Dấu hỏi về năng lực

Trong tháng 9, Việt Nam là chủ nhà của Cúp các CLB bóng chuyền nữ châu Á 2015. Giới hâm mộ mừng vì ngành thể thao đã tổ chức được các giải tầm cỡ châu lục. Tuy nhiên, để tổ chức thành công một giải đấu cấp cao là không dễ và đó là lý do vì sao chúng ta rất ít khi được đăng cai giải quốc tế lớn…

Khó vì kinh phí

Việt Nam không dưới 6 lần tổ chức Cúp các CLB Bóng chuyền nữ châu Á nên có uy tín để được trao nhiệm vụ tổ chức tiếp. Đây chỉ là giải đấu cấp CLB nên không đòi hỏi quá cao về chí phí lẫn yêu cầu khác từ Liên đoàn bóng chuyền châu Á. Do vậy, Việt Nam đủ sức “gánh” giải. Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam (VFV) từng được mời làm chủ nhà giải U.18 thế giới. Tuy nhiên, xét đi tính lại trước yêu cầu để là chủ nhà của một giải tầm cỡ thế giới của Liên đoàn Bóng chuyền thế giới (FIVB) như U.18 phải tốn từ 7 tới 8 tỷ đồng, chúng ta chưa đủ năng lực tài chính nên đã nói không.

“Hiện nay, theo tôi biết chỉ có bóng chuyền và bóng đá là 2 môn thể thao khi tổ chức các giải quốc tế tại Việt Nam là hoàn toàn tự trang trải tài chính. Vì vậy, để tổ chức một giải quốc tế đáp ứng đúng tiêu chuẩn của thế giới sẽ tốn chi phí rất nhiều từ ăn ở, đi lại. Không có được công tác xã hội hóa tốt để có tài chính thì gần như không dám nhận đăng cai các giải quốc tế lớn”, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT – ông Trần Đức Phấn cho biết.

Điều này cũng là trăn trở của các môn thể thao khác như điền kinh, cầu lông, quần vợt, golf… Đơn cử với điền kinh, chúng ta luôn chờ đợi ngày nào đó là chủ nhà của một giải vô địch châu Á. Tuy nhiên, đó chỉ là ước mơ. Bởi vì, yêu cầu tổ chức rất cao. Làm chủ nhà của giải vô địch châu Á thì ngoài cơ sở vật chất phải đáp ứng chuẩn thế giới, nhà tổ chức phải có nơi ăn nghỉ, phương tiện di chuyển theo chuẩn quốc tế (do điền kinh là môn thu hút đông đảo vài trăm HLV, VĐV góp mặt) thì mới được chọn.

Tổ chức một giải đấu điền kinh tầm cỡ châu lục vẫn là “ước mơ lớn” của các lãnh đạo thể thao Việt Nam Ảnh: Q.Thắng

Cầu lông cũng chẳng khác. Việt Nam có nhà thi đấu đủ năng lực tổ chức giải. Tuy nhiên, giải thu hút được tay vợt thứ hạng cao tầm thế giới thì mức thưởng phải tầm cỡ trăm ngàn USD trở lên. Điều này vẫn quá tầm với chúng ta dù có tài trợ song hành. Bóng đá là môn tạo được sức hút riêng của mình và có thể làm giải lớn do có thể thu lại lợi nhuận qua bán vé. Giá vé vào xem những trận bóng đá giao hữu quốc tế tại Việt Nam có thể vài triệu đồng nhưng các môn khác khó làm được như vậy.

Thiếu cơ sở vật chất

“Chúng ta có nhiều nhà thi đấu nhưng đủ tiêu chuẩn quốc tế và đủ khả năng tổ chức bóng chuyền giải châu lục cũng chỉ có một vài nơi mà thôi”, ông Phấn cho biết thêm. Môn điền kinh, nếu lấy tiêu chuẩn châu Á chọn nơi tổ chức thi đấu thì cũng chỉ có sân vận động quốc gia Mỹ Đình. Nhiều sân vận động khác ở Việt Nam cũng có đường piste cho tranh tài điền kinh như Hàng Đẫy (Hà Nội), Thiên Trường (Nam Định), Thống Nhất (TPHCM), Chi Lăng (Đà Nẵng)… nhưng lại chưa đáp ứng được là 1 sân chuẩn quốc tế.

“Chúng tôi cũng rất muốn đưa giải vô địch quốc gia tổ chức tại các thành phố lớn như Hà Nội hay TPHCM, thế nhưng khi bày tỏ ý định thì lãnh đạo các đơn vị này đều không mặn mà nhận. Vì thế, nhiều năm gần đây giải vô địch quốc gia bóng bàn thường tổ chức tại các tỉnh xa”, Tổng thư ký Liên đoàn Bóng bàn Việt Nam Phạm Đức Thành cho biết trước khi giải bóng bàn vô địch quốc gia 2015 tranh tài. Có rất nhiều khúc mắc rằng vì sao những giải thể thao phong trào của bóng đá, bóng bàn… bây giờ lại đang có được sức hút lớn ở các thành phố lớn trong khi giải cấp vô địch quốc gia vắng khán giả. Lý giải thì có rất nhiều nhưng một phần nằm ở chỗ tổ chức một giải phong trào chi phí không quá lớn nhưng tổ chức giải vô địch quốc gia thì kinh phí nhiều và yêu cầu chuyên môn khắt khe.

 Lý giải vì sao Nhà thi đấu Hà Nam được chọn làm điểm đăng cai giải vô địch các CLB nữ bóng chuyền châu Á 2015, Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam cho biết đây là đơn vị đã xin đăng cai giải này trong kế hoạch từ đầu năm. Đồng thời, Nhà thi đấu Hà Nam mới nên cơ sở vật chất và ánh sáng đủ tiêu chuẩn. Nhà thi đấu Hà Nam nằm cách trung tâm thành phố khoảng 2km. Được biết, các hạng mục chính của nhà thi đấu này đã hoàn tất nhưng một số hạng mục nhỏ vẫn đang trong quá trình hoàn thiện. Ở đây từng tổ chức một số môn của Đại hội TDTT toàn quốc lần 7-2014 và có mức đầu tư nhiều tỷ đồng.

Cúp các CLB bóng chuyền nữ châu Á 2015 diễn ra từ ngày 12 tới 20-9, với 9 CLB tham dự. Đại diện của Việt Nam là CLB Thông tin LVPB. Các CLB còn lại tới từ Trung Quốc, Nhật Bản, Kazakhstan, CHDCND Triều Tiên, Philippines, Đài Loan, Thái Lan, Iran.

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tất cả VĐV khi ra sân thi đấu là nỗ lực hết mình và không ai muốn dính tới án phạt doping để mất đi sự nghiệp cả đời. Ảnh: MINH CHIẾN

Ngoài cái lý cũng cần cái tình

Câu chuyện 5 VĐV điền kinh của thể thao Việt Nam thi đấu SEA Games 31 đã có kết quả dương tính với chất cấm (doping) là chủ đề được nhiều người bàn luận lúc này khi Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022 sắp khởi tranh. Nói về việc cấm và sẽ cấm thi đấu như thế nào đã được nhà quản lý ngành thể thao hiểu rằng không thể cứng nhắc ở quy định mà còn phải theo tình người.