp chả đóng góp được gì.

Thành ra, trong bầu không khí bóng đá trẻ đang hết sức phấn khởi hiện nay, cũng cần phải tỉnh táo để nhìn nhận cho chính xác về bản chất của các thành công đó. Nếu không, lại sẽ có người xem đấy là công lao của mình thì nguy to.

o0o

Nhân chuyện tỉnh táo nhìn nhận, cũng nói chút ít về đội U23 đang dưới quyền huấn luyện của ông Hoàng Văn Phúc. Đội bóng đá, vốn được xem là kém chất lượng nhất từ trước đến nay. Phân nửa cầu thủ đến từ giải hạng Nhất, 25 cầu thủ đến từ 10 CLB khác nhau nên trung bình mỗi CLB chỉ cung cấp được 2 cầu thủ U23, một sự phân tán không ổn về chất lượng. Nhà vô địch HN T&T cũng như á quân SHB Đà Nẵng cung cấp tổng cộng có… 3 cầu thủ. Nếu tính luôn cả HAGL thì coi như những tinh túy nhất của V-League chỉ đóng góp có… 4 người.

Tất nhiên, các CLB chuyên nghiệp có quyền sử dụng cầu thủ theo ý mình để đạt thành tích nhưng thấy sự thiếu hụt cầu thủ trẻ như vậy cũng đủ thấy cách làm bóng đá chuyên nghiệp của chúng ta không đúng mục đích đề ra. Phải chăng, chúng ta đang phát triển chuyên nghiệp cốt để lấy thành tích chứ không phải xây dựng nền tảng cho nền bóng đá? Phải chăng, chúng ta cứ hô hào “trẻ hóa” nhưng hoàn toàn không hề quan tâm đến thực tế? Và phải chăng, chúng ta lại quay về phương án “nuôi gà chọi” như trước khi xây dựng các đội tuyển quốc gia các tuyến trên một nhóm cầu thủ nào đó để rồi vắt kiệt mọi tài nguyên vừa phát hiện cho những mục tiêu thành tích ngắn hạn trong khi những vấn đề căn bản của bóng đá quốc gia lại hoàn toàn bỏ trống.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác