Đấu quyền không găng an toàn hơn… MMA và quyền Anh?

SGGPO

Đó là lập luận của quyền thủ Jay Eggleston người Anh, một ngôi sao mới nổi của môn Đấu quyền không găng vốn đang dần trở nên rất thịnh hành trên đất Anh và đất Mỹ (trên đất Mỹ, đã có một giải đấu chính thức được công nhận dành cho môn thể thao này, đó là “Bare Knuckle Fighting Championships” - BKFC). Thật sự thì Đấu quyền không găng an toàn cỡ nào?

Eggleston vốn chỉ là một võ sĩ MMA nghiệp dư và có sự nghiệp thi đấu đầy thất bại. Trong giai đoạn từ tháng 9-2017 cho đến tháng 3-2019, anh này đã thượng đài 4 lần và toàn bị thua ngay trong hiệp 1 của cả 4 trận đấu (vừa thua knock-out lẫn thua vì xin đầu hàng).

Trên bảng xếp hạng các võ sĩ MMA toàn Anh và Ailen ở hạng gà, Eggleston xếp ở vị trí thứ… 654/663 võ sĩ có đăng ký thi đấu hệ giải nghiệp dư. Nghĩa là, anh chỉ là “vô danh tiểu tốt” trong làng MMA nghiệp dư.

Tuy vậy, cái tên Eggleston đang bắt đầu được biết đến khi mà môn Đấu quyền không găng phát triển mạnh mẽ trên đất Anh, với nhiều đêm thượng đài liên tục được tổ chức ở sàn đài Bowlers Exhibition Centre (thuộc Khu thể thao Manchester Arena) hoặc ở Nhà thi đấu O2 Arena (London, vốn thuộc một hệ giải khác).

Đây là môn thể thao mới được The Sun miêu tả là: “Tàn bạo và kịch tính, nơi những gã trai trẻ lao vào nhau với đầu quyền chỉ được quấn một lớp vải mỏng, nơi xương sườn bị nứt gãy, vai bị trật khớp, mắt tím bầm, gò mũi vẹo hẳn sang một bên, mặt tứa máu… để tranh nhau những khoản tiền, từ 500 Bảng đến 5 ngàn Bảng!”.

Dù vậy, với Eggleston đây là mộn thể thao tuyệt vời và “an toàn”. Quyền thủ này cho biết trên Daily Star Online: “Tôi từng thi đấu 1 năm ở hệ giải K-1 (hệ giải kick-boxing, hay còn gọi là quyền cước), sau đó là ở MMA. Tiếp theo, cơ bản khi một người bạn của tôi đưa cho tôi xem video về môn đấu này, tôi liền nghĩ rằng, tôi có rất cả những gì mình cần để trở thành một quyền thủ của giải Ultimate Bare Knuckle Boxing (UBKB, giải đấu ở Bowlers Exhibition Centre). Vì thế, tôi đã đến với giải đấu này, gấp rút trải qua 1 ngày đào tạo và phần còn lại chính là lịch sử”.

Jay tiếp tục tâm sự với giọng điệu sôi nổi và hào hứng, vì rằng anh đã quá yêu môn thể thao này: “Tôi vốn chỉ tin về những chuyện to lớn tiếp theo. Nguyên bản của quyền Anh vốn là không sử dụng găng tay, ban đầu, có đấu sĩ chỉ đấu với nhau bằng đầu quyền trần trụi, sau đó, họ thay đổi, họ đeo găng tay vào để khiến các trận đấu mang tính chiến đấu nhiều hơn, diễn ra lâu hơn, thu hút được khán giả chú ý, nhưng cũng khiến cho não bị tổn thương nhiều hơn”.

“Cơ thể của bạn sẽ bị thương nặng nề hơn rất nhiều, vì những chiếc găng tay. Nhưng trận đấu dài hơn trong quyền Anh, lại không có nghĩa là sẽ hay hơn. Vì rằng, đánh quyền không găng là rất thuần khiết, rất sống động và cũng rất giống với những đấu sĩ (nguyên văn tiếng Anh là: “Gladiator”) ngày nào. Đây là một trận chiến thật sự và các CĐV hoàn toàn yêu thích khi được chứng kiến nhưng trận đấu đầy sống động đó”, Eggleston hào hứng nói tiếp.

“Và nó cũng không tạo ra tính sát thương nhiều hơn quyền Anh. Trong quyền Anh, khi bạn dính cú knock-out, trước đó, não bạn bị rung rinh, bạn liên tục bị đánh vào đầu, nó khiến não bạn bị bầm và sưng, bạn có thể bị tổn thương não từ đó. Bạn bè tôi chết trong quyền Anh. Nhưng tôi chưa từng thấy ai chết trong môn Đấu quyền không găng. Nhiều người mà tôi biết, đã chết trong quyền Anh. Scott Westgarth là một, một người thường tập ở phòng tập Glyn Rhodes - đây là một môn thể thao cực kỳ nguy hiểm”, Eggleston bắt đầu lập luận để lý giải.

“Với găng tay đeo lên đầu quyền, giống như bạn có cái gối trên tay mình, và nếu bạn tiếp tục đấm, nó sẽ khiến bạn bị tổn thương não. Trong Đấu quyền không găng, có ít chấn thương hơn cho cơ thể bạn so với những gì mà người ta suy nghĩ. Trong môn MMA, bạn phải đối phó với việc bị siết cổ nghẹt thở, bị gãy tay, ngất lịm đi, bị đá vào cẳng chân, những thứ khác… Bạn cũng phải đối phó với việc bị đánh và bị tổn thương não. Trong khi đó, với Đấu quyền không găng, nó quyền Anh mà không đeo găng tay, nó là rất thuần khiết, rất thô, chỉ một cú đấm có thể kết thúc 1 trận đấu. Thành thật mà nói, cơn đau ở đây không thể so sánh với con đau trong môn MMA, chỉ là một vết cắt hời hợt, và những thứ tương tự như vậy”, Eggleston tiếp tục nói.

Tuy vậy, những gì mà Shaun Smith, vốn là ông chủ của hệ giải UBKB, mới nói lại là một lập luận trái ngược hoàn toàn so với quan điểm về “sự đau đớn và tàn khốc” mà Eggleston đưa ra, dù xét cho cùng, cũng chỉ là những lời lẽ để cổ vũ cho môn Đấu quyền không găng: “Đấu quyền không găng chính là thử nghiệm tối hậu cho một võ sĩ. Khi phải nhận lãnh cú đấm đầu tiên từ xương thấu đến xương, nó giống như là bạn bị đâm với… 1.000 nhát dao vậy đó”.

Đấu quyền không găng an toàn hơn… MMA và quyền Anh? ảnh 1 Shaun Smith, ông chủ của UBKB

Hệ giải đấu UBKB của môn Đấu quyền không găng trên đất Anh được sáng lập bởi Shaum Smith, người trong một bộ phim tài liệu được trình chiếu gần đây, đã được miêu tả là: “Kẻ thu hồi nợ đáng sợ nhất ở Anh quốc”. Shaun từng là một quyền thủ quen mặt ở các sàn đài Đấu quyền không găng hoạt động chui hồi 10 năm trước. Sau đó, ông này phải vào tù vì tham gia một vụ xả súng khi các băng đảng ở Liverpool thanh toán lẫn nhau. Ra tù, Shaun quay lưng lại với tội ác và bắt đầu đầu tư cho môn Đấu quyền không găng vào năm 2012.

Hiện tại, Shaun và vợ đang sở hữu thương hiệu UBKB (tổ chức từ 3 đến 4 giải đấu riêng lẻ hàng năm) và nhiều phòng huấn luyện ở Anh, Lithuania và Mỹ. Ở hệ giải UBKB, các trọng tài sẽ đếm đến… 20 xác định chiến thắng knock-out (thay vì đếm đến 10 như trong quyền Anh), nhưng chỉ đếm đến 18 thì người gục ngã phải gượng đứng dậy được. Những trận đấu không tranh đai vô địch sẽ diễn ra trong 3 hiệp đấu, trong khi đó, những trận đấu tranh đai vô địch sẽ diễn ra trong 5 hiệp đấu. Giải đấu sắp tới của UBKB sẽ diễn ra vào ngày 2-11, với 11 trận đấu.

Tuy vậy, Đấu quyền không găng và UBKB vẫn chưa được công nhận như là môn thể thao và sự kiện chính thức trên đất Anh, dù BKFC ở Mỹ có một chỗ đứng hoàn toàn khác, rất trang trọng. Hiệp hội quyền Anh Anh quốc (British Boxing Board of Coltrol - BBB of C) xác định các sự kiện, giải đấu UBKB là "bất hợp pháp" và trước mắt đề nghị cảnh sát dẹp bỏ nếu phát hiện.

Những hình ảnh kinh dị về "Đấu quyền không găng" được miêu tả là an toàn

Đấu quyền không găng an toàn hơn… MMA và quyền Anh? ảnh 2
Đấu quyền không găng an toàn hơn… MMA và quyền Anh? ảnh 3
Đấu quyền không găng an toàn hơn… MMA và quyền Anh? ảnh 4
Đấu quyền không găng an toàn hơn… MMA và quyền Anh? ảnh 5
Đấu quyền không găng an toàn hơn… MMA và quyền Anh? ảnh 6
Đấu quyền không găng an toàn hơn… MMA và quyền Anh? ảnh 7

Đ.Hg.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khabib trở thành "ông bầu"

Khabib Nurmagomedov mua giải đấu MMA trị giá 1 triệu USD: Thiết lập Đế chế “Eagle Fighting Championship” của riêng mình

Liệu rằng “Đại bàng Nga” Khabib Nurmagomedov có ý định quay trở lại lồng sắt bát giác của “Ultimate Fighting Championship” thuộc quyền điều hành của “ông bầu trọc đầu” Dana White hay là không? Trước mắt sẽ là không, khi anh vừa thăng chức “ông bầu” bằng cách mua lại hệ giải “Gorilla Fighting Championship” (GFC) với giá 1 triệu USD và đổi tên giải đấu thành “Eagle Fighting Championship”, thiết lập một “Đế chế” của riêng bản thân anh…

Bóng đá trong nước

Học viện Nutifood (áo trắng) giành ngôi nhì bảng A

U17 Học viện Nutifood giành vé vào Tứ kết

Các trận đấu cuối của hai bảng A và B diễn ra vào chiều 2-12 trên sân Trung tâm đào trạo trẻ VPF đã xác định thêm 2 đội tham dự vòng đấu loại trực tiếp là Học viện Nutifood và Hallmen TPHCM.

Bóng đá quốc tế

Cristiano Ronaldo nhận giải thưởng "Bàn chân vàng 2020".

Cristiano Ronaldo giành danh hiệu ‘Bàn chân vàng 2020'

Siêu sao người Bồ Đào Nha vừa gia nhập đội hình được trao giải thưởng “Bàn chân vàng” cùng với các huyền thoại Roberto Baggio, Ronaldo de Lima, Ryan Giggs, Ronaldinho… sau khi được tôn vinh ở giải thưởng được tổ chức từ năm 2003 đến nay.

Quần vợt

Australian Open 2021 vẫn đang bỏ ngỏ

Australian Open 2021: Có thể dời đến tháng 2 năm sau hoặc hủy tổ chức

Đó là những đề xuất ban đầu của BTC giải Australian Open 2021 - Liên đoàn quần vợt Australia, khi họ phối hợp cùng ATP và WTA, làm việc với Chính quyền bang Victoria với hy vọng tổ chức thành công Grand Slam tại Melbourne Park vào năm sau, giữa thời điểm dịch Covid-19 vẫn gây ra những ảnh hưởng đáng ngại khắp toàn cầu.

Tốc độ