Đấu quyền không găng an toàn hơn… MMA và quyền Anh?

SGGPO

Đó là lập luận của quyền thủ Jay Eggleston người Anh, một ngôi sao mới nổi của môn Đấu quyền không găng vốn đang dần trở nên rất thịnh hành trên đất Anh và đất Mỹ (trên đất Mỹ, đã có một giải đấu chính thức được công nhận dành cho môn thể thao này, đó là “Bare Knuckle Fighting Championships” - BKFC). Thật sự thì Đấu quyền không găng an toàn cỡ nào?

Eggleston vốn chỉ là một võ sĩ MMA nghiệp dư và có sự nghiệp thi đấu đầy thất bại. Trong giai đoạn từ tháng 9-2017 cho đến tháng 3-2019, anh này đã thượng đài 4 lần và toàn bị thua ngay trong hiệp 1 của cả 4 trận đấu (vừa thua knock-out lẫn thua vì xin đầu hàng).

Trên bảng xếp hạng các võ sĩ MMA toàn Anh và Ailen ở hạng gà, Eggleston xếp ở vị trí thứ… 654/663 võ sĩ có đăng ký thi đấu hệ giải nghiệp dư. Nghĩa là, anh chỉ là “vô danh tiểu tốt” trong làng MMA nghiệp dư.

Tuy vậy, cái tên Eggleston đang bắt đầu được biết đến khi mà môn Đấu quyền không găng phát triển mạnh mẽ trên đất Anh, với nhiều đêm thượng đài liên tục được tổ chức ở sàn đài Bowlers Exhibition Centre (thuộc Khu thể thao Manchester Arena) hoặc ở Nhà thi đấu O2 Arena (London, vốn thuộc một hệ giải khác).

Đây là môn thể thao mới được The Sun miêu tả là: “Tàn bạo và kịch tính, nơi những gã trai trẻ lao vào nhau với đầu quyền chỉ được quấn một lớp vải mỏng, nơi xương sườn bị nứt gãy, vai bị trật khớp, mắt tím bầm, gò mũi vẹo hẳn sang một bên, mặt tứa máu… để tranh nhau những khoản tiền, từ 500 Bảng đến 5 ngàn Bảng!”.

Dù vậy, với Eggleston đây là mộn thể thao tuyệt vời và “an toàn”. Quyền thủ này cho biết trên Daily Star Online: “Tôi từng thi đấu 1 năm ở hệ giải K-1 (hệ giải kick-boxing, hay còn gọi là quyền cước), sau đó là ở MMA. Tiếp theo, cơ bản khi một người bạn của tôi đưa cho tôi xem video về môn đấu này, tôi liền nghĩ rằng, tôi có rất cả những gì mình cần để trở thành một quyền thủ của giải Ultimate Bare Knuckle Boxing (UBKB, giải đấu ở Bowlers Exhibition Centre). Vì thế, tôi đã đến với giải đấu này, gấp rút trải qua 1 ngày đào tạo và phần còn lại chính là lịch sử”.

Jay tiếp tục tâm sự với giọng điệu sôi nổi và hào hứng, vì rằng anh đã quá yêu môn thể thao này: “Tôi vốn chỉ tin về những chuyện to lớn tiếp theo. Nguyên bản của quyền Anh vốn là không sử dụng găng tay, ban đầu, có đấu sĩ chỉ đấu với nhau bằng đầu quyền trần trụi, sau đó, họ thay đổi, họ đeo găng tay vào để khiến các trận đấu mang tính chiến đấu nhiều hơn, diễn ra lâu hơn, thu hút được khán giả chú ý, nhưng cũng khiến cho não bị tổn thương nhiều hơn”.

“Cơ thể của bạn sẽ bị thương nặng nề hơn rất nhiều, vì những chiếc găng tay. Nhưng trận đấu dài hơn trong quyền Anh, lại không có nghĩa là sẽ hay hơn. Vì rằng, đánh quyền không găng là rất thuần khiết, rất sống động và cũng rất giống với những đấu sĩ (nguyên văn tiếng Anh là: “Gladiator”) ngày nào. Đây là một trận chiến thật sự và các CĐV hoàn toàn yêu thích khi được chứng kiến nhưng trận đấu đầy sống động đó”, Eggleston hào hứng nói tiếp.

“Và nó cũng không tạo ra tính sát thương nhiều hơn quyền Anh. Trong quyền Anh, khi bạn dính cú knock-out, trước đó, não bạn bị rung rinh, bạn liên tục bị đánh vào đầu, nó khiến não bạn bị bầm và sưng, bạn có thể bị tổn thương não từ đó. Bạn bè tôi chết trong quyền Anh. Nhưng tôi chưa từng thấy ai chết trong môn Đấu quyền không găng. Nhiều người mà tôi biết, đã chết trong quyền Anh. Scott Westgarth là một, một người thường tập ở phòng tập Glyn Rhodes - đây là một môn thể thao cực kỳ nguy hiểm”, Eggleston bắt đầu lập luận để lý giải.

“Với găng tay đeo lên đầu quyền, giống như bạn có cái gối trên tay mình, và nếu bạn tiếp tục đấm, nó sẽ khiến bạn bị tổn thương não. Trong Đấu quyền không găng, có ít chấn thương hơn cho cơ thể bạn so với những gì mà người ta suy nghĩ. Trong môn MMA, bạn phải đối phó với việc bị siết cổ nghẹt thở, bị gãy tay, ngất lịm đi, bị đá vào cẳng chân, những thứ khác… Bạn cũng phải đối phó với việc bị đánh và bị tổn thương não. Trong khi đó, với Đấu quyền không găng, nó quyền Anh mà không đeo găng tay, nó là rất thuần khiết, rất thô, chỉ một cú đấm có thể kết thúc 1 trận đấu. Thành thật mà nói, cơn đau ở đây không thể so sánh với con đau trong môn MMA, chỉ là một vết cắt hời hợt, và những thứ tương tự như vậy”, Eggleston tiếp tục nói.

Tuy vậy, những gì mà Shaun Smith, vốn là ông chủ của hệ giải UBKB, mới nói lại là một lập luận trái ngược hoàn toàn so với quan điểm về “sự đau đớn và tàn khốc” mà Eggleston đưa ra, dù xét cho cùng, cũng chỉ là những lời lẽ để cổ vũ cho môn Đấu quyền không găng: “Đấu quyền không găng chính là thử nghiệm tối hậu cho một võ sĩ. Khi phải nhận lãnh cú đấm đầu tiên từ xương thấu đến xương, nó giống như là bạn bị đâm với… 1.000 nhát dao vậy đó”.

Đấu quyền không găng an toàn hơn… MMA và quyền Anh? ảnh 1 Shaun Smith, ông chủ của UBKB

Hệ giải đấu UBKB của môn Đấu quyền không găng trên đất Anh được sáng lập bởi Shaum Smith, người trong một bộ phim tài liệu được trình chiếu gần đây, đã được miêu tả là: “Kẻ thu hồi nợ đáng sợ nhất ở Anh quốc”. Shaun từng là một quyền thủ quen mặt ở các sàn đài Đấu quyền không găng hoạt động chui hồi 10 năm trước. Sau đó, ông này phải vào tù vì tham gia một vụ xả súng khi các băng đảng ở Liverpool thanh toán lẫn nhau. Ra tù, Shaun quay lưng lại với tội ác và bắt đầu đầu tư cho môn Đấu quyền không găng vào năm 2012.

Hiện tại, Shaun và vợ đang sở hữu thương hiệu UBKB (tổ chức từ 3 đến 4 giải đấu riêng lẻ hàng năm) và nhiều phòng huấn luyện ở Anh, Lithuania và Mỹ. Ở hệ giải UBKB, các trọng tài sẽ đếm đến… 20 xác định chiến thắng knock-out (thay vì đếm đến 10 như trong quyền Anh), nhưng chỉ đếm đến 18 thì người gục ngã phải gượng đứng dậy được. Những trận đấu không tranh đai vô địch sẽ diễn ra trong 3 hiệp đấu, trong khi đó, những trận đấu tranh đai vô địch sẽ diễn ra trong 5 hiệp đấu. Giải đấu sắp tới của UBKB sẽ diễn ra vào ngày 2-11, với 11 trận đấu.

Tuy vậy, Đấu quyền không găng và UBKB vẫn chưa được công nhận như là môn thể thao và sự kiện chính thức trên đất Anh, dù BKFC ở Mỹ có một chỗ đứng hoàn toàn khác, rất trang trọng. Hiệp hội quyền Anh Anh quốc (British Boxing Board of Coltrol - BBB of C) xác định các sự kiện, giải đấu UBKB là "bất hợp pháp" và trước mắt đề nghị cảnh sát dẹp bỏ nếu phát hiện.

Những hình ảnh kinh dị về "Đấu quyền không găng" được miêu tả là an toàn

Đấu quyền không găng an toàn hơn… MMA và quyền Anh? ảnh 2
Đấu quyền không găng an toàn hơn… MMA và quyền Anh? ảnh 3
Đấu quyền không găng an toàn hơn… MMA và quyền Anh? ảnh 4
Đấu quyền không găng an toàn hơn… MMA và quyền Anh? ảnh 5
Đấu quyền không găng an toàn hơn… MMA và quyền Anh? ảnh 6
Đấu quyền không găng an toàn hơn… MMA và quyền Anh? ảnh 7

Đ.Hg.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lễ xuất quân của Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 30. Ảnh: MINH HOÀNG

Xuất quân tham dự SEA Games 30-2019: Việt Nam tự tin giành từ 65-70 HCV

Tối 16-11 tại Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội (Nhổn), Đoàn thể thao Việt Nam đã chính thức tổ chức Lễ xuất quân tham dự SEA Games 30 ở Philippines. Theo đó, đoàn Việt Nam có tổng cộng 856 thành viên, trong đó có 568 VĐV dự tranh trên 40 môn và phân môn, sẽ lên đường với số lượng đông nhất vào ngày 26-11.

Bóng đá trong nước

Đội tuyển Việt Nam tạo ra sức lôi cuốn mạnh mẽ người hâm mộ bóng đá nước nhà. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Muôn kiểu săn vé xem đội tuyển

Không còn cảnh chen lấn xếp hàng như trước, thay vào đó giới “phe vé” tập trung “tấn công” ứng dụng VinID bằng nhiều thủ thuật, sẵn sàng mua lại vé của người bán lẻ trên mạng để bán lại với giá cao gấp 5-6 cho người hâm mộ muốn vào sân Mỹ Đình để thưởng lãm bóng đá. Vé thật, vé giả được rao bán tràn lan trên mạng, nếu không cảnh giác, ai cũng có thể bị lừa.

Bóng đá quốc tế

Tiền đạo Edinson Cavani

Neymar trở lại thi đấu, Edinson Cavani ở lại tới cuối mùa

Neymar không phải lên tuyển Brazil đợt này để tiếp tục hồi phục hoàn toàn chấn thương cơ đùi trái từ hồi 13-10 tới nay. Bác sĩ PSG khẳng định Neymar có thể ra sân ngay từ đầu ở trận gặp Lille tại vòng 14 Ligue 1. 

Quần vợt

Nadal vẫn bị loại dù đã thắng 2 trận đấu

ATP Finals: Nadal vẫn bị loại dù thắng Tsitsipas, Federer rơi vào thế “một mình chống Next Gen” ở BK

Nỗ lực đánh bại Stefanos Tsitsipas với điểm số 6-7 (4-7), 6-4 và 7-5 ở lượt trận cuối cùng của bảng đấu Andre Agassi tại ATP Finals 2019 của Rafael Nadal đã trở thành “vô ích”. Là vì ngay sau đó, việc Daniil Medvedev tiếp tục thể hiện một phong độ tệ hại và để thua Alexander Zverev với điểm số 4-6, 6-7 (4-7), khiến Zverev có hiệu số thắng ván tốt hơn Nadal (4-2 so với 4-4)…

Tốc độ

Người dân TPHCM hào hứng đua thử F1 tại Vietnam Motor Show

Trong lần đầu tiên đưa giải đua F1 đến TPHCM, F1 VinFast Vietnam Grand Prix nhanh chóng trở thành một trong những điểm dừng chân hấp dẫn nhất khi khách hàng được cầm lái chinh phục đường đua F1 Hà Nội mô phỏng và so tài với tay đua trẻ số 1 Việt Nam hiện nay Phạm Hoàng Nam, tại gian hàng “Mãnh liệt Việt Nam” thuộc khuôn khổ Triển lãm Ô tô Việt Nam - Vietnam Motor Show 2019.