Đâu là sự thật?

Câu chuyện liên quan đến vụ tiêu cực tại CLB The Vissai Ninh Bình vừa có thêm một tình huống hài hước: Không đủ người để đăng ký đá trận sắp tới AFC Cup nên phải năn nỉ Văn Quyến quay lại đá, vừa mang tiếng giúp CLB mà vừa có trận cầu từ giã sự nghiệp.

Lạ quá! V.Ninh Bình tiếp tục đá AFC Cup là để “giữ uy tín cho bóng đá Việt Nam” nhưng họ lại cho hàng loạt cầu thủ rời khỏi đội để đến mức không đủ người đăng ký thi đấu. Với tình trạng hiện nay, không khéo sẽ có thêm một “nỗi xấu hổ quốc gia” nếu V.Ninh Bình thua đậm.

Chúng tôi không hiểu, nếu V.Ninh Bình vì lý do chính đáng mà xin rút lui khỏi AFC Cup thì có gì to tát đâu chứ. Tất nhiên là AFC sẽ xử phạt nhưng số tiền phạt ấy có là gì so với tài sản của bầu Trường. Còn một khi anh đã vì “uy tín quốc gia”, cũng làm sao coi cho đàng hoàng chứ không thể ráp nối đội hình rồi đá theo kiểu cho xong.

Cái lạ thứ hai là chuyện bầu Trường có tiếp tục làm bóng đá không? Nếu có, tại sao lại để đội bóng tan đàn xẻ nghé như vậy? Đến thời điểm này, tuyệt nhiên không thấy VFF và VPF xử lý trường hợp bỏ giải của V.Ninh Bình.

Đến nay VFF vẫn chưa có quyết định rõ ràng về tương lai của V.Ninh Bình. Ảnh: Quang Minh

Rốt cục thì V.Ninh Bình có được bảo lưu kết quả hay không và tại sao lại được? Quyết định của VFF, VPF liên quan mật thiết đến chuyện bầu Trường có tiếp tục làm bóng đá hay không bởi không có gì chứng minh được ông bầu này là người “chịu khó” làm bóng đá từ con số 0 một cách tử tế cả.

Nói không quá lời, CLB V.Ninh Bình đang là một “cái xác” vật vờ tồn tại ngay trong làng cầu Việt Nam. Nó có “chết” không? Bao giờ? “Chết” như thế nào? Chẳng ai trả lời cả. Từ lúc nổ ra sự việc tại V.Ninh Bình đến nay, tuyệt nhiên VFF không hề có phát ngôn nào về số phận của một thành viên mà họ đang quản lý.

Không thể trách người ta nghi ngờ VFF đang cố giấu một sự thật lớn hơn đằng sau việc bỏ giải của V.Ninh Bình. Có thể là họ “năn nỉ” bầu Trường cố đá giải AFC để tránh một vết nhơ trong mối quan hệ với AFC.

Cũng có thể, tiêu cực tại V.Ninh Bình “tày đình” hơn nhiều và liên quan đến nhiều người, bao gồm cả các quan chức của CLB chứ không đơn thuần chỉ là một nhóm cầu thủ như đã biết? Nhưng dù là gì đi nữa, sự im lặng của VFF, VPF đã và đang tạo ra thêm một điều quái dị cho bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam.  

Hồ Việt

Lại giơ cao, đánh khẽ

Thủ môn Thanh Thắng của Hải Phòng chỉ bị treo giò 2 trận sau cú song phi ác hiểm vào người của Ngọc Anh (Đồng Nai) khiến anh này rách cơ, phải nghỉ vài trận. Nếu đã xem trận đấu đó, hành vi phạm lỗi của Thanh Thắng còn thô bạo hơn cú đạp giò của Đình Đồng (SLNA) khiến anh này bị treo giò hết năm 2014.

Tình huống của Đình Đồng phạm lỗi với Anh Hùng (HV An Giang) diễn ra trong một tình huống tranh chấp bóng, trong khi Thanh Thắng đã ôm bóng trong tay nhưng vẫn bay thẳng chân vào người Ngọc Anh một cách có chủ đích. Đấy là cố tình triệt hạ đối phương, nhưng trọng tài thổi trận này là Nguyễn Quốc Hùng vẫn bỏ qua.

Rõ ràng, đã dùng đến “án điểm” của Đình Đồng để răn đe nhưng mọi chuyện vẫn “đâu lại vào đấy”. Trận cầu Đồng Nai - Hải Phòng ở vòng 14 vừa qua thậm chí còn dữ dội nhất từ đầu giải đến nay.

Cách chơi bóng của Hải Phòng cho thấy án phạt dành cho Đình Đồng chẳng có chút tác dụng nào cả và việc treo còi hàng loạt trọng tài cũng chẳng giúp cho người như ông Nguyễn Quốc Hùng nghiêm minh hơn. Một trận đấu tệ hại như vậy, rốt cục chỉ có một án phạt nhẹ nhàng dành cho thủ môn Thanh Thắng.

Cứ cái kiểu “giơ cao, đánh khẽ” thế này, bóng đá Việt Nam đâu thấy được tương lai!

Việt Long

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất