Đâu là biểu tượng?

Câu chuyện ngôi sao trẻ U.19 Công Phượng quảng cáo cho một thương hiệu bia đang gây nhiều tranh cãi. Về mặt pháp luật, điều này không trở ngại gì, nhưng ở một số quy chuẩn đạo đức xã hội thì lại không ổn bởi các VĐV thể thao không nên quảng cáo cho đồ uống có cồn.

Ở một câu chuyện khác, mới đây trên kênh truyền hình thể thao Fox Sports, VĐV 18 tuổi Lý Hoàng Nam đã có cuộc trả lời phỏng vấn nhanh sau khi anh lọt vào vòng 2 giải trẻ Australia mở rộng. Cộng đồng mạng đã tỏ ra bất ngờ và thích thú trước khả năng nói tiếng Anh, cách trả lời rất thông minh cũng như sự chân tình của Hoàng Nam. Nó cho thấy sự tiến bộ vượt bậc về năng lực cũng như trình độ văn hóa của tay vợt trẻ này chỉ sau 2 năm liên tục tập luyện và thi đấu quốc tế.

Trong lĩnh vực thể thao chuyên nghiệp, sau 2 VĐV nổi tiếng Nguyễn Tiến Minh và Lê Quang Liêm, Lý Hoàng Nam là gương mặt đáng kỳ vọng nhất của thể thao Việt Nam khi anh đang quyết tâm lọt vào tốp 100 tay vợt mạnh nhất thế giới của ATP (Liên đoàn Quần vợt nhà nghề thế giới).

Một chi tiết đang lưu ý: Lý Hoàng Nam đã từng bị Liên đoàn Quần vợt Việt Nam kỷ luật vì không tham gia thi đấu trong màu áo đội tuyển quốc gia do vướng kế hoạch của những giải quốc tế. Hoàng Nam hoàn toàn im lặng, bền bỉ tập luyện và tiếp tục tham gia hết giải quốc tế này, đến giải quốc tế khác hoàn toàn bằng tiền túi (một phần do Công ty thể thao Becamex chi trả) để tìm điểm tăng thứ hạng trên thế giới.

Có thể nói, Lý Hoàng Nam mới thật sự là tấm gương của sự kiên trì, biểu tượng của nỗ lực, khát khao vươn lên tầm cao của thể thao Việt Nam vốn đang loay hoay cởi chiếc áo nghiệp dư, bao cấp.

Rất tiếc, vì một số lý do mang tính đặc thù, Lý Hoàng Nam lại hoàn toàn nép sau Công Phượng cũng như lứa cầu thủ U.19 về mức độ quảng bá. Qua 2 câu chuyện nói trên, có thể thấy việc xây dựng một biểu tượng trong thể thao cũng rất cần sự chuyên nghiệp cũng như tầm nhìn của những nhà quản lý.

ĐĂNG LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mbappe ăn mừng cùng các đồng đội

Pháp - Ba Lan 3-1: Đẳng cấp của Mbape và sự nền nã của Giroud

Pháp là đội tuyển quốc gia duy nhất đang sở hữu những tiền đạo quái dị nhất thế giới. Họ có Karim Benzema, đang chấn thương nên không thể tham dự World Cup, dù đang là Quả bóng Vàng. Họ có Antoine Griezmann, chấp nhận đá lùi dù là trung phong rất bén. Họ còn có Olivier Giroud, tiền đạo “củi” nhất thế giới - nhưng biết cách những ghi bàn thắng cần thiết. Và họ còn có Kylian Mbappe, ngôi sao có thể so sánh với  Lionel Messi, Cristiano Ronaldo.