Đâu là “thế lực” bóng đá miền Tây?

Dạo trước, miền Tây có nhiều đội bóng góp tiếng nói ở sân chơi V-League, chẳng hạn như Đồng Tâm Long An, Đồng Tháp, Tiền Giang và An Giang. Trong con mắt của người miền Tây, đấy đều là những thương hiệu đáng để kỳ vọng ở tương lai. Ấy thế mà, “tứ giác bóng đá” của miền sông nước cứ rơi rụng dần, để giờ đây chỉ còn lại 2 cái tên Đồng Tâm Long An và Cao su Đồng Tháp trụ được. Nghiệt ngã hơn, chỉ mỗi mình Cao su Đồng Tháp bây giờ giữ được lửa cho bóng đá miền Tây trong lúc cái tên lừng lẫy một thuở Đồng Tâm Long An đang xuống cấp nghiêm trọng.

Xét về lịch sử, đương nhiên, Đồng Tháp là anh cả của bóng đá miền Tây. Khi bóng đá Long An còn chưa “gá nghĩa” với Gạch Đồng Tâm, Đồng Tháp đã có chỗ đứng vững chắc trong làng bóng đá Việt Nam. Họ từng vô địch Việt Nam, từng vô địch Cúp Quốc gia, từng vô địch rất nhiều giải trẻ toàn quốc và sản sinh ra nhiều thế hệ cầu thủ tài năng cho nước nhà. Thậm chí, mùa bóng nào thiếu đại diện vùng Tháp Mười này, người miền Tây buồn hẳn, mặc dù Đồng Tâm Long An từng 2 lần lên ngôi ở V-League và làm rạng danh hơn bảng vàng thành tích của bóng đá vùng sông nước.

Vào lúc này, bóng đá miền Tây đang bâng khuâng giữa 2 thái cực: sự hưng phấn của Cao su Đồng Tháp và hình ảnh bết bát của Đồng Tâm Long An. Người ta nói nhiều về tinh thần chiến đấu, về chảo lửa Cao Lãnh và về HLV Phạm Công Lộc ít tiếng tăm nhưng dám làm chuyện lớn. Người ta cũng đề cập nhiều đến sự bất ổn của “đại gia” Đồng Tâm Long An, đến những cuộc thay HLV vội vàng của họ.

Những gì mà Cao su Đồng Tháp đang thể hiện khiến người ta nghĩ rằng bây giờ họ mới chứng tỏ tham vọng trở thành một thế lực lớn của bóng đá Việt Nam.

Trong khi đó, “nguồn” tham vọng ở Đồng Tâm Long An hình như đang cạn kiệt. Thành ra, người ta chỉ dám dùng hình ảnh của Cao su Đồng Tháp để nói về bóng đá miền Tây vài mùa bóng trở lại đây mà gần như lờ đi Đồng Tâm Long An.

Người lạc quan bảo rằng đội bóng Long An chỉ thuộc về giai đoạn lượt về, khi V-League bắt đầu phân nhóm rõ rệt. Nhưng thực tế 2 mùa bóng trở lại đây, cựu vương V-League gần như không thể gượng dậy giữa cuộc chiến, giống như cái thời họ còn “phù thủy” Henrique Calisto. 

LÊ QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Toàn đội họp trước buổi tập cuối tuần

CLB Cần Thơ thay HLV trưởng trước trận gặp Bình Phước

Sau khi dừng chân tại vòng tứ kết Cúp quốc gia trước CLB Hà Nội trên sân Hàng Đẫy, đội bóng Cần Thơ đã trở lại đại bản doanh rèn quân, tập trung tối đa cho giải hạng nhất quốc gia sẽ khởi tranh trở lại vào ngày 25-9 gặp CLB Bình Phước trên sân khách.

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng