Đầu năm kể chuyện lễ chùa

Nếu giới nghệ sĩ được xem là mê tín và năng đi chùa chiền thuộc loại hàng đầu, thì cái sự “mê tín... ngưỡng” của giới quần đùi áo số nếu đứng số 2 thì cũng khó ai tranh số 1. Và những ngày lễ tết là dịp để các chàng trai lẫn cô gái đá bóng nhà ta tranh thủ đi đền lẫn chùa, nhằm cầu bình an cho bản thân và gia đình, cũng như tranh thủ xem vài quẻ nhằm có thể biết trước vận mệnh để nếu né được cái xui nào thì né cho nó lành...

Đứng hàng đầu trong chuyện thành tâm cúng bái và siêng đi lễ chùa trong số các đội bóng ở V-League, có lẽ khó ai vượt được Hà Nội T&T. Vì là dân kinh doanh, nên bầu Hiển và các thành viên trong Ban lãnh đạo đội bóng Hà thành này thuộc diện “mê thần, yêu thánh” số 1, và cũng vì cái sự tín ngưỡng rất “đặc biệt” của lãnh đạo đội bóng mà các cầu thủ của họ cũng đứng đầu trong vấn đề tin dị đoan.

Ngoài ra, việc CLB Hà Nội T&T luôn có những chiến thắng bất ngờ để lật ngược thế cờ y như được “cô độ”, khiến các thành viên của đội càng tin tưởng tợn vào việc có kiêng có lành. Bởi thế, ngày mùng 7 tết vừa qua, cả đội Hà Nội T&T đã xuất hành đến các đền chùa quanh khu vực Hà Nội, cũng như dâng hương tại tượng đài vua Lý Thái Tổ để cầu may mắn, và có lẽ đội bóng này mong vua Lê sẽ tiếp tục “độ trì” cho họ giành được cúp vô địch V-League lần thứ 2 liên tiếp chăng?

Trong khi đó, tranh thủ dịp ra thành Nam thi đấu trận vòng 2 giải hạng Nhất gặp Nam Định ngay dịp giáp tết, sau trận đấu, toàn bộ đội bóng Sài Gòn Xuân Thành cũng đã kéo sang Ninh Bình để viếng chùa Bái Đính - một ngôi chùa thuộc dạng lớn và đẹp nhất Việt Nam để cầu phúc. Nhất là cầu “bề trên” phù hộ độ trì cho họ vô địch giải hạng Nhất mùa này để lấy chiếc vé thăng hạng V-League, dù phải nói là chưa cần cầu khấn thì đội bóng này cũng đang “thiên hạ khó sánh” ở giải hạng Nhất 2011.

Cần nói thêm, ở những đội bóng có các ông bầu là chủ doanh nghiệp (nhất là khu vực phía Bắc) thì việc đi cúng bái lễ chùa là chuyện thường ngày ở huyện, và số tiền dành để phúng thần thánh mỗi năm, xem ra cũng chẳng ít chút nào.

Các thành viên của đội bóng Hà Nội T&T dâng hương tại tượng đài vua Lý Thái Tổ. Ảnh: QUANG MINH

Nếu đội bóng Hà Nội T&T đứng đầu trong việc có kiêng có lành, thì chẳng ngạc nhiên khi các cầu thủ cũng “mê” đi đền chùa thuộc dạng số 1. Đứng đầu danh sách, có thể kể đến thủ môn Dương Hồng Sơn.

Ngày mùng 1 tết, việc đầu tiên của chàng thủ môn này là đi viếng một số ngôi chùa ở Nghệ An cùng người thân trong gia đình để cầu cho gia đạo một năm yên ấm, sức khỏe dồi dào, đặc biệt là “tay nghề” của anh luôn phát huy cao độ.

Ngoài dịp lễ tết, mỗi tháng, Sơn đều đến các chùa ở Hà Nội để cầu phúc. Người viết còn nhớ, năm 2009, sau một loạt sự cố như “xúi đồng đội đánh nhau”, “mất hộ chiếu”... Dương Hồng Sơn đã xin Ban huấn luyện cho anh nghỉ vài ngày để về quê ở Nghệ An đi lễ chùa giải hạn, bởi chùa ở Hà Nội... chưa linh (!?).

Đồng đội của Dương Hồng Sơn là Lê Công Vinh cũng chẳng kém cạnh. Sau năm 2010 được xem là quá xui rủi, thế nên tết Tân Mão 2011, hầu hết các đền chùa lớn nhỏ ở Nghệ An đều có dấu chân của chàng tiền đạo này ghé đến, và lời khấn nguyện hàng đầu của Vinh là mong cho chấn thương hồi phục hoàn toàn để anh còn có thể ra sân ngay sau tết.

Ngoài ra, các đồng đội của Hồng Sơn, Công Vinh như Sỹ Cường, Đại Đồng... cũng là những tín đồ đầy thành kính của các vị chư thần bốn phương. Thậm chí, trong phòng nghỉ của các cầu thủ đội bóng này luôn có những bàn thờ đặt ở những vị trí trang trọng cùng khói nhang nghi ngút hàng ngày.

Thắp nén nhang đầu xuân đối với nhiều cầu thủ cũng là cách cầu sự an lành và thăng tiến cho sự nghiệp. Ảnh: Q.M

Đi lễ chùa vào dịp tết là việc rất phổ biến với người Á Đông, trong đó có Việt Nam, nên việc các cầu thủ bóng đá đi vãng chùa nhân dịp đầu năm cũng là nét văn hóa hay. Ở đó, họ có dịp chiêm nghiệm lại bản thân, cũng như cầu phúc lành cho gia đình, người thân và nhất là cầu cho chấn thương không bao giờ đụng đến mình.

Tuy nhiên, việc biến tướng chuyện này sang những kiểu mê tín như chọn giờ lành để xuất hành đến sân thi đấu, chọn cầu thủ hạp tuổi để ôm trái bóng ngồi trên đầu xe, chĩa sừng ếm bùa đối thủ, thậm chí những cầu thủ chấn thương không nên đến xem đội nhà thi đấu và không được ngồi cùng xe... ở đội bóng Hà Nội T&T, hoặc ban đêm leo rào vào sân vận động cúng bái để cầu may của lãnh đạo một số đội bóng, hay thắp nhang và đốt cả tỷ đồng giấy tiền vàng bạc ở nước ngoài của đội tuyển bóng đá nữ khiến cảnh sát nước sở tại phải cảnh cáo... đã trở thành những “giai thoại” đầy hài hước, nhưng khó cười nổi của giới bóng đá

TUẤN THÀNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất