Đau lưng không vì cột sống

Các hãng bảo hiểm y tế ở châu Âu tất nhiên có lý do chính đáng khi kêu gào về tình trạng thâm hụt ngân sách do nhiều người xài thuốc giảm đau cột sống. Không la làng sao được khi, theo thống kê bên đó, không dưới 70% số người trưởng thành ngày nào cũng thay phiên làm khách hàng thân thiết của loại thuốc giảm đau nào đó do cột sống nay rêm mai nhức.

Ai dám tin là bên mình khá hơn khi thuốc giảm đau vẫn đang là món hàng dễ mua hơn mua báo. Đáng tiếc không chỉ vì bệnh cột sống làm mất chất lượng cuộc sống của bệnh nhân và chọc thủng hầu bao của nạn nhân. Đáng nói là nhiều trường hợp đau cột sống xảy ra vì nạn nhân chính là… thủ phạm. Theo chuyên gia của Học viện Nghiên cứu về bệnh cột sống ở Berlin:

* Không dưới 40% số ca đau cột sống xuất phát từ tư thế sai lệch hay thao tác thái quá khiến đĩa đệm bị chèn ép, sụn khớp bị bào mòn. Với số bệnh nhân này, yếu tố quan trọng hàng đầu trong phác đồ điều trị, bên cạnh việc chủ động điều chỉnh tư thế, chính là vật lý trị liệu.

* Khoảng 30% gai cột sống đè vào thần kinh nằm cạnh đốt sống. Gặp trường hợp này tất nhiên phải cần sự can thiệp của thầy thuốc, với thuốc đặc hiệu, với thao tác ngoại khoa hay thậm chí cả hai tùy theo mức độ chèn ép đĩa đệm.

* Đáng nói là tròm trèm 30% không hề có tổn thương nào thực thể trên cấu trúc của cột sống nhưng lưng vẫn đau vì lý do nằm rất xa cột sống, vì áp lực tâm lý nào đó. Với số đối tượng này tất nhiên không tìm thấy dấu hiệu bệnh lý nào trên hình quang tuyến, trên M-Ray… Nhiều bệnh nhân thậm chí lãnh chẩn đoán là “bệnh giả đò” mặc dầu đau lưng rõ ràng là lý do khiến nạn nhân mất chất lượng cuộc sống. Thêm vào đó là tình trạng bứt rứt, cáu kỉnh, tiểu đêm, suy giảm chức năng sinh lý, mất ngủ… mà giới Đông y đặt tên một cách tượng hình là “nội nhiệt”. Với số bệnh nhân này, việc dùng thuốc giảm đau tuy có thể hiệu quả ngắn hạn trước mắt nhưng về lâu về dài khó tránh cảnh tiền mất nhưng tật vẫn mang vì phản ứng phụ của thuốc.

Cũng theo học viện bệnh cột sống ở thủ đô nước Đức, kết quả điều trị ở nhóm thứ 3 lại khả quan thấy rõ khi yếu tố quan trọng trong phác đồ điều trị là thể dục cột sống + thiền định sau vài tuần kiên nhẫn áp dụng. Ngay cả phía Đông y cũng có kinh nghiệm dùng cây thuốc, nói theo tiếng chuyên môn là “bổ thận âm”, để chữa chứng đau lưng tìm hoài không ra nguyên nhân thực thể. Khi phân tích thành phần của bài thuốc này, điểm lý thú là không có dược thảo nào nổi bật với tác dụng giảm đau, nhưng khi kiên nhẫn áp dụng cây thuốc có tác dụng trấn an hệ thần kinh hay xao xuyến thì bệnh nhân giảm đau lưng thấy rõ sau khi hết cáu kỉnh, hết tiểu đêm và giấc ngủ trở lại yên bình. Nếu tưởng thầy thuốc Đông y trị bệnh theo lối đau Nam chữa Bắc thì sai. Các nhà nghiên cứu ở Đại học y Thượng Hải đã chứng minh trên bệnh nhân được điều trị với cây thuốc an thần là:

* Tăng hàm lượng Serotonin, chất xúc tác cho giấc ngủ yên bình. Chức năng tư duy của nạn nhân nhờ đó được cải thiện thấy rõ;

* Giảm hàm lượng Arachidoin, chất gây đau khớp, giảm nhanh hơn nhóm đối chứng được chữa chạy bằng thuốc giảm đau với hóa chất tổng hợp…

Đau lưng không hẳn lúc nào cũng vì trục trặc đâu đó ở cột sống. Nếu đơn giản như thế, nếu đau đâu bệnh nằm ngay đó thì đỡ biết mấy cho… thầy thuốc.

Góc tư vấn của bác sĩ Lương Lễ Hoàng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Venu Sq - Đồng hồ GPS thông minh mới nhất của Garmin

Venu Sq - Đồng hồ GPS thông minh mới nhất của Garmin

Garmin vừa công bố dòng đồng hồ GPS thông minh mới nhất với 2 phiên bản Venu Sq và Venu Sq Music, hỗ trợ đắc lực cuộc sống hàng ngày của bạn với công nghệ theo dõi sức khỏe và các ứng dụng tập luyện hàng đầu được người dùng yêu thích. Từ nay, những tín đồ đam mê âm nhạc không cần mang điện thoại khi tập thể thao nữa vì Venu Sq Music Edition sở hữu sẵn kho âm nhạc phong phú.

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.