Đau đầu tìm phó tướng

VFF thậm chí đã đổi lịch thi đấu của V-League 2014, để tạo tối đa điều kiện cho đội tuyển quốc gia chuẩn bị đợt tập trung đầu tiên trong năm. Kéo theo đó, HLV trưởng Toshiya Miura có thêm chút thời gian “ngắm giò” cầu thủ, đánh giá năng lực của họ trước khi chốt lại danh sách tối ưu. Song, vấn đề quan trọng không kém là đội ngũ phó tướng của ông Miura đến nay vẫn còn lừng chừng...

Ông Miura có “bay sô” nhiều đến mấy, dự khán các trận đấu ở giải V-League, hạng Nhất bao nhiêu đi nữa thì cũng cần một đội ngũ giúp việc giỏi - những người sẽ tư vấn cho ông chọn cầu thủ nào thì phù hợp với phong cách chơi bóng ở ĐTQG, cũng như quán xuyến công tác chuyên môn lẫn sinh hoạt của cầu thủ. Ông Miura là người mới đến, ngần ấy thời gian là chưa đủ để ông làm quen chứ không nói đến chuyện phải hiểu được bóng đá Việt Nam. Các trợ lý ở góc độ này đóng vai trò đặc biệt quan trọng.

Đáng tiếc, kể từ sau khi thử lòng dư luận với danh sách 4 vị HLV Hoàng Gia, Phạm Tuấn Long, Triệu Quang Hà và Phạm Như Thuần được Ban tư vấn chuyên môn đề xuất, nhưng thất bại và bị “ném đá” khá nhiều, VFF vẫn chưa có động thái gì về vấn đề này. Có chăng, chỉ loáng thoáng đâu đó là những phát biểu mang tính cá nhân.

Vậy Hội đồng HLV quốc gia giữ vai trò gì trong chuyện này? Đến hiện tại, rõ ràng hội đồng này vẫn đang tồn tại và về nguyên tắc, những thành viên trong đó hoàn toàn có quyền đề xuất, tư vấn tìm các vị trợ lý cho ông thầy người Nhật Bản. Tuy nhiên, dấu ấn của Hội đồng HLV vẫn khá nhợt nhạt.

Ông Miura cần có những trợ lý giỏi như Nguyễn Hữu Thắng (phải) thì may ra mới giúp cải thiện hình ảnh ĐTQG. Ảnh: Minh Hoàng

Vừa rồi, nhiều nhà chuyên môn giàu kinh nghiệm lại lên tiếng, rằng điều cần kíp bây giờ là chọn một đội ngũ trợ lý cứng nghề, uy tín hoặc từng có thâm niên làm việc ở các ĐTQG, kiểu như các HLV Mai Đức Chung, Phan Thanh Hùng, Lê Thụy Hải, Nguyễn Hữu Thắng, Lê Huỳnh Đức, Hoàng Anh Tuấn, Nguyễn Văn Phụng... để giúp việc cho ông Miura, thì ĐTQG mới ổn được.

Lẽ nào VFF lo ngại các vị kể trên đang bận bịu với công việc ở CLB, sẽ không để ý đến lời mời của mình? Trước kia, quả thật có chuyện đó, mà nguyên nhân thì nhiều, nhưng quan trọng nhất vẫn là chuyện VFF chưa thật sự trân trọng người được mời, hoặc đặt ra chỉ tiêu thành tích quá cao dù chất lượng của ĐTQG đang ở đáy của đồ thị hình sin, khiến đa phần HLV phải từ chối vì nhắm sức mình làm không nổi.

Thành thử ra, nhiều người mới đánh giá VFF vẫn chưa thấm nhuần ý tứ của câu “của cho không bằng cách cho”.

o0o

Ngày 4-6, ĐTQG sẽ hội quân lần đầu trong năm 2014. Quỹ thời gian để ông Miura khảo sát bóng đá Việt Nam cũng như dự khán các trận đấu ở giải quốc nội để tìm nhân tố phù hợp cho đội bóng ông dẫn dắt còn quá ít. Khoảng thời gian ấy dành tuyển quân chuẩn bị cho... SEA Games 2015 có lẽ phù hợp hơn!

Khi ông Miura xuất hiện, giới làm nghề từng bày tỏ sự nghi ngại, rằng ông khó mà thích nghi được với bóng đá Việt Nam. Hơn nữa, với bản lý lịch kém hoành tráng, rất khó để ông thầy người Nhật Bản giúp ĐTQG đạt đến một đỉnh cao nào đó, mà nhãn tiền là AFF Cup 2014. Thành thử, sự nghiệp của ông Miura ở Việt Nam xem chừng còn chông chênh hơn, một khi kế hoạch tuyển đội ngũ trợ lý (chuyên môn, thủ môn, thể lực, ngôn ngữ) cho ông vẫn nằm trên... bàn giấy.

Nghe đâu, sẽ có khoảng 50 cầu thủ được gọi tập trung đợt này. Ông Miura phải đánh vật với bản danh sách dài dằng dặc đó để chọn ra hơn 20 cầu thủ ổn về chuyên môn, đạo đức cũng như khát vọng phục vụ chiến dịch chinh phục AFF Cup 2014, đồng thời là đảm bảo thành tích cho 2 năm tại vị của mình trên ghế HLV trưởng ĐTQG.

Đấy lại là bài toán cực khó khác dành cho ông Toshiya Miura.

LÊ QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.