Tuyển Việt Nam trước đợt tập trung cho vòng loại Asian Cup 2015

Đau đầu… thủ lĩnh

Chỉ có 8 cái tên thuộc đội hình dự AFF Cup 2012 được HLV Hoàng Văn Phúc giữ lại cho đội tuyển trẻ hóa lần này. Vì lẽ đó, việc chọn ra thủ lĩnh, có tầm ảnh hưởng và lèo lái lứa trẻ thật sự là bài toán gây đau đầu cho vị quyền HLV trưởng.

  • Không được chọn nhầm

Trong vô số nguyên nhân dẫn đến thất bại của tuyển Việt Nam tại AFF Cup 2012, việc chọn Minh Đức làm thủ lĩnh cho đội bóng của HLV Phan Thanh Hùng cũng bị nâng lên đặt xuống. Người ta không nói trắng ra rằng, ông Hùng đã sai lầm khi chọn trung vệ gốc xứ Nghệ làm điểm tựa. Dù vậy, cái lắc đầu với Minh Đức và lời đề nghị VFF không triệu tập những cầu thủ lớn tuổi, đã qua bên kia sườn dốc sự nghiệp của HLV Phan Thanh Hùng bóng gió nói lên sự thất vọng.

Khi ông Hùng chọn Minh Đức làm thủ quân, HLV người Đà Nẵng đơn giản tính rằng, Minh Đức là cầu thủ có tư cách, hiền lành. Bản thân ông Hùng cũng tính rằng, xây dựng Minh Đức làm điểm tựa ở hàng phòng ngự tuyển Việt Nam cũng đủ để khẳng định vai trò thủ lĩnh của cầu thủ này. Chỉ tiếc rằng, ông Hùng đã không hiểu hết chữ ngờ.

Chẳng có gì ngạc nhiên nếu Thành Lương (19) được chấm làm thủ lĩnh của ĐTVN đang trẻ hóa. Ảnh: Nguyễn Nhân

Với một người như Minh Đức, sai lầm trong trận gặp Myanmar đã không bị quy kết là lỗi tư tưởng. Nhưng đẳng cấp chuyên môn của Minh Đức là sự thất vọng ghê gớm, so với những gì đã kỳ vọng vào trung vệ này. Minh Đức chưa làm quên đi được hình ảnh của cặp trung vệ Như Thành- Phước Tứ. Nghiệt ngã chỗ, chính vị trí mà ông Hùng tin tưởng tuyệt đối nhất lại biến thành lỗ thủng, khiến tuyển Việt Nam gục ngã đau đớn ở AFF Cup 2012.

Không có lời khẳng định rằng, việc Minh Đức được chọn làm thủ lĩnh đã gây ra sự sụp đổ ở đội tuyển Việt Nam tại AFF Cup. Nhưng thực tế là minh chứng rõ mồn một, dù mới là khía cạnh chuyên môn. Một thủ lĩnh cứng cáp thì chắc chắn, những điều tiếng về đội tuyển không hết mình ở AFF Cup 2012 đã không xuất hiện. Cho nên, bài học thủ lĩnh ở AFF Cup 2012 còn sờ sờ, buộc HLV Hoàng Văn Phúc không thể chọn lầm trong đội hình trẻ trúng của mình.

  • Ai sẽ dẫn đường?

Trần Mạnh Dũng làm thủ quân của U22 Việt Nam tại BTV Cup 2012, tức là sẽ lĩnh xướng vai trò “thủ lĩnh” ở đội ngũ chiếm 2/3 lực lượng tuyển Việt Nam lúc này. Dù vậy, U22 Việt Nam là sự khác biệt hoàn toàn với tuyển Việt Nam, bất kể đó là đội hình trẻ hóa. Đó là chưa kể trong lứa U22-23, Văn Quyết là cái tên không thể bỏ qua.

Hiển nhiên thủ quân của tuyển Việt Nam phải nằm trong nhóm 8 tuyển thủ thuộc đội hình dự AFF Cup 2012 còn sót lại trong danh sách mà HLV Hoàng Văn Phúc tuyển chọn. Nổi lên hơn cả là bộ đôi Tấn Tài và Thành Lương. Cũng không thể gạt bỏ cái tên Huỳnh Quốc Anh, Văn Quyết, nhất là khi ông Phúc ấp ủ những tính toán lớn về chuyên môn vào 2 cầu thủ này. Dù vậy, có vẻ cá tính và phẩm chất của Quốc Anh, Văn Quyết không thích hợp với vai trò thủ quân.

Ai sẽ là người dẫn đường? Với Tấn Tài, một cầu thủ thâm niên ăn cơm tuyển dày dạn và từng có lần đeo băng đội trưởng tuyển Việt Nam, vấn đề lăn tăn có chăng chỉ là cách sống khá “dị” của tiền vệ này bên ngoài sân cỏ. Làm thủ lĩnh của đội tuyển phải khác, đúng hơn là chọn ra một “anh lớn” có tầm ảnh hưởng từ chuyên môn lẫn cách sống ngoài đời. Cho nên, có thể Lương “dị” không ăn cơm tuyển lâu năm như Tấn Tài, nhưng đừng ngạc nhiên một khi tiền vệ nhỏ con này được chấm làm thủ lĩnh của đội tuyển trẻ hóa. 

Ngọc Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

"Vua phủi" Capdevila và Showroom thể thao sắp khai trương của mình

“Vua phủi” Capdevila chuyển hướng mở showroom thể thao: Dự định ấp ủ 5 năm nay đã thành hiện thực

Suốt 2 tuần lễ vừa, dù đã hoàn toàn lành chấn thương sau pha vào bóng ác ý của một cầu phủi ngoài Đà Nẵng, người ta vẫn ít thấy “Vua phủi” Capdevila tái xuất hiện trên các sân phủi của Sài Gòn. Hỏi ra mới biết, Nguyễn Văn Cáp đang bận tối mắt tối mũi chuẩn bị cho một “dự án mới của đời người” - chuẩn bị khai trương Showroom thể thao “Capdevila Sport”.

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng