Đâu phải chuyện bình thường

Trong tuần qua, vấn đề “nóng” nhất của làng thể thao Việt Nam là sự kiện ông bầu Nguyễn Đức Kiên của Hà Nội ACB chỉ trích thẳng vào sự yếu kém của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) trong việc điều hành giải đấu và điều hành cả bộ máy xã hội hóa bóng đá ngay tại Hội nghị tổng kết mùa giải bóng đá 2011.

Sau đó, tại cuộc họp báo của VFF, lần lượt các lãnh đạo chủ trì cuộc họp đã phản pháo lại những ý kiến của ông Nguyễn Đức Kiên. Điều đáng nói nhất là ý kiến của Tổng thư ký VFF Trần Quốc Tuấn khi cho rằng trong bóng đá chuyên nghiệp và trong cơ chế thị trường, việc một CLB rút lui khỏi bóng đá là chuyện bình thường.

Ông Tuấn nói: “Việc CLB Hòa Phát rút lui là rất đáng tiếc. Cá nhân tôi thấy các lãnh đạo của CLB Hòa Phát Hà Nội là những người rất yêu bóng đá, chúng tôi trân trọng và chia sẻ điều đó. Nhưng nếu nhìn về mặt kinh tế thị trường, việc đó cũng bình thường, bóng đá chuyên nghiệp không thể tách rời nền kinh tế thị trường”.

Thêm nữa, tại cuộc họp báo mà các đồng nghiệp gọi là “phản pháo báo chí”, Phó Chủ tịch VFF Nguyễn Lân Trung phụ trách thông tin tuyên truyền, lại lặp lại rằng: “Mỗi doanh nghiệp có tính toán riêng của mình. Bên cạnh việc tính toán làm sao để cải thiện tốt hơn các giải đấu thì cũng nên tôn trọng quyết định đầu tư của mỗi doanh nghiệp. Chuyện chuyển nhượng đội bóng là chuyện bình thường của bóng đá chuyên nghiệp”.

Nói vậy không hẳn đúng, nhất là trên cương vị của một tổng thư ký và phó chủ tịch liên đoàn bóng đá quốc gia. Trên thế giới, một CLB rút lui khỏi bóng đá nếu gọi là bình thường đều liên quan đến vấn đề tài chính. Họ không đủ tiền trả lương cầu thủ, huấn luyện viên, không đủ tiền chi tiêu cho hoạt động CLB nên tuyên bố phá sản, chuyển nhượng hoặc bán lại CLB cho đối tác khác vì mục đích thu lợi nhuận. Đó mới là chuyện bình thường.

Ở Việt Nam, những tên tuổi lớn trước đây như Thể công, Công an Hà Nội, Tổng cục Đường sắt… hay Cảng Sài Gòn, Hải quan, Sở Công nghiệp… rút lui khỏi bóng đá đều bắt nguồn từ vấn đề đầu tư tài chính, hoặc nói cách khác họ bỏ cuộc chơi vì không kham nổi ngân sách ngày càng lớn theo đòi hỏi của bóng đá trong thời điểm đó. Nếu đem những đội bóng đó trước đây đánh đồng với sự rút lui của Hòa Phát Hà Nội trong cơ chế bóng đá chuyên nghiệp như hiện nay là hoàn toàn sai. Hòa Phát là tập đoàn kinh tế, thực lực tài chính của họ rất lớn và hàng năm sẵn sàng chi 40 – 50 tỷ đồng cho bóng đá, thậm chí còn hơn. Trong 8 năm đi theo bóng đá, họ đã bỏ ra hơn 500 tỷ đồng, với chiến lược phát triển có chiều sâu thì không thể xem việc Hòa Phát rút lui khỏi bóng đá là chuyện bình thường.

Làm sao bình thường cho được khi chính ông bầu của một đội bóng sắp tiếp nhận đội Hòa Phát Hà Nội đã giải thể, người có đủ tư cách đại diện đội bóng đã nói rằng: “Các anh có biết vì sao Hòa Phát bỏ bóng đá không? Vì họ mất niềm tin vào VFF”. Rồi ông lại nói: “Nếu tất cả các doanh nghiệp đều bỏ, các anh chơi với ai? VFF đã phình to nhưng chức năng, nhiệm vụ không rõ ràng, hoạt động không hiệu quả. Nói không quá, VFF còn bao cấp hơn cả thời bao cấp”. Theo người viết, những ý kiến này đáng để suy nghĩ.

Minh Hùng


VFF có làm đến cùng?

Sau tiết lộ cực kỳ “sốc” của Chủ tịch CLB Hà Nội ACB Nguyễn Đức Kiên về việc đã có trọng tài đề nghị đội Hòa Phát Hà Nội chi 500 triệu đồng để đổi lấy trận thắng trước Đồng Tâm Long An tại vòng 24 V-League vừa qua, VFF khẳng định họ sẽ chuyển vụ việc này đến cơ quan điều tra.

Do sự việc bắt nguồn từ một người không liên quan đến trận đấu ấy nên cho đến thời điểm này các bên liên quan đều phủ nhận. Từ trọng tài chính trận đó là ông Vũ Bảo Linh, đến lãnh đạo của đội Hòa Phát Hà Nội và Chủ tịch Hội đồng trọng tài Nguyễn Văn Mùi. Dư luận đang đặt câu hỏi: Liệu VFF có dám làm đến cùng việc này hay không?

Tại sao chúng tôi dùng chữ “dám” trong sự việc đã được bầu Kiên tiết lộ công khai này? Bởi nếu VFF tiến hành điều tra vụ việc, họ cũng buộc phải công khai chuyện cấm cầm còi vĩnh viễn 2 trọng tài Trần Công Trọng và Nguyễn Văn Quyết. Đây là 2 trọng tài mắc lỗi nghiêm trọng ở  2 trận thắng khác thường của đội Hải Phòng trước Hòa Phát (vòng 23), Bình Dương (vòng 24). Đến thời điểm này, VFF vẫn từ chối tiết lộ nguyên nhân.

Theo thông tin mà chúng tôi có được, việc treo còi vĩnh viễn 2 trọng tài trên có liên quan đến chuyện cấm cầm còi trong năm 2012 của trọng tài người Hải Phòng Đỗ Quốc Hoài. Ông này bị treo còi không vì sai sót chuyên môn mà do… tác phong sinh hoạt không lành mạnh.

Câu hỏi đặt ra: Liệu có hay không chuyện các trọng tài này nhận tiền giúp Hải Phòng trụ hạng và đẩy Đồng Tâm Long An rớt hạng? Tại sao ông Nguyễn Văn Quyết lại được bố trí thổi chính ở trận Bình Dương - Hải Phòng, trong khi lẽ ra, sau một trận có vấn đề, cả tổ trọng tài phải tạm ngưng việc chờ xử lý.

Việt Quang

Tin cùng chuyên mục