Đau đáu luyện “vàng mười”!

9 VĐV và 2 HLV đã được ngành thể thao TPHCM đầu tư tập trung cho Asian Games 17-2014 diễn ra vào tháng 9 tới. Có chút hụt hẫng khi thành phố đông dân nhất Việt Nam chỉ chọn được ngần ấy VĐV xuất sắc. Giới chuyên môn hy vọng TPHCM đã chọn đúng người, đúng khả năng...

1. Những gương mặt xuất sắc kể trên không nằm ngoài Thạch Kim Tuấn (cử tạ), Nguyễn Tiến Minh (cầu lông), Lê Huỳnh Châu (taekwondo), Trần Huệ Hoa (điền kinh), Lê Thanh Tùng (TDDC), Nguyễn Tiến Nhật (đấu kiếm), Lâm Quang Nhật, Trần Duy Khôi (bơi lội) và Mai Nguyễn Hưng (xe đạp). Họ đều là tuyển thủ quốc gia.

Rèn được “vàng mười” là ai trong số những người ấy sẽ được kiểm chứng tại Asian Games 17-2014. Đó dĩ nhiên là thành tích gần nhất và có cơ sở phần nào để đánh giá. Vì thể thao TPHCM nói riêng hay thể thao các địa phương khác đều được đầu tư cho mục tiêu phát triển lâu dài.

Nghĩa là, TPHCM không chỉ ngắm nghía cơ hội tại Asian Games mà còn hướng về Olympic 2016.
Trong số những VĐV trên, Tiến Minh, Huỳnh Châu, Tiến Nhật từng dự Olympic. Mơ về huy chương Olympic là giấc mơ lớn của nền thể thao nước nhà nhiều năm qua. Hoàn thiện được giấc mơ ấy ở thời điểm hiện tại là rất khó. Mục tiêu sát sườn và hiện thực hơn là những tấm HCV tại Asian Games 17.

Thể thao Việt Nam từng có VĐV bước lên bục nhận HCV ở một kỳ Asian Games. Tuy  nhiên, nếu những năm trước, ta có VĐV, có cơ sở chuyên môn để tự tin thấy được cơ hội chắc thắng thì bây giờ, khả năng ấy là rất hiếm.

Với những con người xuất sắc nhất của thể thao TPHCM vào lúc này (như trong danh sách), khó đoán định ai đứng lên bục cao nhất nhận huy chương tại Incheon 2014. Nhưng, hỏi ai có cơ hội và khả năng tranh chấp nhất thì dễ có câu trả lời. Có thể kể ra Thạch Kim Tuấn đủ sức làm nên chuyện tại hạng cân 56kg cử tạ nam; Lê Huỳnh Châu, taekwondo và Trần Duy Khôi, bơi lội.

­Võ sĩ taekwondo Lê Huỳnh Châu (phải) được kỳ vọng sẽ giúp thể thao Việt Nam đăng quang tại Asian Games 17. Ảnh: Nhật Anh

2. Nhắc đến những VĐV kể trên, người làm thể thao TPHCM lại nhớ về chương trình “thế hệ vàng” từng thực hiện trong quá khứ. Trong danh sách ngày ấy, vài cái tên đáng chú ý nhất gồm Trương Thanh Hằng (điền kinh), Hoàng Hà Giang, Lê Huỳnh Châu (taekwondo), Mai Hoàng Mỹ Trang (bóng bàn), Dương Trọng Trúc (cử tạ)… Giờ đây, chỉ còn lại duy nhất Huỳnh Châu tạo được tiếng tăm và có khả năng mang huy chương quốc tế về cho thể thao TPHCM.

Những gương mặt mới hoàn toàn không nằm trong chương trình đào tạo thế hệ vàng mới, nhưng để thể thao TPHCM hướng tới mục tiêu quan trọng không kém là Đại hội TDTT toàn quốc 2014 vào tháng 12, phải cần “hạt giống”. Đây cũng là vấn đề mà nhiều địa phương mạnh như Hà Nội, Đà Nẵng… đã và đang thực hiện.

Cách đây 10 năm (2004), chương trình “thế hệ vàng” của thể thao TPHCM được đầu tư tới 30 tỷ đồng. Sau 10 năm, thể thao TPHCM không còn chương trình đào tạo đặc biệt nào khác, nhưng có quy chuẩn danh sách VĐV được tập trung đầu tư. Con số không được tiết lộ nhưng để phát triển tốt nhất với các trang thiết bị tập luyện, y tế, thuốc men, tập huấn quốc tế thì bây giờ con số 30 tỷ đồng vẫn chưa đủ. Tìm được 1 VĐV tốt chuyên môn đã khó. Gìn giữ, duy trì và đào tạo được lâu dài cho VĐV ấy còn khó hơn.

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất