Đau lắm

1. Cái ngày mà HA.GL bị Đồng Tháp đánh bại dẫn đến chuyện thay HLV thì V-League đã phải chứng kiến đến 2 trận đấu kinh khủng: 1 tại Quảng Ninh và 1 tại Đà Nẵng.

Cầu thủ Nguyễn Lam (HA.GL) được cầu thủ đội Đồng Tháp chia buồn sau trận đấu.

HA.GL thua, đơn giản vì họ phải thua. HA.GL thay HLV, đó cũng là chuyện “cũng phải đến”. Nhưng ngay cả khi HA.GL xuống hạng thì đó cũng chưa phải là thất bại lớn nhất của V-League, của bầu Đức, của VFF, của bóng đá Việt.

Vì sao?

Đa số người hâm mộ đều ủng hộ lối chơi của HA.GL, động viên bầu Đức tiếp tục con đường kể cả khi đội bóng đang đối diện với nguy cơ xuống hạng. Tuy nhiên, chúng ta quên rằng, 10 trận đấu thật tốt của HA.GL không đổi được những trận đấu bạo lực như tại sân Cẩm Phả hay màn kịch vụng về tại sân Chi Lăng. Đành rằng cái Tốt cần được ủng hộ nhưng trên thực tế, quy luật số đông luôn tồn tại. Có HA.GL thì V-League cũng chẳng tốt hơn chút nào. Không có HA.GL ở mùa sau, chắc ai cũng tưởng tượng ra điều gì rồi. 1 đội bóng chơi tử tế nhưng có đến vài ba đội bóng không làm như vậy, sự lây lan của cái nào nhanh hơn?

2. Thật ra, dễ dàng hơn cả chính là HA.GL phải thành công với triết lý của mình. Không cần phải đợi họ vô địch, chỉ cần họ cùng với 1-2 đội bóng có lối chơi tấn công hấp dẫn đứng trên tốp đầu của V-League cũng sẽ tạo hiệu ứng tích cực cho cả làng cầu. Khi đó, người có thiếu kiên nhẫn lắm cũng thấy được kết quả tốt đẹp của bóng đá tử tế. Đây chính là lý do mà chúng tôi vẫn tin rằng: để HA.GL xuống hạng là thất bại của bầu Đức, dù với bất kỳ lý do nào.

Có người nói, bầu Đức không sai lầm, HA.GL có xuống hạng nhất thì giải đấu số 2 này sẽ tốt hơn, được nhiều người quan tâm hơn?! Nghĩ như vậy thì chẳng khác nào chúng ta đã từng hy vọng HA.GL sẽ… thay mặt đội tuyển quốc gia đá World Cup. Tức vẫn chỉ là hy vọng mà thôi. Hơn nữa, cách suy nghĩ ấy mang tính chất động viên nhiều hơn thực tế. Dù bầu Đức và HA.GL có làm điều tốt nhất đi nữa thì cái quan trọng nhất là họ phải có “đồng minh”, tức là thuyết phục được số đông cùng làm theo mình. Bản thân họ không thay đổi được V-League, chưa chắc thay đổi được giải hạng nhất mùa sau khi mà chất lượng của giải này còn tệ hơn, 8 đội chỉ có 1 đội muốn lên hạng. Khi đó, HA.GL có đá đẹp, có thắng toàn bộ các trận đấu thì cũng chẳng chứng minh được cái gì. Họ có thể kéo thêm vài ngàn khán giả đến sân ở những trận đấu có mặt họ nhưng không làm cho tổng số lượng khán giả V-League tăng thêm nếu vẫn còn đó các trận đấu bạo lực và thiếu tính cạnh tranh. Ai cũng thấy hiệu ứng tích cực từ HA.GL nhưng liệu họ có làm theo không thì chỉ một mình HA.GL không đủ để lôi kéo, huống hồ gì đội bóng “kiểu mẫu” ấy phải xuống hạng. Bầu Đức có thể không bị ảnh hưởng gì khi HA.GL đá hạng nhất nhưng 13 đội V-League còn lại liệu có bao nhiêu ông bầu chấp nhận điều đó một cách tương tự.

HA.GL phải và nên thành công, đấy mới là điều quan trọng chứ không phải đến khi họ thất bại chúng ta vẫn tìm cách chứng minh xuống hạng là tốt hay xấu.


Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Hoàng cao chơi rất hay ở VPL-S2

“Cái đẩu” của Hoàng cao và chất thép lửa như John Terry!

Ở những phút cuối cùng của hiệp phụ trong trận chung kết VPL-S2 tại SVĐ Hoàng Mai (Hà Nội), khi Kardiachain Sài Gòn đang dẫn trước Song Hùng với tỷ số 2-1 và có lợi thế hơn người, ngay thời điểm tưởng như mọi hy vọng đã hoàn toàn tắt hẳn trong cái lạnh giá của Hà Nội, thì Hạnh Ozil phất bóng từ chấm phạt góc và ở trong, Hoàng cao bật lên thật cao, gõ “cái đẩu” của mình, khiến bóng ghim thẳng vào mành lưới của Nhà ĐKVĐ SPL-S3…

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng